Tuyên dương 50 thanh niên khuyết tật tiêu biểu có nhiều đóng góp cho cộng đồng

Tối 13/12, tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Ủy ban Quốc gia về người khuyết tật Việt Nam phối hợp với Công ty Trách nhiệm hữu hạn TCPVN phối hợp tổ chức chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” năm 2021.

Tuyen duong 50 thanh nien khuyet tat tieu bieu co nhieu dong gop cho cong dong hinh anh 1Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Nguyễn Ngọc Lương phát biểu tại chương trình. Nguồn: thanhnien.vn

Chương trình được Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phát động từ năm 2013 thông qua sự kiện diễn giả khuyết tật nổi tiếng Nick Vujicic đến Việt Nam giao lưu cùng thanh niên. Chương trình nhằm mục tiêu tìm kiếm, tôn vinh những tấm gương thanh niên khuyết tật, có ý chí vượt lên, chiến thắng số phận và đóng góp tiêu biểu cho sự phát triển cộng đồng xã hội.

Năm 2021, Chương trình “Tỏa sáng Nghị lực Việt” được tổ chức để tiếp tục lan tỏa những tấm gương sống trách nhiệm, nghị lực trong xã hội. Ban Tổ chức đã nhận được 75 hồ sơ các gương thanh niên đến từ 46 tỉnh, thành phố và các tổ chức giới thiệu, từ đó lựa chọn 50 gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu thuộc 34 tỉnh, thành phố tham gia chương trình.

Tuyen duong 50 thanh nien khuyet tat tieu bieu co nhieu dong gop cho cong dong hinh anh 2Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Nguyễn Ngọc Lương trao bằng khen và trò chuyện với gương thanh niên khuyết tật. Nguồn: thanhnien.vn

Các đại biểu được lựa chọn tuyên dương tại chương trình hiện đang sinh sống, học tập, lao động, công tác tại tất cả các địa bàn trong cả nước từ nông thôn, biên giới, vùng sâu, vùng xa đến khu vực đô thị; thuộc mọi tầng lớp, ngành nghề trong xã hội. Trong đó, có 6 đại biểu là người dân tộc thiểu số như Tày, Mường, Mông, Ê đê. Nhiều anh, chị đạt được thành tích cao trong các hoạt động văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao và truyền cảm hứng mạnh mẽ cho thanh, thiếu nhi.

Tuyen duong 50 thanh nien khuyet tat tieu bieu co nhieu dong gop cho cong dong hinh anh 3Anh Bùi Quang Huy trao bằng khen cho gương thanh niên khuyết tật được tuyên dương. Nguồn: thanhnien.vn

Tại chương trình, mỗi đại biểu đã được tặng Bằng khen của Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, biểu trưng và 1 sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng do Công ty Trách nhiệm hữu hạn TCPVN hỗ trợ.

Phát biểu tại chương trình, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Nguyễn Ngọc Lương nhấn mạnh: Đảng, Nhà nước và xã hội luôn quan tâm đến công tác người khuyết tật. Nhiều chủ trương, chính sách chăm lo, bảo đảm quyền, phát huy vai trò của người khuyết tật đã được ban hành, triển khai, trong đó có hơn 2 triệu thanh niên khuyết tật – đối tượng chiếm trên 1/3 tổng số hơn 6,4 triệu người khuyết tật tại Việt Nam.

Tuyen duong 50 thanh nien khuyet tat tieu bieu co nhieu dong gop cho cong dong hinh anh 4Những thanh niên khuyết tật được tuyên dương trong chương trình đều là những người có nghị lực phi thường trong cuộc sống. Nguồn: thanhnien.vn

Thay mặt Trung ương Đoàn, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Ngọc Lương trân trọng đề nghị các cấp ủy, chính quyền, các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương, các tổ chức trong nước, quốc tế tiếp tục quan tâm, đồng hành cùng thanh niên khuyết tật trong công tác giáo dục, hỗ trợ việc làm; cải thiện điều kiện sống, điều kiện sinh hoạt; bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của thanh niên khuyết tật. Đặc biệt, Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Ngọc Lương mong muốn cộng đồng và xã hội không kỳ thị người khuyết tật mà ngược lại, tiếp tục chia sẻ, đồng cảm, hỗ trợ, đồng hành để cùng thanh niên khuyết tật vươn lên, nhanh chóng hòa nhập cộng đồng một cách bình đẳng và trở thành những người có ích cho gia đình, xã hội, từ đó có thêm hàng triệu tấm gương thanh niên khuyết tật tỏa sáng trong thời gian tới.

Hiền Hạnh

Tin liên quan

Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người có công với cách mạng, người cao tuổi, trẻ em, người khuyết tật

Ngày 19/11, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam ký ban hành Quyết định 1942/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình nâng cao chất lượng bảo vệ, chăm sóc sức khỏe người có công với cách mạng, người cao tuổi, trẻ em, người khuyết tật và các đối tượng cần trợ giúp xã hội giai đoạn 2021-2030...


Ra mắt ứng dụng quản lý thông tin người khuyết tật ở Việt Nam

Ngày 15/6, Cơ quan Hợp tác phát triển Hàn Quốc (KOICA), Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) và Trung tâm Hành động bom mìn quốc gia Việt Nam (VNMAC) với sự hỗ trợ của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức ra mắt ứng dụng trên điện thoại thông minh cho phép đăng ký và quản lý thông tin người khuyết tật.


Giúp người khuyết tật vươn lên, hòa nhập cuộc sống

Công tác hỗ trợ việc làm cho người lao động khuyết tật trong thời gian gần đây đang được các cơ quan chức năng quan tâm, chú trọng. Ngày càng nhiều các tổ chức, cá nhân tham gia công tác giáo dục, tạo việc làm cho người khuyết tật.


Chàng trai khuyết tật thổi hồn vào các sản phẩm từ tre

Không may mắn vì bị teo cơ hai chân và hai tay từ nhỏ, nhưng với sự nỗ lực và khả năng sáng tạo, anh Triệu Hồng Hồ Em (33 tuổi) ở ấp Long Thuận 2, xã Long Điền A, huyện Chợ Mới (An Giang) đã gửi gắm lòng mình vào những thanh tre khô, tự làm ra những sản phẩm thủ công từ tre vô cùng tinh xảo và đẹp mắt.Đề xuất