Yên Bái khai mạc Lễ hội hoa Tớ dày năm 2022

Tối 24/12, tại thị trấn Mù Cang Chải, UBND huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) tổ chức khai mạc Lễ hội hoa Tớ dày lần thứ nhất, năm 2022 với chủ đề “Sắc thắm Tớ dày Mù Cang Chải”.

Phát biểu khai mạc, bà Lương Thị Xuyến - Phó Chủ tịch UBND huyện Mù Cang Chải nhấn mạnh về những tiềm năng, lợi thế phát triển du lịch của địa phương, đồng thời giới thiệu về hoa Tớ dày và ý nghĩa của việc tổ chức Lễ hội. Theo đó, hoa Tớ Dày là loài hoa mang nhiều ý nghĩa đối với đời sống của người dân nơi đây, một loài hoa thân gỗ, chỉ mọc và nở hoa ở độ cao trên 1.000 m so với mực nước biển. Đối với người Mông, hoa Tớ dày là một biểu tượng của mùa xuân, báo hiệu một sự khởi đầu mới tràn đầy sức sống. Lễ hội hoa Tớ dày huyện Mù Cang Chải lần thứ nhất, năm 2022 là một trong các hoạt động có ý nghĩa quan trọng trong việc hiện thực hóa các mục tiêu xây dựng huyện Mù Cang Chải trở thành huyện du lịch giai đoạn 2021 - 2025, là điểm đến bản sắc, an toàn, thân thiện.

Yen Bai khai mac Le hoi hoa To day nam 2022 hinh anh 1Tiết mục văn nghệ tại lễ khai mạc. Ảnh: Tuấn Anh - TTXVN

Lễ hội hoa Tớ dày Mù Cang Chải lần thứ nhất năm 2022 được tổ chức gắn với các hoạt động lễ hội mừng Đảng, mừng Xuân nhằm giới thiệu, tôn vinh, quảng bá tiềm năng, thế mạnh phát triển du lịch, các sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn, bản sắc dựa trên việc khai thác hiệu quả những tiềm năng du lịch sẵn có trên địa bàn huyện; tuyên truyền vẻ đẹp của cảnh sắc giao mùa và không khí chuẩn bị vui Xuân đón Tết; các lễ hội đầu Xuân của đồng bào dân tộc Mông. Qua đó, góp phần nâng cao ý thức bảo tồn, phát huy giá trị di tích, xây dựng Mù Cang Chải trở thành điểm đến “Xanh - Bản sắc - An toàn - Thân thiện”.

Điểm nhấn của Lễ khai mạc là chương trình nghệ thuật với chủ đề “Sắc thắm Tớ dày Mù Cang Chải” gồm 3 chương: Khai hoa, Giao hòa và Bừng bản sắc với những tiết mục được dàn dựng công phu, hoành tráng có sự tham gia của các nghệ sỹ nổi tiếng cùng các ca sỹ, diễn viên chuyên và không chuyên. Các tiết mục đã khắc họa những nét văn hóa độc đáo trong bản sắc văn hóa các dân tộc, tôn lên nét đẹp của hoa Tớ Dày, ruộng bậc thang Mù Cang Chải cùng những kết tinh văn hóa lễ hội, tinh hoa bản sắc Tây Bắc nói chung và Mù Cang Chải nói riêng.

Yen Bai khai mac Le hoi hoa To day nam 2022 hinh anh 2Tiết mục văn nghệ tại lễ khai mạc. Ảnh: Tuấn Anh - TTXVN

Sau chương trình khai mạc sẽ diễn ra chuỗi hoạt động đa dạng, đầy bản sắc, mang lại những trải nghiệm hấp dẫn, ý nghĩa cho du khách và người dân Mù Cang Chải như: Điểm cảnh tổ chức Lễ hội hoa Tớ Dày; triển lãm ảnh nghệ thuật “Sắc thắm hoa Tớ Dày”; tổ chức giải đánh quay người Mông huyện Mù Cang Chải, “Hành trình săn mây - Khám phá hoa Tớ Dày Mù Cang Chải”; các tour du lịch trải nghiệm ngắm hoa Tớ Dày, Chợ xuân Mù Cang Chải.

Các hoạt động được diễn ra từ ngày 24/12/2022 đến tháng 1/2023, gọi mời du khách đến với Mù Cang Chải để ngắm nhìn đất trời Tây Bắc trong độ giao mùa, chuẩn bị chào đón Xuân sang.

Tuấn Anh

Tin liên quan

Lung linh sắc hoa Tớ Dày - mùa Xuân sớm nơi rẻo cao Tây Bắc

Đến với huyện vùng cao Mù Cang Chải (Yên Bái), du khách sẽ không khỏi ngỡ ngàng trước cảnh núi non hùng vĩ, vẻ đẹp của những thửa ruộng bậc thang trải dài cao vút đến lưng trời cùng với sự thuần khiết của một loài hoa rừng mang tên Tớ Dày hay còn gọi là “hoa đào rừng” báo hiệu mùa Xuân sớm nơi rẻo cao Tây Bắc.


Ngắm hoa Tớ Dày bung nở trên núi rừng Tây Bắc

Thời điểm Tây Bắc vào xuân, khắp núi rừng lại rực rỡ sắc hồng của hoa Tớ Dày (người Mông gọi là “Pằng Tớ Dày”, dịch theo nghĩa tiếng Việt là “hoa đào rừng”). Hoa Tớ Dày thường nở vào dịp Tết dương lịch, trước hoa đào khoảng 1 tháng. Tại tỉnh Điện Biên, hoa Tớ Dày tập trung nhiều ở các huyện: Điện Biên Đông, Mường Chà, Tủa Chùa,…Trong tâm thức cộng đồng dân tộc Mông Tây Bắc, hoa Tớ Dày nở là tín hiệu báo mùa mùa Xuân đã về.


Hoa Tớ Dày bừng sáng không gian núi đồi Tây Bắc

Hoa Tớ Dày (Pằng Tớ Dày) trong tâm thức cộng đồng dân tộc Mông ở Điện Biên nói riêng và Tây Bắc nói chung luôn gắn liền với mùa xuân, mang những thông điệp của niềm vui và hi vọng. Hoa Tớ Dày bung nở, làm bừng sáng khắp không gian núi đồi, những bản làng như được khoác lên trên mình một màu áo mới khi đất trời giao hòa, mầm sống sinh sôi nảy nở.Đề xuất