Bí thư Chi bộ người Mông học và làm theo lời Bác

Với vai trò là Bí thư Chi bộ bản Huổi Lướng, xã Nặm Lịch, huyện Mường Ẳng (tỉnh Điện Biên), anh Vừ A Lồng luôn năng động, tâm huyết với công tác Đảng, đi đầu trong mọi phong trào thi đua tại địa phương. Là tấm gương điển hình về học tập, làm theo lời Bác, luôn cần cù, chịu thương chịu khó trong phát triển kinh tế, anh còn được Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên tặng Bằng khen nông dân sản xuất giỏi.

Anh Vừ A Lồng sinh ra và lớn lên ở bản Huổi Lướng, là bản có 100% dân số là đồng bào dân tộc Mông. Cuộc sống của người dân nơi đây chủ yếu dựa vào trồng lúa nên còn gặp nhiều khó khăn. Năm 2016, sau khi lấy vợ, sinh con, anh chị tách ra ở riêng, gia đình nhỏ của anh Lồng càng thêm khó khăn. Với mong muốn phát triển kinh tế ngay trên chính quê hương mình nhưng phải bắt đầu từ đâu, nuôi con gì, trồng cây gì để thay đổi cuộc sống, xoá đói, giảm nghèo... là những câu hỏi khiến Vừ A Lồng luôn trăn trở.

Vừ A Lồng nhớ lại, ngày mới tách ra ở riêng, hai vợ chồng nghèo lắm, không có vốn để phát triển kinh tế. Anh đã mạnh dạn vay 10 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Mường Ảng để xây dựng mô hình chăn nuôi lợn. Tuy nhiên, khi mới bắt tay vào làm, do thiếu kiến thức và kinh nghiệm thực tế trong việc chăm sóc vật nuôi, môi trường chăn nuôi tại nhà bị ô nhiễm, dẫn đến dịch bệnh khiến lợn ốm chết. Mô hình nuôi lợn do anh Lồng làm chủ bị thất bại.

vna_potal_xay_dung_dang_va_he_thong_chinh_tri_bi_thu_chi_bo_nguoi_mong_hoc_va_lam_theo_loi_bac_7383008.jpg
Đảng viên Vừ A Lồng chăm sóc đàn lợn của gia đình trước khi xuất bán. Ảnh: Phan Quân - TTXVN

Không nản chí, năm 2019 anh tiếp tục vay thêm 80 triệu từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện để đầu tư chăn nuôi lợn. Có được nguồn vốn, anh mua 2 ha đất, thuê máy xúc, đào ủi tạo mặt bằng phục vụ việc chăn nuôi. Để có thêm kiến thức, anh Vừ A Lồng tham gia nhiều lớp tập huấn, học hỏi kinh nghiệm từ các mô hình nuôi lợn ở các địa phương khác. Cùng với đó, trong quá trình vừa chăm sóc, anh vừa tự tìm tòi, không ngừng tích lũy kiến thức. Dần dần, anh Lồng đã biết cách áp dụng kỹ thuật, tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo vệ sinh chuồng trại sạch; đàn lợn của anh phát triển tốt. Hiện nay, trang trại nuôi lợn của anh có 12 lợn nái, trung bình mỗi năm sinh sản 2 lứa, cho ra cả trăm lợn giống chất lượng.

Với lợi thế đất đai rộng và đặc thù thổ nhưỡng thuận lợi, ngoài nuôi lợn, gia đình anh Lồng luôn duy trì đàn bò khoảng 15 con, đàn dê khoảng 20 con và hàng trăm con gia cầm. Từ mô hình này, mỗi năm gia đình anh Lồng thu nhập ổn định từ 150 đến 170 triệu đồng. Nhờ đó, gia đình anh đã có “của ăn, của để” và chăm lo cho 4 con ăn học. Năm 2022, gia đình anh còn mua được xe ô tô, trở thành hộ dân đầu tiên trong bản có xe ô tô riêng.

Ghi nhớ lời Bác dạy đoàn kết, tương thân, tương ái giúp nhau phát triển kinh tế, với vai trò là Bí thư Chi bộ, nhiều năm qua, anh Vừ A Lồng luôn tuyên truyền, vận động đồng bào thay đổi tư duy làm kinh tế, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Không chỉ gương mẫu đi đầu trong phát triển kinh tế gia đình, anh Lồng còn thường xuyên giúp đỡ người dân trong bản, trong xã và các xã lân cận về kỹ thuật, vốn và con giống để cùng mở rộng chăn nuôi, cải thiện đời sống.

Anh Hờ A Dẩu, người dân xã Nặm Lịch chia sẻ: "Hai năm trước với mong muốn có lợn gây giống để chăn nuôi phát triển kinh tế, gia đình tôi đã được anh Lồng tạo điều kiện giúp đỡ và chia sẻ lợn giống. Nhờ đó, hai năm qua, gia đình tôi luôn duy trì đàn lợn 25 con. Việc chăm sóc theo đúng hướng dẫn của anh Lồng đã giúp đàn lợn nhà tôi phát triển tốt, đạt hiệu quả cao, bán được giá. Từ đó, gia đình tôi có thêm nguồn thu để trang trải cuộc sống, lo cho các con ăn học".

vna_potal_xay_dung_dang_va_he_thong_chinh_tri_bi_thu_chi_bo_nguoi_mong_hoc_va_lam_theo_loi_bac_7383007.jpg
Đảng viên Vừ A Lồng chăm sóc đàn dê cùa gia đình. Ảnh: Phan Quân - TTXVN

Không chỉ năng động, tâm huyết đi đầu trong mọi phong trào tại địa phương, anh Vừ A Lồng còn là tấm gương tiêu biểu về sản xuất kinh doanh giỏi. Từ năm 2018 đến năm 2023, anh đã nhận được nhiều giấy khen và bằng khen các cấp. Năm 2023, anh Vừ A Lồng đã được Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh, góp phần phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch UBND xã Nặm Lịch Lương Đức Tuấn nhận xét, Vừ A Lồng là một cán bộ gương mẫu, nhiệt tình và có trách nhiệm với bà con ở bản; là đầu tầu gương mẫu trong phát triển kinh tế. Anh không chỉ là tấm gương sáng cho đồng bào học hỏi noi theo, mà mô hình phát triển kinh tế tiêu biểu của Vừ A Lồng còn là điểm sáng góp phần làm cho diện mạo các thôn, bản vùng cao ngày càng “thay da đổi thịt”.

Phan Quân

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Ông Đường Quang Chiến - Người tiên phong trồng cây dược liệu ở Chí Linh

Ông Đường Quang Chiến - Người tiên phong trồng cây dược liệu ở Chí Linh

Hoàng Hoa Thám là một xã miền núi nằm ở phía đông bắc TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Nơi đây có nhiều tiềm năng về rừng và đất lâm nghiệp; địa hình, điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng đa dạng nên nguồn tài nguyên về hệ thực vật, động vật rất phong phú, trong đó có nhiều loại làm cây thuốc. Sản xuất cây dược liệu tại địa phương là đang là hướng đi mới phù hợp với bà con sinh sống tại đây, vừa có thể mang lại giá trị kinh tế cao, đặc biệt phù hợp với việc tái cơ cấu nông nghiệp, sử dụng đất trồng có hiệu quả hơn…

Điểu Kem - Người con của dân tộc S'tiêng với những cống hiến thầm lặng

Điểu Kem - Người con của dân tộc S'tiêng với những cống hiến thầm lặng

Trong những con người thầm lặng cống hiến cho cộng đồng trên địa bàn tỉnh Bình Phước, hình ảnh ông Điểu Kem, một người con của đồng bào dân tộc S'tiêng tại huyện Phú Riềng đã trở thành một tấm gương sáng, lan tỏa những giá trị tốt đẹp trong cộng đồng vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Những “cây” sáng kiến ở Điện Biên

Những “cây” sáng kiến ở Điện Biên

Năm 2025, tỉnh Điện Biên vinh dự có ba cá nhân được vinh danh ở Giải thưởng Lý Tự Trọng. Họ đều là những cán bộ xuất sắc được ghi nhận, đánh giá cao với nhiều sáng kiến trong rèn luyện, xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng.

Đại úy Đinh Trung Khiếu được Chủ tịch nước tặng Huy chương Chiến sĩ vẻ vang hạng Ba năm 2021. Ảnh: Lê Phước Ngọc - TTXVN

Tấm gương thanh niên tiêu biểu nơi vùng cao Bình Định

Đại úy Đinh Trung Khiếu (sinh năm 1990, dân tộc Bahnar, trú xã Vĩnh Hòa, huyện Vĩnh Thạnh, Bình Định), Trợ lý Ban Chính trị, Bí thư Chi đoàn Quân sự huyện Vĩnh Thạnh là tấm gương thanh niên tiêu biểu vùng cao. Với những cống hiến cho công tác Đoàn, hoạt động của đơn vị, anh vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huy chương Chiến sĩ vẻ vang hạng Ba; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc và Trung ương Đoàn tặng Bằng khen.

Tuổi trẻ Sơn La với khát vọng lập thân, lập nghiệp

Tuổi trẻ Sơn La với khát vọng lập thân, lập nghiệp

Những năm qua, chương trình “Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp” đã được các cấp bộ Đoàn tỉnh Sơn La triển khai sâu rộng tới đoàn viên, thanh niên. Qua đó, chương trình giúp tạo lập môi trường thuận lợi hỗ trợ, cổ vũ, thúc đẩy đoàn viên, thanh niên thi đua lập thân, lập nghiệp, làm giàu trên mảnh đất quê hương; góp phần xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh tại địa phương.

Đảng viên Quàng Văn Khóa - "người thầy” của đồng bào dân tộc Thái xã Mường Khoa

Đảng viên Quàng Văn Khóa - "người thầy” của đồng bào dân tộc Thái xã Mường Khoa

Với 75 năm tuổi đời, 46 năm tuổi Đảng, ông Quàng Văn Khóa, dân tộc Thái ở bản Khoa, xã Mường Khoa, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La nhiều năm qua đã dành hết tâm huyết để dạy chữ và tiếng Thái cho bà con dân bản nhằm bảo tồn và giữ gìn tiếng nói và chữ viết riêng mà nhiều dân tộc thiểu số khác ở Việt Nam không có.

Anh Nguyễn Quốc Huy làm giàu từ sản vật quê hương

Anh Nguyễn Quốc Huy làm giàu từ sản vật quê hương

Với mong ước làm giàu trên mảnh đất quê hương, anh Nguyễn Quốc Huy ở thị trấn Hợp Châu (huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc) đã mạnh dạn đầu tư vào nuôi trồng các loại nấm đem lại hiệu quả kinh tế cao và góp phần giải quyết việc làm cho lao động tại địa phương.

Đảng viên trẻ vùng cao Than Uyên tiên phong làm kinh tế

Đảng viên trẻ vùng cao Than Uyên tiên phong làm kinh tế

Nhiều đảng viên trẻ ở vùng cao Lai Châu đã và đang hiện thực hóa ý tưởng, khát khao làm giàu bằng những mô hình khởi nghiệp trên mảnh đất quê hương, khẳng định vai trò đảng viên tiên phong, gương mẫu tích cực làm kinh tế, đóng góp vào sự phát triển chung của địa phương.

Nữ bác sĩ tận tâm chữa bệnh, cứu người

Nữ bác sĩ tận tâm chữa bệnh, cứu người

Gần 15 năm công tác tại Bệnh viện Ung bướu thành phố Đà Nẵng, nữ bác sĩ Nguyễn Thị Minh Chí (sinh năm 1979, trú tại Đà Nẵng), Trưởng khoa Tuyến vú không chỉ làm tốt chuyên môn, tìm ra phương pháp điều trị phù hợp cho từng bệnh nhân mà bác sĩ Chí còn là điểm tựa tin cậy, luôn đồng hành, chia sẻ nỗi đau, giúp bệnh nhân có cảm giác an tâm, vượt qua khó khăn trong quá trình điều trị.

 Người "giữ hồn" thổ cẩm ở vùng cao Yên Bái

Người "giữ hồn" thổ cẩm ở vùng cao Yên Bái

Trong tín ngưỡng, văn hóa của đồng bào Mông, thổ cẩm truyền thống là hồn cốt dân tộc, đóng vai trò quan trọng trong đời sống. Thổ cẩm gắn bó với mỗi cộng đồng trong suốt vòng đời, từ lúc sinh ra, lập gia đình và những lúc cuối đời. Với mong muốn gìn giữ, phát triển các sản phẩm thổ cẩm, nghệ nhân vẽ sáp ong Lý Thị Ninh (xã Chế Cu Nha, huyện Mù Cang Chải) đã kết nối, mang thổ cẩm truyền thống của đồng bào Mông vươn ra thế giới và trở thành người "giữ hồn" thổ cẩm dân tộc.

Chị Trương Thị Hân với hành trình xanh đưa sản phẩm cói truyền thống vươn xa

Chị Trương Thị Hân với hành trình xanh đưa sản phẩm cói truyền thống vươn xa

Bằng niềm đam mê với nghề cói xâu truyền thống, chị Trương Thị Hân – Giám đốc Hợp tác xã thủ công mỹ nghệ cói xâu Thọ Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An đã vượt qua nhiều gian nan, thử thách để đưa những sản phẩm từ nguyên liệu quê hương ra thế giới. Các sản phẩm như túi, khay, giỏ đan bằng cói đã mang lại doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm, tạo việc làm ổn định cho hàng trăm lao động.

Chị Nguyễn Thị Kim Nhung nỗ lực thay đổi nếp nghĩ, cách làm của chị em người dân tộc thiểu số

Chị Nguyễn Thị Kim Nhung nỗ lực thay đổi nếp nghĩ, cách làm của chị em người dân tộc thiểu số

“Bén duyên” với công tác phụ nữ chưa lâu, nhưng với vai trò là Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Thanh Minh, thành phố Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên), chị Nguyễn Thị Kim Nhung luôn gương mẫu, trách nhiệm, hết lòng vì phong trào Hội và được cán bộ, hội viên mến phục, tin yêu.

Trưởng thôn Lò Thị Phương gieo niềm tin, giúp đồng bào dân tộc thiểu số thoát nghèo bền vững

Trưởng thôn Lò Thị Phương gieo niềm tin, giúp đồng bào dân tộc thiểu số thoát nghèo bền vững

Nhắc đến chị Lò Thị Phương, Trưởng thôn Làng Un (xã Kiến Thiết, huyện Yên Sơn, Tuyên Quang), người dân trong thôn ai cũng yêu mến gọi chị là “bông hoa lạ”. Chị được coi là “cánh chim đầu đàn” giúp đồng bào các dân tộc tại địa phương nâng cao nhận thức, phát triển sản xuất, từng bước thoát nghèo bền vững.

Bà Trần Thị Thu, Bí thư Chi bộ ấp Xéo Lá là cầu nối hỗ trợ gia đình ông Ngô Văn Ban vay vốn thực hiện mô hình nuôi chồn thành công, khôi phục và phát triển kinh tế gia đình. Ảnh:Trúc Linh

Bí thư Chi bộ tận tâm giúp dân thoát nghèo

Tại ấp Xẻo Lá, xã Viên An Đông, huyện Ngọc Hiển (Cà Mau), bà Trần Thị Thu là Bí thư Chi bộ ấp nhiệt tình, trách nhiệm, luôn chăm lo, giúp đỡ hộ nghèo vươn lên phát triển kinh tế, chung sức xây dựng làng quê khang trang.

Bác sĩ Trần Hồng Vinh say mê nghiên cứu khoa học để áp dụng cứu chữa bệnh nhân

Bác sĩ Trần Hồng Vinh say mê nghiên cứu khoa học để áp dụng cứu chữa bệnh nhân

Hơn 30 năm gắn bó với nghề, Tiến sĩ, bác sĩ Trần Hồng Vinh, Giám đốc Trung tâm Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La luôn say mê nghiên cứu khoa học để áp dụng vào thực tế cứu chữa bệnh nhân. Ghi nhận những cống hiến đó, năm 2022, Tiến sĩ, bác sĩ Trần Hồng Vinh được Chủ tịch nước tặng danh hiệu cao quý Thầy thuốc Ưu tú. Đây không chỉ là vinh dự mà còn là động lực để bác sĩ Trần Hồng Vinh tiếp tục vững bước trên hành trình chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Điều dưỡng Nguyễn Văn Thanh đến từng nhà để khám bệnh, tư vấn sức khỏe cho đồng bào Ca Dong. Ảnh: Đinh Hương - TTXVN

Tận tụy, tâm huyết vì đồng bào Ca Dong

Trải qua hàng chục năm công tác, gắn bó với đồng bào Ca Dong, huyện miền núi Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi, điều dưỡng Nguyễn Văn Thanh và y sĩ Đinh Thị Thơ luôn tận tụy, tâm huyết với nghề, hết lòng vì người bệnh, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp và sự tin yêu của bà con.

Y sỹ Y Bun Toản Niê - Người con áo blouse trắng của buôn làng

Y sỹ Y Bun Toản Niê - Người con áo blouse trắng của buôn làng

Những năm trước đây, xã Krông Na, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk từng là điểm nóng về bệnh sốt rét với hàng chục ca mắc mỗi năm, thậm chí đã có trường hợp tử vong. Tuy nhiên, trong hai năm 2023 và 2024, địa phương này không ghi nhận trường hợp mắc sốt rét nào. Thành công ấy là kết quả của sự vào cuộc quyết liệt của ngành Y tế, chính quyền và nhân dân, trong đó có sự đóng góp thầm lặng nhưng bền bỉ của y sỹ Y Bun Toản Niê - một người con của buôn làng luôn hết mình vì sức khỏe cộng đồng.

Đồng bào Jrai thay đổi tư duy sản xuất nông nghiệp bền vững

Đồng bào Jrai thay đổi tư duy sản xuất nông nghiệp bền vững

Hành trình của vợ chồng chị Rơ Châm Awưnh và anh Siu Sắt tại Gia Lai không chỉ là câu chuyện về một thương hiệu cà phê sạch, mà còn là sự đổi thay trong nhận thức của đồng bào Jrai về phương thức sản xuất nông nghiệp bền vững. Từ những vườn cà phê truyền thống, họ đã tiên phong áp dụng khoa học kỹ thuật để nâng cao giá trị nông sản, tạo sinh kế ổn định cho cộng đồng.

Nguyễn Thị Thu Hiền - Nữ sinh vùng khó hai lần “chạm đỉnh” kỳ thi học sinh giỏi quốc gia

Nguyễn Thị Thu Hiền - Nữ sinh vùng khó hai lần “chạm đỉnh” kỳ thi học sinh giỏi quốc gia

Sinh ra ở vùng quê nghèo Cẩm Quang, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh, Nguyễn Thị Thu Hiền (hiện đang là học sinh lớp 12 Địa, Trường Trung học Phổ thông Chuyên Hà Tĩnh) đã không ngừng nỗ lực vươn lên, “chạm đỉnh” vinh quang 2 năm liên tiếp tại Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia môn Địa lý, trở thành niềm tự hào của gia đình, thầy cô và bạn bè.

Anh Nguyễn Văn Luân làm giàu từ cây lúa

Anh Nguyễn Văn Luân làm giàu từ cây lúa

Thay vì tìm những công việc bớt “chân lấm, tay bùn”, anh Nguyễn Văn Luân (sinh năm 1988, xã Trang Bảo Xá, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình) lại lựa chọn khởi nghiệp từ nông nghiệp vốn nhiều khó khăn. Với khát vọng vươn lên, làm giàu từ những cánh đồng lúa quê hương, anh Luân đã bước đầu thành công trên hành trình đưa thương hiệu gạo Thái Bình vươn xa. Năm 2024, anh là một trong hai đại diện tiêu biểu của tỉnh nhận giải thưởng toàn quốc tôn vinh nhà nông trẻ xuất sắc - Giải thưởng Lương Định Của lần thứ XIX.

Ksor Thanh - Chàng trai Jrai và ước mơ gia nhập lực lượng công an

Ksor Thanh - Chàng trai Jrai và ước mơ gia nhập lực lượng công an

Sinh năm 2000 tại thôn Plei Ksing, xã Ia Piar, huyện Phú Thiện (Gia Lai) - Ksor Thanh là con trai út trong gia đình có ba chị em. Xuất thân từ gia đình nông dân bình thường, bố mẹ làm nông nghiệp, nhưng Thanh đã nỗ lực vượt qua khó khăn để theo đuổi con đường học vấn.