Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Bắc Giang Nguyễn Thị Thu Hương, trong quý II/2023, tỉnh tiếp tục tăng cường công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn; nhân rộng mô hình bảo đảm về an toàn thực phẩm năm 2023.
Theo đó, Bắc Giang đẩy mạnh xây dựng, nhân rộng mô hình sản xuất nông, lâm, thủy sản thực phẩm an toàn theo chuỗi; sản xuất, chế biến sản phẩm thực phẩm truyền thống tại các làng nghề bảo đảm an toàn. Tỉnh nhân rộng mô hình nhà hàng, bếp ăn tập thể, cơ sở chế biến suất ăn sẵn bảo đảm an toàn thực phẩm… nhằm tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm theo chuỗi, giảm thiểu mối nguy ô nhiễm thực phẩm, chủ động phòng ngừa sự cố về an toàn thực phẩm.
Bắc Giang tiếp tục xây dựng, nhân rộng mô hình bảo đảm an toàn thực phẩm gắn với triển khai phong trào thi đua của các tổ chức chính trị - xã hội như: Cuộc vận động “Phụ nữ cả nước thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm vì sức khỏe gia đình và cộng đồng”, các mô hình xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch, sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông nghiệp an toàn, thanh niên khởi nghiệp trong sản xuất, kinh doanh chế biến thực phẩm an toàn, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”…
Phó Giám đốc Sở Y tế Bắc Giang Nguyễn Thị Thu Hương cho biết thêm, trong quý II, tỉnh tập trung triển khai đợt cao điểm tuyên truyền, thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm về an toàn thực phẩm trong thời gian diễn ra Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023 từ ngày 15/4 - 15/5/2023. Ngoài ra, tỉnh chủ động triển khai biện pháp phòng, chống dịch bệnh và các sự cố về an toàn thực phẩm; bố trí đủ nguồn lực, sẵn sàng triển khai, khắc phục hậu quả khi xảy ra dịch bệnh, sự cố về an toàn thực phẩm trên địa bàn…
Trong 3 tháng đầu năm, Bắc Giang đã thành lập 252 đoàn/tổ kiểm tra về an toàn thực phẩm. Lực lượng chức năng đã thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm 2.924 cơ sở thực phẩm, đạt 91,7% cơ sở, qua đó phát hiện 242 cơ sở chưa đạt yêu cầu về an toàn thực phẩm; xử phạt 21 cơ sở với số tiền trên 90 triệu đồng; nhắc nhở khắc phục 221 cơ sở. Các lỗi vi phạm chủ yếu về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, con người...
Cũng trong thời gian này, lực lượng Công an, Quản lý thị trường và đơn vị chức năng đã kiểm tra, xử lý 89 vụ việc gian lận thương mại về an toàn thực phẩm; tịch thu, tiêu hủy thực phẩm nhập lậu không rõ nguồn gốc, xuất xứ, gồm: 44.500 kg sản phẩm động vật, 8.000 kg sản phẩm bánh kẹo các loại...
Các tổ chức chính trị - xã hội đã tuyên truyền, phổ biến đến hội viên kiến thức, pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm, sử dụng thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ an toàn; hướng dẫn, vận động hội viên tìm hiểu, truy cập và đăng ký sản phẩm trên cổng thông tin an toàn thực phẩm; huy động người sản xuất, kinh doanh thực phẩm, cộng đồng tham gia cập nhật thông tin về sản xuất nông sản thực phẩm an toàn, thúc đẩy phát triển sản xuất thực phẩm sạch, nhận biết nguy cơ, đấu tranh sản xuất thực phẩm không an toàn…
Đến tháng 3 năm nay, diện tích sản xuất thâm canh, rau, quả, thủy sản theo tiêu chuẩn VietGAP (lũy kế) của Bắc Giang đạt 8.308 ha; trong đó, diện tích sản xuất thâm canh rau theo tiêu chuẩn VietGAP 3.661 ha, diện tích sản xuất thâm canh quả theo tiêu chuẩn VietGAP 3.989 ha, diện tích sản xuất thâm canh thủy sản theo tiêu chuẩn VietGAP đạt 658 ha. Tổng đàn chăn nuôi (lợn, gia cầm) theo tiêu chuẩn VietGAP (lũy kế) của tỉnh đạt 128 nghìn con…
Toàn tỉnh đã cấp 1.822 Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
Việt Hùng