Vừa qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành thông báo kết quả xếp hạng các địa phương về công tác quản lý an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản năm 2019. Trong bảng xếp hạng này, Hà Nội đã vươn lên đứng đầu nhóm địa phương triển khai tốt với số điểm 91,5/100 (năm 2018 Hà Nội xếp thứ 10 với 83/100 điểm).
Hà Nội tổ chức Hội nghị phát động tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2019. |
Theo thông báo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hà Nội là địa phương dẫn đầu cả nước về số điểm thẩm định của Hội đồng đánh giá với số điểm là 91,5 điểm. Xếp sau Hà Nội là các tỉnh, thành phố: Bạc Liêu 90,5 điểm; Nam Định 90 điểm; Cần Thơ 89,5 điểm; Quảng Ngãi 88,5 điểm… Những địa phương xếp cuối trong bảng xếp hạng vừa được công bố là: An Giang 62,5 điểm; Cao Bằng 62 điểm; Lạng Sơn 61 điểm. Đồng Tháp và Bình Dương là hai địa phương không gửi hồ sơ để tiến hành thẩm định.
Đoàn liên ngành số 2 kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại các siêu thị trên địa bàn huyện Chương Mỹ tháng 5/2019. |
Việc đánh giá, xếp hạng các địa phương về triển khai công tác quản lý an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản được thực hiện theo Quyết định 4070/QĐ-BNN-QLCL ngày 14/10/2015 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc ban hành Bộ tiêu chí và quy trình đánh giá, xếp hạng công tác quản lý an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản tại các địa phương; Hồ sơ kết quả tự đánh giá chấm điểm triển khai công tác quản lý an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản năm 2019 của các địa phương và đề nghị của Hội đồng thẩm định, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thông báo kết quả đánh giá, xếp hạng triển khai công tác quản lý an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản năm 2019 của 63 tỉnh, thành phố.
Đoàn liên ngành số 2 kiểm tra an toàn thực phẩm tại một cơ sở kinh doanh sữa, bánh ngọt và đồ ăn uống tại huyện Thạch Thất (Hà Nội) tháng 5/2019. |
Bộ tiêu chí đánh giá, xếp hạng các địa phương về triển khai công tác quản lý an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản bao gồm: chỉ đạo, điều hành công tác quản lý an toàn thực phẩm; tuyên truyền, giáo dục, truyền thông nâng cao nhận thức về an toàn thực phẩm và ý thức chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm; Giám sát, kiểm tra, thanh tra và xử lý vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm; tăng cường năng lực công tác quản lý an toàn thực phẩm; Xây dựng và phát triển chuỗi cung cấp thực phẩm an toàn.
Thực hiện: Thanh Tuyền
(DTMN)