Chủ nhật, 24/02/2019, 2:52 GMT+7
Phẫu thuật “sửa chữa” biến dạng hộp sọ kèm não úng thủy cho hai bệnh nhi
16:41, 26/07/2018
Hai bệnh nhi bị dính khớp sọ phức tạp kèm não úng thủy vừa được các bác sỹ Bệnh viện Nhi đồng 2 Thành phố Hồ Chí Minh phẫu thuật thành công. Thông tin này được Bác sỹ Đặng Đỗ Thanh Cần, Trưởng Khoa Ngoại Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 2 Thành phố Hồ Chí Minh cho biết ngày 26/7/2018.
Hai bệnh nhi được phẫu thuật là bé T.T.T.P, 17 tháng tuổi bị dính khớp trán, não úng thủy, thoát vị não chẩm. Bệnh nhi đã được phẫu thuật 3 lần để đặt dẫn lưu não thất - ổ bụng do não úng thủy, mổ cắt khối thoát vị não chẩm và mổ tạo hình trán - ổ mắt để chỉnh hình dị tật dính khớp sọ trán.
Các bác sỹ Bệnh viện Nhi đồng 2 phẫu thuật tạo hình hộp sọ bị biến dạng cho bệnh nhi. Ảnh: TTXVN phát
 
Hiện tại, tình trạng sưng ở vùng đầu bệnh nhi đã giảm dần sau 2 tuần phẫu thuật tạo hình. Bệnh nhi hiện đang hồi phục tốt, nhận thức và sinh hoạt bình thường.
 
Bệnh nhi thứ 2 là bé H.N.G.K, 13 tháng tuổi bị dính toàn bộ khớp sọ kèm não úng thủy. Bệnh nhi được phẫu thuật 3 lần gồm đặt dẫn lưu não thất - ổ bụng do não úng thủy lúc 3 tháng tuổi và phẫu thuật mở rộng sọ chẩm lúc 9 tháng tuổi. Mới đây, bé đã được tạo hình, mở rộng trán ổ mắt.
 
Anh H.T.A, phụ huynh của bệnh nhi H.N.G.K cho biết, trong quá trình mang thai, mẹ bé đi siêu âm thai không phát hiện bất thường.

Sau khi sinh, gia đình hốt hoảng khi thấy đầu bé ngày càng to ra và biến dạng bất thường nên đã đưa bé đến Bệnh viện Nhi đồng 2 Thành phố Hồ Chí Minh và được các bác sỹ cho biết bé bị dị tật dính khớp sọ kèm não úng thủy.
 
Theo Bác sỹ Đặng Đỗ Thanh Cần, dính khớp sọ là một bệnh lý gây ảnh hưởng rất lớn đến chức năng thẩm mỹ, thần kinh, vận động và khả năng sống ở trẻ.

Đây là dị tật tương đối ít gặp ở trẻ em với tần suất gặp phải khoảng 6/10.000 trẻ. Nguyên nhân do dính sớm các khớp sọ trong thời kỳ bào thai làm biến dạng hộp sọ ở trẻ.

Kết quả đầu trẻ sẽ không đều mà bị méo mó, dị dạng theo một hướng nào đó. Thường gặp là nhất là dính khớp dọc giữa làm cho đầu trẻ dài ra theo chiều trước sau, gọi là tật đầu hình thuyền.

Một số loại dính khớp sọ ít gặp hơn như dính khớp trán gây tật đầu hình tam giác hay dính khớp lambda gây tật đầu dẹt ở phía sau…
Hiện Bệnh viện Nhi đồng 2 là cơ sở y tế hiếm hoi trên cả nước thực hiện được phẫu thuật này. Ảnh: TTXVN phát
 
Đặc biệt, khoảng từ 30-50% dính khớp sọ đi kèm với tật não úng thủy. “Dính khớp sọ gây biến dạng hộp sọ là dạng bệnh lý đặc biệt nghiêm trọng, gây mất thẩm mỹ nặng nề, ảnh hưởng tâm lý của bệnh nhân và gia đình, làm tăng áp lực nội sọ sớm, ảnh hưởng thị lực, gây chậm phát triển tâm thần - vận động. Nguy hiểm hơn, có thể khiến bệnh nhân ngưng thở khi ngủ, suy hô hấp và tử vong…”, Bác sỹ Đặng Đỗ Thanh Cần cho hay.
 
Tại Bệnh viện Nhi đồng 2 Thành phố Hồ Chí Minh, việc điều trị dị tật này chủ yếu là phẫu thuật cắt bỏ các đường khớp bị dính, tạo hình lại một phần hay toàn bộ hộp sọ, giải phóng sự chèn ép tạo không gian để não bộ phát triển, cải thiện thẩm mỹ cho trẻ.

Về mặt chức năng, phẫu thuật giúp cải thiện phát triển tâm thần - vận động theo lứa tuổi, tránh tổn thương thị giác không phục hồi.

Những trường hợp dính khớp sọ đơn thuần chỉ cần một lần mổ tạo hình là có thể mang lại hiệu quả tốt. Nhưng những trường hợp dính khớp phức tạp, thường cần can thiệp nhiều giai đoạn, bắt đầu từ 3 tháng tuổi cho đến 10 tuổi.
 
Bác sỹ Phạm Ngọc Thạch, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 2 Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, trước đây, nhiều gia đình có con mắc dị tật này phải đưa con ra nước ngoài để được điều trị với chi phí hàng tỷ đồng và phải đi lại nhiều lần. 5 năm gần đây, Bệnh viện Nhi đồng 2 Thành phố Hồ Chí Minh đã thực hiện phẫu thuật tạo hình cho trẻ bị dị dạng sọ mặt. Đến nay, 70 trẻ mắc di tật này đã được phẫu thuật./.
 Đinh Hằng

Ý kiến bạn đọc
Bình luận: