Chủ nhật, 24/03/2019, 10:30 GMT+7
Quảng Ninh hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho nông dân
17:11, 10/01/2019
Khoảng 13 nghìn tấn củ dong riềng là nguyên liệu dùng để làm miến dong - một sản phẩm OCOP Quảng Ninh nổi tiếng của hai huyện Bình Liêu và Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh đến thời điểm thu hoạch. Nếu không triển khai thu hoạch sẽ làm giảm chất lượng, sản lượng bột trong củ dong do để quá hạn. Trong khi đó, các doanh nghiệp chế biến miến dong trên địa bàn 2 huyện trên hiện đã thu mua đủ lượng nguyên liệu phục vụ chế biến.
 Nhiều đặc sản của các tỉnh, thành phía Bắc được quảng bá, giới thiệu vào thị trường Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Mỹ Phương - TTXVN

Do vậy, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh vừa có công điện yêu cầu tập trung triển khai ngay việc thu mua, tiêu thụ kịp thời toàn bộ lượng củ dong riềng trên địa bàn các huyện Tiên Yên, Bình Liêu.

Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu chính quyền hai địa phương trên rà soát cụ thể diện tích, sản lượng củ dong đến thời kỳ thu hoạch, phối hợp với Công ty cổ phần Thương mại và Dịch vụ Bình Liêu triển khai ngay việc thu mua phục vụ chế biến miến dong của công ty. Ban Nông thôn mới nghiên cứu, đề xuất Ủy ban nhân dân tỉnh báo cáo cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh chính sách hỗ trợ lãi suất vay đầu tư phát triển, sản xuất kinh doanh sản phẩm nông nghiệp theo hướng tạo điều kiện hỗ trợ cho đơn vị thu mua, chế biến củ dong riềng.

Thực phẩm chế biến được đóng gói với bao bì, nhãn mác đúng quy định an toàn thực phẩm. Ảnh: Mỹ Phương - TTXVN

Với việc sản xuất, chế biến miến dong trong năm 2019 và những năm tiếp theo, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các địa phương trên chỉ đạo rà soát, đánh giá và có phương án sản xuất trồng dong riềng đảm bảo phù hợp với khả năng tiêu thụ và tình hình thực tiễn tại địa phương. Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan xây dựng và ban hành kế hoạch tiêu thụ miến dong trong năm 2019. Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chủ trì, phối hợp Sở Khoa học và Công nghệ, đơn vị liên quan hướng dẫn sản xuất củ dong riềng đảm bảo chất lượng sản phẩm, phù hợp quy hoạch và khả năng chế biến trên địa bàn tỉnh.
Văn Đức
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: