Chủ nhật, 24/02/2019, 11:9 GMT+7
Thúc đẩy ngoại giao nhân dân giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Nhật Bản
20:55, 12/10/2018
Chiều 12/10, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Lê Thanh Liêm đã tiếp ông Yoshihiko Nakagaki, Phó Chủ tịch Hội xúc tiến ngoại giao nhân dân Nhật Bản (FEC), kiêm Trưởng ban Giao lưu kinh tế Văn hóa Nhật-Việt, đang thăm và làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Tại buổi tiếp, ông Lê Thanh Liêm khẳng định, Nhật Bản là người bạn thân thiết của Việt Nam, trong đó có Thành phố Hồ Chí Minh. Trong bối cảnh hai nước cùng kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Thành phố Hồ Chí Minh đã tăng cường hoạt động trao đổi đoàn, trong đó có các chuyến công tác của lãnh đạo Thành phố, đẩy mạnh hoạt động hợp tác, hữu nghị với Nhật Bản nói chung, các địa phương của Nhật Bản nói riêng. Hai bên cũng đã tổ chức nhiều hoạt động giao lưu văn hóa như Lễ hội Nhật-Việt, Lễ hội Việt Nam tại Aichi 2018 với chủ đề “Thành phố Hồ Chí Minh hội nhập và phát triển”…
Quang cảnh buổi tiếp. Ảnh: Xuân Khu-TTXVN
 
Trao đổi những vấn đề mà phía Nhật Bản quan tâm như giải quyết sức ép sự gia tăng dân số, tình trạng ùn tắc giao thông, ngập úng, công tác giáo dục của Thành phố, ông Lê Thanh Liêm khẳng định, Thành phố mong muốn kết nối hợp tác với các nhà đầu tư Nhật Bản trong lĩnh vực ứng phó biến đổi khí hậu, tăng trưởng xanh, ứng dụng công nghệ trong bảo vệ môi trường; chia sẻ kinh nghiệm giáo dục mẫu giáo, cấp phổ thông và đào tạo đại học. Đồng thời, Thành phố cũng mong muốn đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động giao lưu nhân dân, đặc biệt là giao lưu học sinh, sinh viên, thế hệ trẻ; các chương trình giao lưu văn hóa, để tăng cường sự hiểu biết, thúc đẩy mối quan hệ giữa hai nước ngày càng tốt đẹp.
 
Cảm ơn lãnh đạo Thành phố dành thời gian tiếp, ông Yoshihiko Nakagaki cho biết, đây là lần thứ 8 liên tục ông dẫn đầu đoàn FEC đến thăm và làm việc tại Việt Nam, qua đó đã được chứng kiến sự thay đổi nhanh chóng, ấn tượng của Việt Nam và Thành phố Hồ Chí Minh.

Những nỗ lực của lãnh đạo Thành phố và đóng góp của người dân Thành phố đã góp phần vào sự tăng trưởng kinh tế tích cực, mạnh mẽ của Việt Nam trong những năm gần đây.

Nhật Bản ấn tượng và đánh giá cao tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng trong tương lai.
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm sau buổi tiếp. Ảnh: Xuân Khu-TTXVN

Chia sẻ mối quan tâm về việc xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh thành đô thị thông minh, nhằm đảm bảo sự phát triển cân bằng giữa kinh tế đô thị và đời sống của người dân, ông Yoshihiko Nakagaki cho rằng, Thành phố Hồ Chí Minh là một trung tâm kinh tế, nhưng cũng là đô thị có giá trị biểu trưng hình mẫu về giá trị chất lượng cuộc sống của người dân. Các doanh nghiệp Nhật Bản rất quan tâm và mong muốn cùng Thành phố giải quyết các vấn đề thách thức trong quá trình phát triển đô thị, nhất là lĩnh vực cấp nước, thoát nước, hạ tầng giao thông đô thị, năng lượng…/. 
Xuân Khu
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: