Thứ 5, 25/04/2019, 17:37 GMT+7
Hơn 63.000 người lao động được cấp sổ bảo hiểm xã hội ở Sơn La
09:22, 19/07/2018
Người lao động có quyền được cấp, quản lý và có trách nhiệm bảo quản sổ bảo hiểm xã hội. Đây là một trong những điểm mới của Luật bảo hiểm xã hội, nhằm bảo đảm quyền lợi cho người lao động một cách tích cực hơn. Chính vì vậy, thời gian qua ngành Bảo hiểm xã hội tỉnh Sơn La đã triển khai nhiều giải pháp nhằm sớm bàn giao sổ cho người lao động. Đến nay, đã có hơn 63.000 người tại 2.880 đơn vị được cấp sổ bảo hiểm xã hội, đạt tỷ lệ 98%. 
Các cơ quan, đơn vị tại tỉnh Sơn La bàn giao sổ Bảo hiểm cho cán bộ, viên chức. Ảnh: Hữu Quyết - TTXVN

Đã tham gia bảo hiểm xã hội tại doanh nghiệp mình làm việc được gần 15 năm, nhưng đến nay chị Lê Thị Khánh ở thành phố Sơn La mới được cầm trong tay cuốn sổ bảo hiểm xã hội. Trước đây, dù biết việc theo dõi quá trình đóng bảo hiểm của doanh nghiệp cho mỗi người là điều cần thiết, song vì nhiều lý do khác nhau nên chị cũng như các nhân viên khác trong doanh nghiệp chưa để ý đến vấn đề này. Hầu như mọi người đều tin tưởng vào doanh nghiệp chứ không giám sát  quyền lợi này của bản thân. Đến nay, khi cơ quan chuyên môn tiến hành bàn giao sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động tự quản lý thì chị và mọi người mới hiểu rõ được tầm quan trọng của việc theo dõi quá trình tham gia bảo hiểm. Nhờ đó, mọi người trong doanh nghiệp cũng nhận thức được đây là quyền lợi "sát sườn" của mình.

Chị Lê Thị Khánh chia sẻ, khi được cầm sổ bảo hiểm, cán bộ, công nhân viên trong đơn vị có thể dễ dàng theo dõi quá trình doanh nghiệp đã đóng bảo hiểm hằng quý, hằng năm. Thông qua sổ bảo hiểm xã hội, mọi người rất tiện để theo dõi và nắm được quyền lợi của mình có được đảm bảo hay không.

Tại các doanh nghiệp tư nhân, người lao động thường băn khoăn họ có được đóng bảo hiểm đầy đủ, đúng quy định hay không. Còn ở các cơ quan, đơn vị Nhà nước, việc theo dõi sổ bảo hiểm sẽ giúp cán bộ, công nhân viên chức biết được quá trình công tác, luân chuyển hay các hệ số liên quan đến chức danh, chức vụ có chính xác hay không. Trước đây, khi sổ bảo hiểm còn do các cơ quan, đơn vị trực tiếp quản lý, người lao động muốn theo dõi quá trình công tác hay chỉnh sửa sai sót thì phải mất nhiều thời gian để điều chỉnh.

Khi người lao động được tự quản lý sổ bảo hiểm xã hội của mình việc giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp sẽ được thực hiện kịp thời hơn. Đồng thời, người lao động sẽ có ngay sổ để tiếp tục tham gia, cộng nối quá trình đóng bảo hiểm xã hội khi chuyển sang làm việc tại đơn vị khác.

Nhân viên bưu điện nhận sổ bảo hiểm từ cơ quan bảo hiểm xã hội tỉnh Sơn La để bàn giao cho người lao động. Ảnh: Hữu Quyết - TTXVN

Chị Nguyễn Thị Hằng, giáo viên Trường trung học cơ sở Chiềng Cơi, thành phố Sơn La bày tỏ, trước đây sổ bảo hiểm của cán bộ, công nhân viên chức sẽ do cơ quan chủ quản giữ và theo dõi. Điều này gây bất tiện cho cán bộ, công nhân viên chức, người lao động khi muốn theo dõi các mốc thời gian, mức đóng bảo hiểm. Còn khi được cầm sổ bảo hiểm trong tay thì mọi người sẽ nắm được chi tiết quá trình công tác, những chi tiết về việc đóng bảo hiểm xã hội. Vì thế, người lao động thấy rất yên tâm khi thấy tự mình cầm cuốn sổ bảo hiểm để theo dõi chi tiết quá trình công tác.

Việc bàn giao sổ bảo hiểm xã hội nhằm minh bạch thông tin về quá trình đóng, hạn chế tình trạng các doanh nghiệp trốn đóng, nợ đọng bảo hiểm xã hội. Đối với cơ quan bảo hiểm xã hội thông qua việc rà soát, bàn giao sổ cho người lao động cũng góp phần chuẩn hóa được cơ sở dữ liệu của từng người lao động. Từ đó, người lao động nắm được tình hình đóng, hưởng bảo hiểm; đồng thời giúp việc giải quyết các chế độ bảo hiểm xã hội cho người lao động được đầy đủ, chính xác, nhanh chóng, thuận tiện.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai cấp sổ, ngành Bảo hiểm cũng gặp những khó khăn như: Các đơn vị và người lao động chưa thực sự quan tâm đến công tác bàn giao sổ bảo hiểm. Nhiều sổ bảo hiểm bị hư hỏng, thông tin ghi sai, người lao động không gửi hồ sơ kèm theo để điều chỉnh. Bên cạnh đó, một số đơn vị nợ tiền bảo hiểm xã hội; giải thể, phá sản, bỏ trốn gây khó khăn cho việc chốt sổ làm ảnh hưởng đến tiến độ của việc rà soát và bàn giao sổ cho người lao động.

Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Sơn La Nguyễn Thế Quân cho biết, hiện tỉnh Sơn La còn lại khoảng 1.300 sổ bảo hiểm đang được xử lý để bàn giao cho người lao động, dự kiến đến ngày 30/7/2018 sẽ hoàn thành. Nhằm giải quyết những khó khăn trong việc cấp sổ, ngành Bảo hiểm xã hội tỉnh Sơn La đã đề ra nhiều giải pháp như: Tích cực đôn đốc các đơn vị sử dụng lao động nộp sổ bảo hiểm xã hội; bàn giao mẫu phiếu thông tin để thực hiện rà soát nhân thân, quá trình công tác, chức danh nghề để bàn giao sổ bảo hiểm xã hội với đầy đủ thông tin của người lao động. Đồng thời, ngành xây dựng kế hoạch theo từng tuần, giao chỉ tiêu cho từng cán bộ chuyên quản thực hiện việc rà soát, nhập liệu. Tổ thẩm định của Bảo hiểm xã hội tỉnh trực tiếp xuống thẩm định các hồ sơ vướng mắc tại Bảo hiểm xã hội các huyện, thành phố. Ngoài  ra, đơn vị thường xuyên đôn đốc, kiểm tra việc cơ quan bưu điện trả sổ bảo hiểm xã hội đến tận tay người lao động theo quy định, kịp thời xử lý vướng mắc, phát sinh.
Hữu Quyết

Ý kiến bạn đọc
Bình luận: