Xác định protein có thể hỗ trợ điều trị bệnh Alzheimer

Xác định protein có thể hỗ trợ điều trị bệnh Alzheimer
Công bố trên tạp chí "Science Translational Medicine" ngày 14/10, các nhà khoa học Mỹ đã xác định được một loại protein có thể giúp tìm ra các phương thuốc điều trị bệnh Alzheimer.
Xác định protein có thể hỗ trợ điều trị bệnh Alzheimer ảnh 1
Alzheimer là dạng mất trí nhớ phổ biến, gây ra bởi những protein độc hại phá hủy các tế bào não nhiều năm trước khi bệnh được phát hiện.
Để thực hiện nghiên cứu, các nhà khoa học đã tiến hành phân tích não bộ của những con chuột mắc chứng bệnh mất trí nhớ ở những cấp độ khác nhau. Kết quả cho thấy protein có tên gọi GPR3 giúp cải thiện nhận thức và giảm các triệu chứng của bệnh quên. GPR3 được cho là đóng vai trò quan trọng hạn chế sự xuất hiện và tích tụ của các mảng amyloid plague (mảng thoái biến) trong não, một dấu hiệu của căn bệnh nguy hiểm chưa có thuốc chữa này.

Các nhà khoa học hy vọng việc tìm ra protein có liên quan chặt chẽ tới quá trình tiến triển của bệnh Alzheimer có thể mở hướng mới trong nghiên cứu thuốc điều trị bệnh này. Tuy nhiên, các nhà khoa học khẳng định cần nghiên cứu rộng hơn để xác định cơ chế hoạt động của GPR3 có tương thích trên cơ thể người hay không. 

Nhiều loại thuốc trị bệnh Alzheimer trước đây đã được thử nghiệm song không mang lại kết quả do vào lúc bệnh nhân được kê thuốc thì não của họ đã bị hủy hoại nghiêm trọng. Bệnh này hiện tác động đến 46 triệu người trên toàn cầu và dự báo số người mắc bệnh Alzheimer sẽ tăng gần gấp ba vào năm 2050.
TTXVN
TTXVN

Có thể bạn quan tâm