Thứ 6, 22/03/2019, 1:45 GMT+7
Thúc đẩy hợp tác giữa Thành phố Hồ Chí Minh và vùng Bratislava (Slovakia)
10:46, 27/03/2018
Chiều 26/3, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh tiếp ông Juraj Droba, Chủ tịch vùng Bratislava (Slovakia), đang ở thăm và làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Thay mặt lãnh đạo Thành phố, ông Nguyễn Thành Phong đánh giá cao chuyến thăm và làm việc của Chủ tịch Vùng Bratislava (Slovakia), đồng thời nhấn mạnh đây là cơ hội thuận lợi cho hai địa phương, gia tăng sự hợp tác trong các lĩnh vực hợp tác thương mại, đầu tư, du lịch, cùng nhau khai thác tốt hiệu quả tiềm năng và thế mạnh của mỗi địa phương để cùng phát triển. Thành phố Hồ Chí Minh và Vùng Bratislava có mối tương đồng về vai trò kinh tế đối với đất nước, nên có rất nhiều tiềm năng để tăng cường hợp tác, đặc biệt trong các lĩnh vực mà nước Slovakia có thế mạnh.
Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Xuân Khu - TTXVN
 
Chia sẻ định hướng phát triển kinh tế -xã hội của Thành phố trong thời gian tới, ông Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh, Thành phố luôn quan tâm, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có các nhà đầu tư Slovakia đến đầu tư, làm ăn, kinh doanh lâu dài tại Thành phố.

Thành phố mong muốn cùng vùng Bratislava đẩy mạnh các hoạt động hợp tác trong lĩnh vực dệt may, da giày, chế biến nông sản, hải sản; hợp tác giáo dục cấp đại học và sau đại học trong lĩnh vực năng lượng và nghiên cứu nông nghiệp; trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng đô thị thông minh, phát triển lĩnh vực dịch vụ cao, hệ thống tài chính, ngân hàng, phát triển du lịch...
Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh (bên phải) tặng quà lưu niệm cho ông Juraj Droba, Chủ tịch Vùng Bratislava, Slovakia. Ảnh: Xuân Khu-TTXVN
 
Bày tỏ sự ngưỡng mộ về sự phát triển năng động của Thành phố Hồ Chí Minh, ông Juraj Droba, Chủ tịch vùng Bratislava khẳng định: Vùng Bratislava (Slovakia) sẽ làm hết sức mình để thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa hai bên, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại và du lịch. Vùng Bratislava luôn chào đón các doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh và sẵn sàng là cửa ngõ cho các doanh nghiệp Việt Nam bước vào thị trường Châu Âu.
 
Chia sẻ những tình cảm quý trọng đối với nhân dân và đất nước Việt Nam, Chủ tịch vùng Bratislava cam kết sẽ đóng vai trò là đại sứ giới thiệu đến người dân Slovakia về cảnh đẹp, con người Việt Nam, khuyến khích và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp thúc đẩy đầu tư vào lĩnh vực du lịch, đặc biệt là các khu du lịch nghỉ dưỡng của Việt Nam.
Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh (thứ 4 từ trái sang phải) và ông Juraj Droba, Chủ tịch Vùng Bratislava, Slovakia (thứ 3 từ trái sang phải) chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: Xuân Khu-TTXVN
 
Hiện nay, Slovakia có 8 dự án với tổng giá trị  245 triệu USD đầu tư tại Việt Nam, đứng hàng thứ 35 trong số 122 quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam. Thành phố Hồ Chí Minh là địa điểm được lựa chọn xây dựng công trình Tòa nhà Hữu nghị Việt Nam- Slovakia, một biểu tượng của tình đoàn kết, hữu nghị Việt Nam-Slovakia./.
 Xuân Khu
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: