Tuyên Quang trồng mới 10.500 ha rừng

Năm 2024, tỉnh Tuyên Quang phấn đấu trồng mới 10.500 ha rừng; trong đó, trồng rừng tập trung 10.100 ha, trồng cây phân tán 400 ha.

Hiện lực lượng kiểm lâm đang phối hợp với chính quyền địa phương quản lý chặt chẽ các cơ sở sản xuất, kinh doanh giống cây lâm nghiệp để bảo đảm nguồn cây giống cũng như chất lượng, năng suất gỗ rừng trồng, Đồng thời, hướng dẫn kỹ thuật phát dọn thực bì, cuốc hố để chuẩn bị hiện trường cho vụ trồng mới.

vna_potal_hieu_qua_tu_cong_tac_giao_khoan_bao_ve_rung_o_huyen_vung_cao_lam_binh_tuyen_quang_6650746.jpg
Lực lượng Kiểm lâm và Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Lâm Bình thường xuyên phối hợp tuần tra kiểm soát. Ảnh: Nam Sương - TTXVN

Cùng với đó, để đảm bảo tiến độ trồng rừng năm 2024, UBND tỉnh Tuyên Quang phân bổ chỉ tiêu cho các huyện, các công ty lâm nghiệp, các chủ rừng, đồng thời chỉ đạo ngành chuyên môn phối hợp cùng các địa phương tuyên truyền, vận động các hộ dân đăng ký diện tích để thiết kế và tiến hành xử lý thực bì. Việc chuẩn bị cây giống được chú trọng; trong đó, có hơn 40 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất giống cây lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh đang chuẩn bị khoảng 19 triệu cây giống chất lượng cao phục vụ nhu cầu người dân.

Đến thời điểm hiện tại, các cơ sở đã gieo ươm được trên 7 triệu cây giống phục vụ trồng rừng của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh; xử lý thực bì cuốc hố đã được tập trung triển khai. Bên cạnh đó, đẩy nhanh việc khai thác diện tích rừng đến chu kỳ khai thác và thực hiện phương châm khai thác đến đâu các hộ gia đình, chủ rừng trồng lại ngay đến đó.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tuyên Quang cũng đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn giám sát chặt chẽ nguồn gốc cây giống khi đưa vào gieo ươm; đưa giống mới, nâng cao tỷ lệ giống sản xuất từ công nghệ cấy mô, có năng suất cao. Cùng với đó, chỉ đạo lực lượng kiểm lâm địa bàn xuống cơ sở kiểm tra, hướng dẫn các hộ cách trồng, chăm sóc cây rừng đúng quy trình kỹ thuật, chọn mua giống tại những cơ sở uy tín, được cấp phép. Song song, hướng dẫn các cơ sở sản xuất tăng tỷ lệ sử dụng giống cây mô, hom, cây rừng bản địa, cây đa tác dụng, lâm sản ngoài gỗ, dược liệu kết hợp dưới tán rừng, ưu tiên ươm giống cây có năng suất, chất lượng cao phục vụ trồng rừng sản xuất quy mô lớn, trồng rừng gỗ lớn.

Theo ông Triệu Đăng Khoa, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh, ngay sau Tết trồng cây Xuân Giáp Thìn, chi cục phối hợp với các địa phương chỉ đạo, hướng dẫn bà con thực hiện tốt các khâu tuyển chọn giống và các điều kiện đất, xử lý thực bì, cuốc hố để trồng rừng vụ xuân, vụ hè thu. Chi cục đã có văn bản chỉ đạo các hạt kiểm lâm huyện, thành phố phân công cán bộ phụ trách địa bàn kiểm tra, giúp các hộ dân lựa chọn, mua giống tại những cơ sở uy tín, được cấp phép; hướng dẫn cách trồng, chăm sóc cây mới đúng quy trình kỹ thuật bảo đảm tăng tỷ lệ thành rừng.

Chi cục Kiểm lâm tỉnh, phối hợp tổ chức các lớp tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, các biện pháp thâm canh rừng, phòng cháy chữa cháy rừng. Cơ quan kiểm lâm tỉnh cũng đã phối hợp với các địa phương rà soát nhu cầu đăng ký hỗ trợ giống cây lâm nghiệp theo nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh và các địa phương đã đăng ký 4.000 ha.

Trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang có trên 140.700 ha rừng trồng gỗ nguyên liệu, mỗi năm, các tổ chức, cá nhân trên địa bàn khai thác và trồng lại từ 8.000-10.000 ha rừng. Cùng với việc tập trung hướng dẫn kỹ thuật trồng rừng, lực lượng kiểm lâm cũng phối hợp với các địa phương hướng dẫn người dân cách chăm sóc diện tích rừng đã trồng để cây sinh trưởng và phát triển tốt, đạt hiệu quả kinh tế cao.

Quang Cường

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm