Từ ngày 12/7-10/8, khả năng xuất hiện khoảng 1-2 xoáy thuận nhiệt đới

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, từ ngày 12/7-10/8, khả năng xuất hiện khoảng 1-2 xoáy thuận nhiệt đới (bão, áp thấp nhiệt đới) trên Biển Đông.

Tu ngay 12/7-10/8, kha nang xuat hien khoang 1-2 xoay thuan nhiet doi hinh anh 1Biển Đông khả năng xuất hiện xoáy thuận nhiệt đới trong tháng 7. Nguồn : kinhtemoitruong.vn

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 12-21/7, khu vực Bắc Bộ chịu ảnh hưởng của rìa phía Tây lưỡi áp cao cận nhiệt đới với tác động của gió Đông Nam cường độ trung bình nên có mưa vài nơi; riêng các ngày 14-15/7 và 18-20/7 có khả năng chịu ảnh hưởng kết hợp của vùng hội tụ gió trên cao nên có mưa rào và dông rải rác, tập trung chính vào đêm và sáng sớm.

Nắng nóng ít có khả năng xuất hiện trên diện rộng. Do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam có cường độ trung bình đến mạnh kết hợp với hoạt động của dao động Madden-Julian (dao động nội mùa trong khu vực nhiệt đới - MJO), các tỉnh phía Nam có nhiều ngày có mưa rào và dông.

Nhiệt độ trung bình tại các khu vực trên phạm vi toàn quốc phổ biến cao hơn từ 0,5-1 độ C so với trung bình nhiều năm thời kỳ. Tổng lượng mưa thời kỳ tới trên phạm vi cả nước đều ở ngưỡng thiếu hụt từ 10-35% so với với trung bình nhiều năm. Khu vực trung du, vùng núi phía Bắc và khu vực Đông Nam Bộ ở mức cao hơn từ 10-20% so với với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Các chuyên gia khuyến cáo, để tránh nguy hiểm khi trời bão, áp thấp nhiệt đới, mưa dông ngoài trời, người dân không trú mưa dưới gốc cây vì cây có thể bị sét đánh, gây ngã đổ, nguy hiểm cho tính mạng. Mọi người nên tránh vào nhà kho ở nơi đồng trống, đứng chụm hai chân sát nhau, ngồi xuống để hạn chế sự tiếp xúc với điện khi sét đánh.

Khi ở trong nhà, người dân nên cẩn thận với các thiết bị điện, điện tử trong nhà bằng việc không sử dụng điện thoại có dây, điện thoại bàn khi trời mưa dông, sấm sét vì điện thoại có thể là nguyên nhân dẫn đến sét đánh. Lúc mưa, người dân nên rút ăng-ten tivi, rút dây các thiết bị điện tử, tắt modem internet, tắt điều hòa không khí trước khi mưa dông; giữ khoảng cách an toàn 1m đối với các thiết bị dùng điện, dây điện; tránh xa cửa sổ, cửa chính, mái hiên và không nằm lên sàn bê tông, không tựa lưng vào bức tường bê tông.

HL

Tin liên quan


Đề xuất