Thứ 5, 21/09/2017, 4:47 GMT+7
Kỹ thuật nuôi cá tra thương phẩm trong ao
06:00, 06/07/2017

Cá tra - Pangasius hypophthalmus

1. Chuẩn bị ao nuôi

Ao nuôi cá tra có diện tích từ  500 m2 trở lên, có độ sâu nước 1,5-2m, bờ ao chắc chắn và cao hơn mực nước cao nhất trong năm. Cần thiết kế cống để chủ động cấp thoát nước dễ dàng cho ao. Trước khi thả cá phải thực hiện các bước chuẩn bị sau:

- Tháo cạn hoặc tát cạn ao, bắt hết cá trong ao. Dọn sạch rong, cỏ dưới đáy ao và bờ ao.

- Vét bớt bùn lỏng đáy ao, chỉ  để lại lớp bùn đáy dày 0,2-0,3 m.

-  Lấp hết hang hốc, lỗ mọi và tu sửa lại bờ, mái bờ ao.

- Dùng vôi bột rải khắp đáy ao va bờ ao, 7-10 kg/100m2.

- Phơi đáy ao 2-3 ngày.

Sau cùng cho nước từ  từ  vào ao qua cống có chắn lưới lọc để ngăn cá dữ và dịch hại lọt vào ao.

2. Thả cá giống

Cá thả nuôi phải mạnh khoẻ, đều cỡ, không bị sây sát, nhiều nhớt, bơi lội nhanh nhẹn.

- Kích cỡ cá thả: 10-12 cm

- Mật độ thả nuôi: 15-20 con/m2.

3. Thức ăn

Sử dụng nguyên liệu có sẵn tại dịa phương và phối chế  hợp lý để đảm bảo hàm lượng protein từ 15-20%. Một số công thức thức ăn có thẻ tham khảo ở bảng sau:
 
Công thức 1 Công thức 2 Công thức 3
Nguyên liệu Tỉ lệ (%) Nguyên liệu Tỉ lệ (%) Nguyên liệu Tỉ lệ (%)
Cám gạo
Cá vụn, dầu cá, ruột cá
Rau xanh
60
30
10
Cám gạo
Bột bắp
Bột cá khô
Rau xanh
50
25
15
10
Cám gạo
Bột cá
Khô dầu
Rau xanh
60
20
10
10
Hàm lượng protein (%) ước tính 15-16   15-16   16-18

- Cách cho ăn: Các nguyên liệu được xay nuhyễn, trộn đều cùng chất kết dính (bột gòn) để hạn chế việc tan rã nhanh của thức ăn, sau đó rải từ  từ cho cá ăn từng ít một cho đến khi hết thức ăn. Mỗi ngày cho cá ăn 2 lần sáng và chiều tối Khẩu phần thức ăn 5-7% trọng lượng thân.

4. Quản lý chăm sóc

- Theo dõi mức độ ăn của cá để điều chỉnh tăng giảm cho phù hợp. Khi bắt đầu cho ăn vì cá đói nên tập trung để giành ăn. Khi ăn đr no thì cá tản ra xa, khôn go lại nữa.

- Mặt dù cá tra chịu rất tốt trong điều kiện nuôi mật độ cao và nước ao ít thay đổi, nhưng pahỉ chú ý định ký thay bỏ nước cũ và cấp nước mới để môi trường ao luôn sạch, phòng cho cá không bị nhiễm bệnh. Cứ 10 ngày thì thay ½-1/3 nước cũ và cấp đủ nước sạch cho ao.

5. Thu hoạch

Thời gian nuôi trung bình 10 tháng, cá dạt cỡ 0,7-1,5 kg/con. Có thể thu hoạch 1 lần và giữ lại cá nhỏ chưa đạt cỡ thương phẩm. Sau vụ thu hoạch phải tát cạn ao và làm công tác chuẩn bị cho vụ nuôi kế tiếp.

Theo: tepbac.com
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: