Thứ 5, 18/04/2019, 18:21 GMT+7
Thành phố Hồ Chí Minh đặt mục tiêu đạt 18 bác sỹ trên 10.000 dân trong năm 2018
09:32, 07/03/2018
Nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân trong năm 2018, Thành phố Hồ Chí Minh đặt ra mục tiêu đạt 18 bác sỹ, 42 giường bệnh/10.000 dân. 
Đó là mục tiêu được Phó Giáo sư, Tiến sỹ Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết tại Hội nghị triển khai các hoạt động trọng tâm của ngành y tế Thành phố, chiều 06/3/2018.
Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh thừa uỷ quyền của Chủ tịch nước trao Huân chương Lao động hạng Ba cho ba thầy thuốc tiêu biểu. Ảnh: Phương Vy - TTXVN

Bên cạnh đó, ngành Y tế Thành phố cũng đề ra mục tiêu trong năm 2018 có 100% trạm y tế phường, xã có bác sỹ làm việc và đạt tiêu chí quốc gia về y tế; 85,2% dân số tham gia bảo hiểm y tế; trên 95% trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ; tỷ suất trẻ em tử vong dưới 10 trẻ/10.000 dân… 

Năm 2018 cũng là năm mà ngành Y tế Thành phố Hồ Chí Minh chuyển toàn bộ hoạt động “quản lý tự chủ” tại các bệnh viện công lập, giám sát hoạt động tự chủ chi thường xuyên và hoạt động xã hội hoá, liên doanh liên kết, đấu thầu thuốc và trang thiết bị y tế tại các bệnh viện công lập; chủ động phòng chống dịch bệnh, giảm thấp nhất tỷ lệ mắc và tỷ lệ tử vong do dịch bệnh; nâng cao năng lực y tế cơ sở, không ngừng cải tiến chất lượng cung ứng dịch vụ và phát triển các kỹ thuật chuyên sâu đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân và hướng đến sự hài lòng của người bệnh. 

Về xây dựng các bệnh viện, ngành y tế thành phố quyết tâm trong tháng 3/2018, Thành phố sẽ khánh thành Bệnh viện Nhi Thành phố, tháng 12/2018 đưa Bệnh viện Ung Bướu cơ sở 2 đi vào hoạt động. Đồng thời đẩy nhanh tiến độ xây dựng các dự án chuyển tiếp và khởi công các dự án mới trong năm 2018 gồm: Bệnh viện Đa khoa khu vực Hóc Môn, Bệnh viện Đa khoa khu vực Củ Chi, Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình, Trường Đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch cơ sở 2…. 
Đại diện lãnh đạo Bộ Y tế trao cờ thi đua cho 12 tập thể và cá nhân có đóng góp tích cực trong việc phát triển ngành y tế thành phố. Ảnh: Phương Vy - TTXVN

Đánh giá cao những thành quả mà ngành y tế Thành phố đạt được trong năm 2017, bà Nguyễn Thị Thu, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh hoan nghênh nỗ lực kéo giảm các loại dịch bệnh như giảm 13,5% ca bệnh tay chân miệng, giảm 11,7% ca bệnh sốt xuất huyết nhập viện.

Năm 2017, Thành phố cũng đã nâng số giường bệnh lên trên 40 giường bệnh/10.000 dân, 17 bác sỹ/10.000 dân, số lượng người dân đến khám chữa bệnh tăng hơn 42 triệu lượt người. Đặc biệt, năng lực của các bệnh viện, nhất là các bệnh viện tuyến quận, huyện đã tăng lên mỗi ngày với trên 10.000 lượt/ngày. 

Tuy nhiên, theo bà Nguyễn Thị Thu, trước sức ép khám chữa bệnh và yêu cầu ngày càng cao trong vấn đề chăm sóc sức khỏe người dân, ngành Y tế Thành phố cần đổi mới tư duy trong tiếp cận cũng như đề xuất chính sách để tạo điều kiện cho ngành y tế phát triển.

Bà Nguyễn Thị Thu hy vọng trong tương lai, Thành phố sẽ xây dựng được một hồ sơ sức khỏe riêng cho từng người dân, một dạng y bạ điện tử, lý lịch sức khỏe cá nhân theo dõi từ khi trong bụng mẹ đến khi trưởng thành, quá trình điều trị bệnh cho đến khi qua đời. 
Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Thu trao Bằng khen cho các thầy thuốc tiêu biểu. Ảnh: Phương Vy - TTXVN
 
“Đây sẽ là một trong những đột phá của Thành phố nhằm thay đổi về chất cách quan hệ của ngành y tế với nhân dân, góp phần hiện thực hóa  Nghị quyết 54 về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố Hồ Chí Minh vào cuộc sống”, bà Nguyễn Thị Thu nhấn mạnh./. 
Đinh Hằng
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: