Thứ 4, 19/02/2020, 0:3 GMT+7
Hấp dẫn giải đua “Vó ngựa cao nguyên trắng”
13:00, 03/08/2019
Giải đua ngựa truyền thống “Vó ngựa cao nguyên trắng” 2019 vừa diễn ra trên cao nguyên Bắc Hà (Lào Cai) với sự so tài quyết liệt của 87 vận động viên (nài ngựa) đến từ các huyện: Si Ma Cai, Bắc Hà (Lào Cai) và hai tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang. Đây là hoạt động nổi nhất trong Tuần lễ văn hóa du lịch Bắc Hà 2019.
Những chú ngựa thồ và các kỵ sĩ chân đất so tài quyết liệt, mang tinh thần thượng võ của đồng bào các dân tộc. Ảnh: Quốc Khánh 
 
Để tạo nên sự độc đáo và hấp dẫn cho giải đấu, Ban tổ chức (BTC) quy định ngựa đua phải là ngựa đực, giống địa phương. Ngựa đã đoạt giải nhất mùa trước không được tham gia thi đấu mùa này. Ước tính đã có gần 70.000 lượt người đến xem giải đấu, trong đó có rất nhiều du khách nước ngoài. Kết quả: BTC đã trao giải Nhất và cúp vô địch cho nài ngựa Vàng Văn Páo (huyện Si Ma Cai), giải Nhì cho nài ngựa Vàng Văn Huỳnh (huyện Bắc Hà) và giải Ba cho nài ngựa Vàng Seo Vư (huyện Bắc Hà).

Trao giải thưởng cho các nài ngựa đoạt giải cao. Ảnh: Quốc Khánh 
 
Niềm vui của nài ngựa Vàng Văn Páo (huyện Si Ma Cai) sau khi đoạt giải Nhất Giải đua "Vó ngựa cao nguyên trắng" năm 2019. Ảnh: Quốc Khánh 

Không chỉ thể hiện đậm nét tinh thần thượng võ của đồng bào các dân tộc thiểu số vùng cao Tây Bắc, giải đua đã giới thiệu đến đông đảo du khách về một cao nguyên trắng Bắc Hà giàu bản sắc, góp phần tạo điểm nhấn đặc sắc trong các hoạt động văn hóa, du lịch của địa phương.
Quốc Khánh
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: