Xác định nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm tập thể tại Thành phố Hồ Chí Minh

Theo đó, kết quả kiểm nghiệm của các mẫu thực phẩm lưu tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đồng Tiến – đơn vị cung cấp bánh mì chà bông gà gây ngộ độc thực phẩm cho thấy, thành phần chà bông gà có trong bánh mì nhiễm khuẩn tụ cầu vàng (saureus). Đây là chủng vi khuẩn gây nhiều bệnh nhiễm khuẩn, đặc biệt gây nhiều bệnh cấp tính nặng và có thể tử vong nếu không được phát hiện, điều trị kịp thời.
Nhiều trẻ em nghi bị ngộ độc thực phẩm đang được cấp cứu tại Bệnh viện quận Tân Phú . Ảnh: Đinh Hằng – TTXVN

Từ trước đến nay, vi khuẩn tụ cầu vàng cũng chính là thủ phạm gây nên nhiều vụ ngộ độc thực phẩm tập thể.

Vi khuẩn tụ cầu vàng thường có trong các loại thực phẩm như thịt, gia cầm, các loại đồ hộp, dụng cụ chế biến - bảo quản thực phẩm... lây lan do vệ sinh kém trong quá trình chế biến hay bảo quản thực phẩm.
 
Trước đó, vào ngày 28/10, sau khi ăn xong phần bánh mì chà bông gà được phát tại một nhà thờ trên địa bàn phường Tân Quý, quận Tân Phú (Thành phố Hồ Chí Minh), nhiều người có biểu hiện ói mửa, đau bụng, tiêu chảy phải nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện quận Tân Phú.

Tổng cộng có 55 trường hợp phải nhập viện, đặc biệt có 11 trẻ em có biểu hiện nặng đã phải chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng 1 để điều trị.
 
Sau khi vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra, Ban Quản lý An toàn thực phẩm Thành phố đã xử phạt 84 triệu đồng đối với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đồng Tiến do vi phạm  trong đảm bảo an toàn thực phẩm./.
  Đinh Hằng

Đề xuất