Biên phòng Lạng Sơn chủ động ngăn chặn hành vi xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới

Bộ đội Biên phòng Lạng Sơn cùng dân quân trên đường tuần tra biên giới.
Ảnh: Báo Ảnh TTXVN

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn đã đôn đốc các đơn vị thực hiện nghiêm túc kế hoạch số 3793/KH-BTL ngày 14/9/2018 của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng về việc “tăng cường phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn tình trạng người Việt Nam xuất cảnh, di cư trái phép, cư trú và lao động bất hợp pháp, vi phạm pháp luật nước ngoài trong tình hình hiện nay”. Cùng với đó, các lực lượng nghiệp vụ Biên phòng đã tiến hành rà soát, đánh giá, bổ sung các loại đối tượng trong diện quản lý, đối tượng đi lao động thuê dài ngày về địa phương có biểu hiện nghi vấn. Ngoài ra, Biên phòng tỉnh Lạng Sơn chủ động tham mưu cho các địa phương và các ngành chức năng ký kết các văn bản, thỏa thuận hợp tác lao động với nước láng giềng trong việc sử dụng lao động qua biên giới…

Phó Chủ tịch UBND xã Yên Khoái, huyện Lộc Bình (Lạng Sơn) Lý Văn Hùng cho biết: Yên Khoái là xã vùng biên, gần cửa khẩu Chi Ma. Hàng năm, cấp ủy, chính quyền địa phương cùng lực lượng Biên phòng và các lực lượng chức năng chủ động phối hợp để tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật về biên giới, nâng cao nhận thức nhân dân. Do là xã vùng biên có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số cùng sinh sống nên ban đầu việc tuyên truyền gặp khó khăn, bà con chưa nhận thức được hành vi xuất nhập cảnh trái phép. Khi được tuyên truyền, gặp gỡ, bà con rất đồng tình ủng hộ những chủ trương đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Quản lý đường biên giới dài trên 3,97 km, trong đó có 15 cột mốc chính và 4 cột mốc phụ, đường biên giới tuy ngắn nhưng theo Thượng tá Bùi Xuân Tài, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị: Tình hình vùng biên nơi đây diễn ra khá phức tạp, đặc biệt là tình trạng xuất nhập cảnh trái phép. Triển khai thực hiện kế hoạch của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, từ đầu năm 2019, đơn vị đã phối hợp với Hải quan địa bàn tăng cường tuần tra, kiểm soát hai bên cánh gà cửa khẩu, nhờ đó những hành vi xuất nhập cảnh trái phép tại khu vực do đơn vị quản lý cơ bản đã hạn chế; 15 đồng chí biên phòng của đồn đã được cử thường xuyên túc trực, ngăn chặn trên các đường mòn, lối tắt nên việc xuất nhập cảnh trái phép được đơn vị kiểm soát tối đa. Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị cũng chủ động tham mưu cho Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng đề xuất với UBND tỉnh Lạng Sơn để thực hiện việc xây dựng hàng rào ngăn tại những khu vực có nguy cơ xuất nhập cảnh trái phép cao.

Thiếu tá Cao Văn Long, Đồn Biên phòng Tân Thanh, Biên phòng tỉnh Lạng Sơn cho biết: Một trong những nguyên nhân dẫn tới hành vi xuất nhập cảnh trái phép là mối quan hệ thân tộc, họ hàng, thăm thân của người dân hai bên biên giới đã gắn kết từ xưa. Đặc biệt là nhu cầu phía Trung Quốc rất cần nhân công lao động phổ thông nhằm phát triển kinh tế nông lâm nghiệp như trồng mía đường, trồng rừng, khai thác chế biến lâm sản… Cùng với đó, đồng bào các dân tộc khu vực vùng biên không có việc làm ổn định và những người này chủ yếu là đi, về trong ngày. Đồn Biên phòng Tân Thanh cũng thành lập các tổ công tác thường xuyên chốt chặn tại những đường mòn, lối tắt để chống hành vi đó; kết hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền, phát tờ rơi, tuyên truyền làm thủ tục giấy tờ đi lại đúng đường, đúng cửa khẩu.

Theo số liệu của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn, 6 tháng đầu năm 2019, số công dân trên địa bàn biên giới Lạng Sơn xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê là 1.762 trường hợp; các đơn vị đã tổ chức ngăn chặn, tuyên truyền giải thích và yêu cầu quay trở lại được 1.962 lượt người có ý định xuất cảnh trái phép; lực lượng chức năng đã xử phạt vi phạm hành chính về hành vi xuất nhập cảnh trái phép 17 vụ/70 trường hợp.

Thời gian tới, lực lượng Biên phòng tỉnh Lạng Sơn tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân ở khu vực biên giới chấp hành tốt pháp luật về xuất nhập cảnh, Hiệp định về cửa khẩu, các Hiệp định về quy chế quản lý biên giới đất liền Việt Nam – Trung Quốc. Đồng thời, lực lượng Biên phòng tỉnh kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ xuất nhập cảnh tại các cửa khẩu, khu vực trọng điểm. Trung tá La Thịnh Trường – Phó Trưởng phòng Trinh sát, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn nhấn mạnh: Biên phòng tỉnh sẽ tiếp tục tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các địa phương chỉ đạo các lực lượng chức năng làm tốt công tác quản lý cư trú, nắm chắc tình hình di biến động của cư dân địa phương; tuyên truyền về quy định của Trung Quốc đối với công dân Việt Nam nhập cảnh trái phép để làm thuê, từ đó dần thay đổi ý thức của người dân không còn ảo tưởng về cơ hội tìm kiếm việc làm bất hợp pháp ở nước ngoài.
Nguyễn Quang Duy

Đề xuất