Ứng phó với bão số 13: Đoàn công tác Trung ương kiểm tra phòng, chống bão tại Quảng Trị

Tối 14/11, Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai do Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp làm Trưởng đoàn, đã đến kiểm tra công tác phòng, chống bão số 13 tại tỉnh Quảng Trị.

Đoàn đã đến kiểm tra công tác di dời dân tránh bão số 13 tại thôn Bích Giang, xã Cam Hiếu, huyện Cam Lộ và xã Gio Việt, huyện Gio Linh. Đến nay, xã Cam Hiếu, huyện Cam Lộ đã di dời 241 người ở nhà không kiên cố đến các trường học để tránh bão an toàn. Còn xã Gio Việt, huyện Gio Linh đã di dời 270 người, chủ yếu là người già, phụ nữ và trẻ em đến địa điểm an toàn. Tại các điểm di dời dân đến tránh bão, chính quyền các địa phương đã chăm lo chu đáo về ăn uống, sinh hoạt để người dân yên tâm tránh bão.

Tại các điểm di dời này, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp đã thăm hỏi và động viên người dân, tuân thủ yêu cầu của chính quyền về phòng, tránh bão số 13 để đảm bảo an toàn tính mạng, bởi đây là cơn bão rất mạnh, hoàn lưu bão sẽ gây mưa lớn, nguy cơ cao hứng chịu cả gió bão giật mạnh và lũ lụt.

Đến kiểm tra tàu thuyền neo đậu tại Cảng biển Cửa Việt, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp nhấn mạnh, lực lượng biên phòng, Cảng vụ phải túc trực, kiên quyết không cho tàu neo đậu ngoài cửa biển, không cho người ở lại trên tàu để tránh sự cố, việc đảm bảo an toàn tính mạng cho các thuyền viên là quan trọng nhất.

Đến tối cùng ngày, tỉnh Quảng Trị đã cơ bản hoàn thành di dời gần 40.000 người đến các điểm an toàn để tránh bão và sạt lở đất. Lực lượng chức năng của tỉnh cũng đã giúp người dân chằng chống và gia cố trên 3.000 ngôi nhà tập trung ở các huyện ven biển gồm: Vĩnh Linh, Gio Linh, Triệu Phong, Hải Lăng và 2 huyện miền núi Đăkrông, Hướng Hóa.

Cơ quan chức năng cảnh báo, từ tối 14 đến ngày 16/11, các sông ở Quảng Trị xuất hiện một đợt lũ lên mức từ báo động 2 đến báo động 3. Nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ven sông các huyện: Hướng Hóa, Đăkrông; đặc biệt chú ý sạt lở đất khu vực các xã: Hướng Sơn, Hướng Việt, Hướng Lập, Hướng Linh thuộc huyện Hướng Hóa. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi huyện Cam Lộ, các xã phía Tây huyện Vĩnh Linh, Gio Linh và Hải Lăng. Nguy cơ xảy ra ngập úng vùng thấp trũng ven sông các huyện: Vĩnh Linh, Gio Linh, Triệu Phong, Cam Lộ, Hải Lăng, thành phố Đông Hà, thị xã Quảng Trị.

Nguyên Lý

Tin liên quan

Ứng phó với bão số 13: các tỉnh Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Đà Nẵng thực hiện nghiêm túc các phương án phòng, chống bão

Công tác ứng phó với bão số 13 đang được tỉnh Thừa Thiên - Huế triển khai tích cực, khẩn trương. UBND tỉnh yêu cầu các địa phương thực hiện nghiêm túc các phương án phòng, chống bão, không được chủ quan, nhằm hạn chế tối đa thiệt hại do thiên tai.Đề xuất