Băng giá bao phủ dày đặc trên đỉnh Ca Dằm

Tại Cao Bằng, ngoài đỉnh núi Phia Oắc thì tại các đỉnh núi Vài Nòn, Ca Dằm (xã Hồng An, huyện Bảo Lạc) băng giá cũng bao phủ dày trên diện rộng.

Bang gia bao phu day dac tren dinh Ca Dam hinh anh 1Băng giá phủ lên hoa đào trên một đỉnh núi thuộc xã Hồng An (huyện Bảo Lạc). Ảnh: Chu Hiệu-TTXVN

Nhiệt độ ghi nhận lúc 11 giờ, ngày 22/12 tại khu vực các đỉnh núi này ở mức -2 độ C. Thời tiết khá nhiều sương mù và khắc nghiệt. Băng giá bao phủ cả một dải núi dài từ đỉnh Vài Nòn đến đỉnh Ca Dằm, tạo nên cảnh tượng thiên nhiên kỳ thú.

Mặc dù băng giá phủ nhiều hơn nhưng do địa điểm cách xa thành phố Cao Bằng gần 200 km nên ít du khách biết đến để lên ngắm cảnh, chụp ảnh.

Để ngắm băng giá tại Hồng An, du khách di chuyển từ thành phố Cao Bằng theo Quốc lộ 34, rẽ vào đường đi xóm Lũng Pán, xã Huy Giáp, huyện Bảo Lạc. Từ Lũng Pán đi thêm 40 km sẽ đến các đỉnh núi Vài Nòn, Ca Dằm. 

Bang gia bao phu day dac tren dinh Ca Dam hinh anh 2Băng giá xuất hiện trên một đỉnh núi thuộc xã Hồng An (huyện Bảo Lạc). Ảnh: Chu Hiệu-TTXVN

Hiện nay tại đỉnh Phia Dạ (xã Sơn Lập, huyện Bảo Lạc) và một số đỉnh núi thuộc xã Thái Sơn (huyện Bảo Lâm) cũng đã xuất hiện băng giá.

Trước sự khắc nghiệt của thời tiết, người dân sinh sống dưới các đỉnh núi có băng giá đã chủ động lùa đàn gia súc về nhà để tránh rét. Tỉnh Cao Bằng đã yêu cầu người dân, nhất là người dân sinh sống tại các vùng núi cao thường xuyên theo dõi tình hình thời tiết, chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống đói rét cho trâu, bò như quây bạt chuồng trại, bổ sung thức ăn và không thả rông gia súc khi nhiệt độ giảm sâu.

Chu Hiệu

Tin liên quan

Lạnh sâu kéo dài khiến băng tuyết phủ trắng trên cao nguyên đá Hà Giang

Trong các ngày từ 18 đến 22/2, không khí lạnh có cường độ mạnh đã ảnh hưởng đến nhiều địa phương miền núi của tỉnh Hà Giang. Nền nhiệt độ vẫn đang rất thấp khiến băng tuyết xuất hiện trên các đỉnh núi cao. Nhiều nơi tình trạng đóng băng kèm mưa phùn ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, sinh hoạt của nhân dân.


Băng giá xuất hiện nhiều nơi ở các huyện vùng cao Trạm Tấu và Mù Cang Chải

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tràn về từ ngày 19/2 đến nay trên địa bàn nhiều xã Xà Hồ, Bản Mù, Làng Nhì, Tà Xi Láng huyện Trạm Tấu và La Pán Tẩn của huyện Mù Cang Chải đã xuất hiện băng giá. Trên các đỉnh núi cao như: Tà Chì Nhù xã Xà Hồ hay Tà Xùa xã Bản Công... của huyện Trạm Tấu và đỉnh Trống Páo Sang huyện Mù Cang Chải nhiệt độ xuống tới 1-2 độ C, thậm chí nhiều nơi xuống tới cả 0 độ C gây ảnh hưởng lớn tới đời sống sản xuất của đồng bào các dân tộc thiểu số trong vùng.


Băng tuyết phủ kín đỉnh đèo Ô Quý Hồ

Đêm về sáng 21/2, không khí lạnh ảnh hưởng đến Lào Cai đạt ngưỡng cực đại, nhiệt độ tại nhiều khu vực của địa phương này giảm sâu, đặc biệt băng tuyết đã phủ kín đỉnh đèo Ô Quý Hồ, một trong "4 đại đỉnh đèo" của Việt Nam (đoạn từ Lào Cai sang Lai Châu).


Yên Bái: Xuất hiện băng tuyết ở huyện Mù Cang Chải

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, nền nhiệt xuống thấp, vào khoảng 10 giờ sáng ngày 20/2, tại đỉnh Trống Páo Sang, xã La Pán Tẩn, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) đã xuất hiện băng tuyết, nhiệt độ xuống thấp, băng tuyết càng về sau càng dày đặc bám trắng các cành cây, ngọn cỏ.


Băng giá xuất hiện trên đỉnh Mẫu Sơn

Từ 6 giờ15 phút sáng 20/2, Khu du lịch Mẫu Sơn, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn nằm ở độ cao khoảng 1500 m so với mực nước biển, nhiệt độ giảm mạnh xuống dưới 0 độ C, có mưa nhỏ và gió nên đã xuất hiện băng giá đông kết trên nhà cửa, cỏ cây. Đây là đợt không khí lạnh có cường độ mạnh nhất từ đầu mùa đông đến nay trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.


Băng giá bao phủ trắng đỉnh Phja Oắc

Trong đêm 19 rạng sáng 20/2, tại vùng núi cao Phja Oắc (xã Thành Công, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng) nhiệt độ xuống dưới 0 độ C, băng giá bắt đầu bao phủ trắng xóa đỉnh núi.Đề xuất