Trưng bày chuyên đề “Tín ngưỡng thờ mẫu Tam phủ của người Việt - Bản sắc và giá trị”

Ngày 18/2, tại Bảo tàng Vĩnh Phúc, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Nam Định tổ chức khai mạc trưng bày chuyên đề “Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt - Bản sắc và giá trị”.

Trung bay chuyen de “Tin nguong tho mau Tam phu cua nguoi Viet - Ban sac va gia tri” hinh anh 1Các đại biểu cắt băng trưng bày giới thiệu về Tín ngưỡng thờ mẫu Tam phủ của người Việt tại Bảo tàng tỉnh Vĩnh Phúc. Ảnh: Nguyễn Thảo - TTXVN

Trưng bày giới thiệu hơn 300 hiện vật, tài liệu, hình ảnh được Bảo tàng tỉnh Nam Định và Bảo tàng tỉnh Vĩnh Phúc nghiên cứu, sưu tầm, khai thác, lựa chọn trưng bày khoa học, thẩm mĩ, sinh động.

Phòng trưng bày giúp công chúng nhận diện đúng, đầy đủ bản chất và giá trị cốt lõi của di sản Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ/Tứ phủ của người Việt, di sản Tín ngưỡng thờ Mẫu Tây Thiên. Bên cạnh phòng trưng bày chuyên đề còn có không gian văn hóa gồm các hoạt động trải nghiệm, giao lưu, thực hành tín ngưỡng, ẩm thực, triển lãm ảnh, sách tư liệu về đất và người Thành Nam; về miền địa linh nhân kiệt Vĩnh Phúc.

Trung bay chuyen de “Tin nguong tho mau Tam phu cua nguoi Viet - Ban sac va gia tri” hinh anh 2 Các đại biểu tham quan trưng bày giới thiệu về Tín ngưỡng thờ mẫu Tam phủ của người Việt tại Bảo tàng tỉnh Vĩnh Phúc. Ảnh: Nguyễn Thảo - TTXVN

Trưng bày là cơ hội giúp các thế hệ hôm nay và mai sau tiếp tục bảo vệ, phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc, có thêm niềm tin, động lực, đoàn kết xây dựng quê hương, đất nước giàu đẹp, phồn vinh.

Tín ngưỡng thờ Mẫu là một tín ngưỡng dân gian mang sắc thái nguyên thủy, có chiều dài lịch sử hàng ngàn năm. Trong suốt quá trình hình thành và phát triển, tín ngưỡng thờ Mẫu luôn có sự gắn bó, dung hòa với các tôn giáo, tín ngưỡng khác, nương tựa, bổ sung cho nhau để cùng nhau tồn tại, phát triển và trở thành một tín ngưỡng bản địa riêng có của Việt Nam.

Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ là tín ngưỡng dân gian đặc sắc, có sức sống lâu bền của người Việt. Thực hành của Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ đã được UNESCO ghi danh vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại năm 2016. Di sản văn hóa phi vật thể này được coi là “bảo tàng sống” lưu giữ bản sắc văn hóa, lịch sử của người Việt, có sự phân bố và lan tỏa ở nhiều địa phương trong cả nước như Nam Định, Thái Bình, Hà Nam, Hưng Yên, Hải Dương, Hà Nội, Vĩnh Phúc…Trong đó, Nam Định là nơi khởi nguồn, trung tâm hội tụ và lan tỏa của Di sản thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ/Tứ phủ của người Việt trong tiến trình lịch sử, văn hóa Việt Nam.

Tín ngưỡng thờ Mẫu Tây Thiên cùng với Tín ngưỡng thờ Hùng Vương, Tín ngưỡng thờ Tản Viên Sơn Thánh là một trong ba tín ngưỡng cổ nhất vùng Bắc Bộ. Tín ngưỡng thờ Mẫu Tây Thiên đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2020.

Nguyễn Thảo

Tin liên quan

Đặc sắc tục thờ Mẫu

Đền Đông Cuông một di tích lịch sử cấp quốc gia, ngôi đền cổ nổi tiếng linh thiêng, nằm bên tả ngạn Sông Hồng, được coi là đền thờ chính thờ Mẫu Thượng Ngàn, Mẫu đệ nhị trong Tam phủ của người Việt. Đây cũng là nơi phát tích tục thờ Mẫu Thượng Ngàn của người Việt. Đây là điểm đến trong hành trình du lịch văn hoá tâm linh, nhớ về nguồn cội của du khách mỗi độ xuân về.


Liên hoan "Thực hành tín ngưỡng thờ mẫu Tam phủ của người Việt" tỉnh Thanh Hóa

Sáng 13/4, Liên hoan "Thực hành tín ngưỡng thờ mẫu Tam phủ của người Việt" tỉnh Thanh Hóa mở rộng lần thứ 2, do UBND tỉnh Thanh Hóa, Hội Di sản văn hóa và Cổ vật Thanh Hoa tổ chức đã diễn ra tại cung Mẫu, di tích Phủ Nưa (xã Tân Ninh, huyện Triệu Sơn) với sự tham gia của 35 nghệ nhân, thanh đồng đến từ Thanh Hóa và các tỉnh bạn gồm Nam Định, Hải Phòng, Nghệ An, Thái Nguyên. Đây cũng là hoạt động nhằm hưởng ứng Chương trình hành động Quốc gia về bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể nhân loại, góp phần chào mừng 990 năm Danh xưng Thanh Hóa.


Đón Bằng công nhận “Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt” là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại

Tối 2/4, tại Quần thể Di tích lịch sử - văn hóa Phủ Dầy, xã Kim Thái, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh Nam Định đã long trọng tổ chức Lễ đón Bằng công nhận “Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt” là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.


Bảo vệ và phát huy giá trị Di sản “Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt”

Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt mang nhiều giá trị nổi bật, thể hiện truyền thống yêu nước, tinh thần hòa hợp, sự sáng tạo văn hóa... đáp ứng các tiêu chí và đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Tuy nhiên, để bảo vệ, phát huy giá trị tốt đẹp của di sản này cùng với ngăn ngừa, loại bỏ các hủ tục, hành vi lợi dụng, thương mại hóa làm biến tướng di sản để trục lợi, bên cạnh nỗ lực của cơ quan chức năng, các địa phương, cần sự chung tay của cộng đồng - chủ thể sáng tạo di sản...


Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt trở thành Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại

Thông tin chính thức từ Cục Di sản văn hóa (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tối 1/12 cho biết: Vào hồi 17h15 giờ địa phương ( 21h15 giờ Việt Nam) ngày 1 /12/2016, tại Phiên họp Uỷ ban Liên Chính phủ về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể lần thứ 11 của UNESCO diễn ra tại thành phố Addis Ababa, nước Cộng hòa dân chủ Liên bang Ethiopia, di sản Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt đã chính thức được ghi danh tại d anh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.


Tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt

Tối 18/2/2016, tại Rạp Công nhân, Hà Nội, Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam phối hợp với Nhà hát Việt tổ chức buổi diễn nghệ thuật Tín ngưỡng thờ Mẫu nhằm tuyên truyền, giới thiệu Tín ngưỡng thờ Mẫu tới bạn bè quốc tế.Đề xuất