Chủ nhật, 21/10/2018, 11:28 GMT+7
Sử dụng chế phẩm nấm xanh giảm hơn 80% chi phí trừ rầy nâu
15:42, 08/12/2017
Nấm xanh (Metarhizium sp.) là chế phẩm trừ sâu sinh học được Viện Lúa Đồng bằng sông Cửu Long nghiên cứu và chuyển giao công nghệ cho nông dân sản xuất và sử dụng diệt trừ rầy nâu và các loài sâu bệnh hại lúa như: bọ xít, sâu cuốn lá... đạt hiệu quả cao. Tỉnh Đồng Tháp đang triển khai mô hình trên 5 huyện Lấp Vò, Tân Hồng, Tháp Mười, Châu Thành và Thanh Bình. Loại nấm này có hiệu quả tiêu diệt cao đối với các loài rầy, bọ xít, sâu cuốn lá hại lúa, qua đó giảm 80% chi phí sử dụng thuốc trừ rầy nâu.
Sử dụng chế phẩm nấm xanh giảm hơn 80% chi phí trừ rầy nâu. Ảnh:mard.gov.vn 

Trung tâm Kỹ thuật thí nghiệm và ứng dụng khoa học công nghệ Đồng Tháp phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện Tam Nông đã tổng kết mô hình ứng dụng chế phẩm nấm xanh trong phòng trừ rầy nâu hại lúa thuộc dự án “Chuyển giao quy trình phân lập và tuyển chọn giống gốc nấm xanh của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đồng Tháp.

Mô hình ứng dụng chế phẩm nấm xanh trong phòng trừ rầy nâu hại lúa được tổng kết ở 3 huyện Tam Nông, Cao Lãnh và Lấp Vò trong 2 vụ Đông xuân 2016 - 2017 và Hè Thu 2017 mang lại hiệu quả cao, an toàn và bền vững. Theo đó, giúp giảm 1 lần phun/vụ Đông Xuân và 2 lần/vụ Hè Thu và tăng lợi nhuận từ 2 - 4% so với ruộng sản xuất truyền thống. Sử dụng nấm xanh cũng giúp nông dân tại địa phương làm quen với việc ứng dụng chế phẩm nấm xanh trong phòng trừ rầy nâu hại lúa, tiết kiệm chi phí phun thuốc bảo vệ thực vật, tăng lợi nhuận, góp phần bảo vệ môi trường, đảm bảo an toàn cho người sản suất và người tiêu dùng.

Trung tâm Kỹ thuật thí nghiệm và ứng dụng khoa học công nghệ Đồng Tháp cũng đã hỗ trợ nấm xanh để phun xịt cho 1 ha lúa Hè Thu năm 2017 của hộ ông Nguyễn Văn Nhân, ấp Bình Hiệp B, xã Bình Thạnh Trung, huyện Lấp Vò. Ông Nhân cho biết, trước đây nếu sử thuốc trừ rầy thì ông phun ít nhất 4 lần/vụ, từ khi sử dụng nấm xanh, tiết kiệm được công lao động, tăng lợi nhuận, chủ động tạo được nguồn nấm xanh trên ruộng. Phương pháp dễ thực hiện chỉ sử dụng bịt nấm xanh có trọng lượng 500 gram, cho chế phẩm vào thùng nước sạch, thêm vài giọt nước rửa chén, khuấy đều, gạn lọc lấy phần nước, kết hợp chất bám dính, 1ha chỉ cần ½ bịch nấm xanh là tiêu diệt được rầy nâu. Thực tế, chi phí giảm được khoảng hơn 80% so với khi sử dụng thuốc trừ rầy nâu.

Với sự hỗ trợ kỹ thuật của các kỹ sư nông nghiệp tỉnh, nông dân có thể nuôi cấy nấm xanh dễ dàng tại nhà. Chi phí để nuôi cấy nấm xanh thấp và quy trình khá đơn giản. Nguyên liệu tạo ra nấm là từ gạo và qua một quá trình hấp, ủ khử trùng từ 10- 14 ngày, khi nấm xanh bao phủ hết hạt gạo là có thể sử dụng được. Mặt khác, khi sử dụng nấm xanh, bà con nông dân có thể tiết kiệm được chi phí phun thuốc từ 676.000 – 920.000 đồng/ha.

Đưa nấm xanh phun xịt vào ruộng lúa để phòng trừ rầy nâu góp phần tạo ra sản phẩm lúa gạo sạch, giúp quản lý rầy nâu có hiệu quả, an toàn và giảm chi phí cho nông dân. Nhờ đó, giảm giá thành sản xuất, tăng hiệu quả kinh tế, chất lượng hạt gạo và góp phần giảm ô nhiễm môi trường. Hiện tỉnh Đồng Tháp đang cho nhân rộng mô hình.

Theo : mard.gov.vn 

Ý kiến bạn đọc
Bình luận: