Vụ nghi ngộ độc ở Bình Định: Loại trừ nguyên nhân do thực phẩm, không khí

Liên quan đến vụ việc gần 400 người nghi ngộ độc tại hai xã Bình Tường và Vĩnh An, huyện Tây Sơn (Bình Định), Sở Y tế đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Khoa học và Công nghệ, UBND huyện Tây Sơn làm rõ nguyên nhân và có kết luận không phải do thực phẩm, không khí.

Vu nghi ngo doc o Binh Dinh: Loai tru nguyen nhan do thuc pham, khong khi hinh anh 1Chị Võ Thị Hồng Mỹ ở xã Bình Tường, huyện Tây Sơn cho con nhập viện sáng ngày 20/3 sau khi xuất hiện các triệu chứng đau bụng, tiêu chảy. Ảnh: Tường Quân - TTXVN

Theo đó, nguyên nhân gây nên vụ việc do thực phẩm đã được loại trừ. Bởi thực tế các trường hợp có biểu hiện ngộ độc xảy ra ở nhiều lứa tuổi khác nhau, địa bàn rộng, diễn biến nhanh, không có yếu tố nguy cơ như: Tham dự chung bữa ăn tập thể, cùng ăn ở một địa điểm...

Triệu chứng lâm sàng của các trường hợp không phù hợp với triệu chứng của một vụ ngộ độc thực phẩm. Hầu hết các nạn nhân chỉ đau bụng, buồn nôn và ít trường hợp bị tiêu chảy.

Về nguyên nhân do không khí, cơ quan chức năng tỉnh Bình Định nhận định cần tìm hiểu thêm các yếu tố như sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật, khí thải nguy hại. Tuy nhiên, khảo sát ban đầu tại hiện trường cũng chưa phát hiện có yếu tố nguy cơ cao gây ngộ độc trên diện rộng.

Trước đó, Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường (Bộ Y tế) công bố kết quả 2 mẫu nước lấy tại bể chứa của Nhà máy nước Bình Tường - Vĩnh An (huyện Tây Sơn) với các chỉ số đều trong giới hạn cho phép và không phát hiện vi khuẩn gây bệnh đường ruột.

Phòng Cảnh sát Môi trường, Công an tỉnh Bình Định, đã mở rộng điều tra vụ việc nhưng vẫn chưa xác định được nguyên nhân. UBND tỉnh Bình Định đã chỉ đạo các sở, ngành vào cuộc, làm rõ nguyên nhân và báo cáo UBND tỉnh trước ngày 31/3.

Như TTXVN đã đưa tin, từ ngày 17-20/3, gần 400 người, trong đó đa phần là học sinh tại hai xã Bình Tường và Vĩnh An (huyện Tây Sơn) nghi bị ngộ độc với các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy, đầy hơi, buồn nôn... Trong số người nghi bị ngộ độc, 9 trường hợp nặng nhập viện điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Tây Sơn và được chẩn đoán viêm dạ dày, ruột. Đến nay, các trường hợp này đã ổn định và không phát sinh thêm người nghi bị ngộ độc mới.

Tường Quân

Tin liên quan


Đề xuất