Thứ 2, 17/06/2019, 10:32 GMT+7
Khám sàng lọc và tư vấn sức khỏe cho đồng bào vùng cao Mộc Châu
09:08, 10/04/2019
Để sớm phát hiện các bệnh lý, nhất là liên quan đến tim mạch, Đoàn y - bác sỹ Bệnh viện Quân y 103 vừa phối hợp với Bệnh viện Đa khoa Mộc Châu tổ chức khám sàng lọc và tư vấn sức khỏe về tim mạch miễn phí cho đồng bào vùng cao tại huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La.
Các y, bác sỹ Bệnh viện Quân y 103 khám và tư vấn bệnh miễn phí cho đồng bào vùng cao Sơn La. Ảnh: TTXVN phát

Biết thông tin Đoàn y-bác sỹ Bệnh viện Quân y 103 lên Mộc Châu khám sàng lọc bệnh lý tim mạch miễn phí, ngay từ sáng sớm, rất đông người dân trong và ngoài huyện Mộc Châu đã có mặt tại Bệnh viện Đa khoa huyện để mong được khám bệnh. Do bà con vùng cao đời sống còn nhiều khó khăn, việc chăm sóc, khám bệnh định kỳ còn rất hạn chế. Được các y-bác sỹ Quân y lên khám, tư vấn sức khỏe bệnh tim mạch miễn phí, bà con ai cũng phấn khởi. Bệnh viện Đa khoa Mộc Châu đã phải căng dù ở ngoài sân để phục vụ công tác đón tiếp người dân. Các y - bác sỹ Bệnh viện Quân y 103 đã làm việc quên cả giờ nghỉ để phục vụ bà con vùng cao.

Các bác sỹ Bệnh viện Quân y 103 khám bệnh miễn phí cho đồng bào vùng cao Sơn La. Ảnh: TTXVN phát

Có mặt tại Bệnh viện Đa khoa Mộc Châu từ sáng sớm, chị Vì Thị Thúy ở xã Quy Hướng (huyện Mộc Châu) bế theo con là cháu Hoàng Bảo Ngọc mới hơn 3 tháng tuổi. Chị Vì Thị Thúy chia sẻ: Bé bị sinh non hay có biểu hiện mệt mỏi, khó thở, được tin Đoàn y-bác sỹ Bệnh viện Quân y lên khám sàng lọc bệnh lý tim mạch miễn phí, chị đã đưa con đi khám. Qua kiểm tra, bác sỹ nghi cháu bị tim bẩm sinh và tư vấn, cháu còn nhỏ nên cứ ba tháng đi khám lại một lần để có phương pháp điều trị phù hợp.

Trong đợt khám sàng lọc bệnh lý tim mạch miễn phí tại Mộc Châu, Bệnh viện Quân y 103 đã cử hơn 10 y - bác sỹ; trong đó, có 2 Phó Giáo sư, 4 Tiến sỹ, một bác sỹ chuyên khoa 1, mang theo các máy siêu âm, điện tim để phục vụ bà con vùng cao. Với trình độ chuyên môn và ý thức trách nhiệm cao, các y-bác sỹ Bệnh viện Quân y 103 đã khám bệnh, tư vấn sức khỏe, hướng dẫn cách phòng cũng như điều trị bệnh tim mạch cho trên 1.000 lượt người.

Các bác sỹ Bệnh viện Quân y 103 khám bệnh miễn phí cho đồng bào vùng cao Sơn La. Ảnh: TTXVN phát
 
Cùng với đó, Bệnh viện Quân y 103 đã cung cấp hồ sơ khám bệnh cụ thể của từng người cho cơ sở y tế địa phương để tiếp tục theo dõi, quản lý, điều trị và tư vấn chuyển tuyến đối với trường hợp bị nặng; hướng dẫn các bác sỹ Bệnh viện đa khoa Mộc Châu thực hiện kỹ thuật mổ nội soi tái tạo dây chằng chéo khớp gối.

Đại tá, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Vũ Nhất Định, Phó Giám đốc Bệnh viện Quân y 103 cho biết: Các hoạt động đi khám sàng lọc bệnh lý cho đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn là một trong những nhiệm vụ thường xuyên của Bệnh viện và đã được tổ chức tại các tỉnh như Hà Giang, Tuyên Quang, Sơn La… Đợt này, Bệnh viên tổ chức tại huyện Mộc Châu, bà con trong vùng đến khám khá đông. Bệnh viện đã động viên các y-bác sỹ khám liên tục, không nghỉ trưa để bà con có thể về nhà sớm, tránh để bà con phải đợi chờ quá lâu.

Công tác khám bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho đồng bào vùng cao là hoạt động rất có ý nghĩa của Bệnh viện Quân y 103. Đây còn là dịp thể hiện trách nhiệm, tình cảm của cán bộ, y - bác sỹ Bệnh viện Quân y 103 trong việc chăm sóc sức khỏe nhân dân cũng như thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết quân dân.
Nguyễn Cường - Đức Cường
 
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: