Thứ 4, 27/03/2019, 8:46 GMT+7
Cấp phát hơn 1.100 tấn gạo hỗ trợ người dân vùng hạn Ninh Thuận
09:13, 03/11/2018
Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về xuất cấp gạo hỗ trợ cứu đói cho nhân dân vùng hạn, trong 3 ngày qua, hơn 1.100 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia đã được chuyển đến tỉnh Ninh Thuận và được chính quyền các địa phương trong tỉnh khẩn trương tiến hành cấp phát cho 16.818 hộ dân, với 74.226 nhân khẩu ở 5 huyện là Ninh Sơn, Thuận Bắc, Thuận Nam, Bác Ái và Ninh Hải.
Cán bộ xã Phước Nam, huyện Thuận Nam kiểm tra chất lượng gạo trước khi cấp phát cứu đói. Ảnh: Công Thử – TTXVN

Bà Đặng Thị Phấn, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Ninh Thuận cho biết, sau khi có quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh phân bổ gạo cứu đói cho đối tượng có khả năng thiếu đói do hạn hán gây ra, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội làm việc trực tiếp với đại diện Cục Dự trữ Nhà nước Khu vực Nam Trung bộ và các địa phương, xây dựng lịch cấp kịp thời. Việc cấp phát được ưu tiên cho vùng sâu, vùng xa trước; địa phương có số lượng gạo nhiều nhận trước.   

Cán bộ xã Phước Nam, huyện Thuận Nam cân gạo cấp phát cho người dân. Ảnh: Công Thử - TTXVN

Trong số 16.818 hộ dân được cấp phát gạo cứu đói có đến 7.767 là hộ nghèo, với 32.123 nhân khẩu; hộ cận nghèo 3.326 hộ, với 15.093 nhân khẩu; hộ sản xuất nông nghiệp được cứu đói là 5.716 hộ, với 27.010 nhân khẩu. Mỗi nhân khẩu được cấp 15 kg gạo để sử dụng trong 1 tháng. Toàn bộ số lượng gạo được cấp phát kịp thời, đúng đối tượng, đủ số lượng theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh.     

Người dân ở xã Phước Nam, huyện Thuận Nam chở gạo cấp phát cứu đói mùa hạn do Chính phủ hỗ trợ. Ảnh: Công Thử – TTXVN

Ông Bá Thanh Thanh Trượng, Phó Chủ tịch UBND xã Phước Nam (huyện Thuận Nam) cho biết, người dân ở xã Phước Nam vô cùng phấn khởi khi nhận được gạo cứu đói. Bởi hơn một năm qua, do tác động của biến đổi khí hậu, khô hạn kéo dài, thiếu nước tưới, người dân không thể sản xuất, nhiều diện tích phải bỏ hoang, cuộc sống của người dân gặp không ít khó khăn. Được Đảng, Nhà nước quan tâm cấp phát, hỗ trợ gạo cứu đói kịp thời, bà con có thêm động lực để vượt qua khó khăn trước mắt, sớm ổn định cuộc sống.

Điều đáng ghi nhận trong việc cấp phát gạo cứu đói lần này là các địa phương đã phối hợp làm tốt trách nhiệm được giao, tổ chức cấp phát đúng chế độ quy định, không để xảy tình trạng tiêu cực, gây bức xúc trong nhân dân, theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, của lãnh đạo UBND tỉnh.
Công Thử
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: