Thứ 2, 25/03/2019, 1:21 GMT+7
Bí thư Thành uỷ Thành phố Hồ Chí Minh hội kiến Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cộng hòa Cuba
21:48, 10/11/2018
Tối 10/11, tại Hội trường Thống Nhất (Thành phố Hồ Chí Minh), ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh đã có buổi hội kiến ông Miguel Mario Díaz-Canel Bermúdez, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cộng hòa Cuba, đang trong chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam, theo lời mời của Lãnh đạo Nhà nước và Chính phủ nước ta.
Nhiệt liệt chào mừng Đoàn đại biểu cấp cao Cộng hòa Cuba đến thăm Thành phố Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, Việt Nam, trong đó có Thành phố Hồ Chí Minh luôn ghi nhớ sự ủng hộ quý báu của Cuba trong cuộc đấu tranh giành độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thống nhất đất nước trước đây.
Ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh (phải) hội kiến ông Miguel Mario Díaz-Canel Bermúdez, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cộng hòa Cuba (trái). Ảnh: Xuân Khu-TTXVN

Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1960, quan hệ Việt Nam – Cuba không ngừng phát triển tốt đẹp. Những năm gần đây, quan hệ hợp tác hai nước ngày càng gắn bó, tin cậy, củng cố và phát triển toàn diện, thể hiện qua các chuyến thăm cấp cao của lãnh đạo hai đảng, hai nhà nước của hai nước.

Trong năm 2018, hai nước đã tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 45 năm chuyến thăm lịch sử của Lãnh tụ Fidel Castro vào vùng giải phóng miền Nam Việt Nam, qua đó góp phần thắt chặt thêm quan hệ hệ hữu nghị đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Cuba, tuyên truyền trong nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ về truyền thống quan hệ giữa hai nước.

Lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh, Thành phố Hồ Chí Minh là một trong những địa phương tích cực, tiên phong trong tăng cường các hoạt động hợp tác với Cuba và cũng là địa phương vinh dự được đón nhiều đoàn lãnh đạo cấp cao của Cuba.

Bên cạnh đó, Thành phố cũng tích cực tích cực trao đổi các đoàn công tác với Cuba, nhằm nỗ lực đưa quan hệ hợp tác giữa Thành phố với Cuba ngày càng phát triển, đặc biệt trong các lĩnh vực đầu tư, thương mại, du lịch. Lãnh đạo Thành phố đã giao các Sở ngành chức năng nghiên cứu phương thức kêu gọi, đẩy mạnh quan hệ đầu tư, thương mại của Thành phố Hồ Chí Minh vào Cuba giai đoạn 2018 – 2019.

Chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế, thu hút đầu tư nước ngoài của Thành phố Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, Thành phố Hồ Chí Minh sẵn sàng là cầu nối quan trọng hiện thực hóa các mô hình thí điểm trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Cuba. Thành phố Hồ Chí Minh mong muốn phát triển mối quan hệ hợp tác lâu dài, bền vững với Cuba và sẵn sàng cùng Cuba thành lập tổ công tác chung nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác thương mại, đầu tư giữa Thành phố và Cuba. 

Bên cạnh đó, lãnh đạo Thành phố cũng đề nghị lãnh đạo Cuba quan tâm, tạo điều kiện hơn nữa cho các doanh nghiệp thành phố Hồ Chí Minh đang đầu tư, kinh doanh tại Cuba để tiếp tục thu hút nhiều hơn các doanh nghiệp Việt Nam, trong đó có thành phố Hồ Chí Minh đầu tư vào Cuba.
Ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh (thứ 5 từ phải sang) hội kiến ông Miguel Mario Díaz-Canel Bermúdez, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cộng hòa Cuba (thứ 6 từ phải sang) với các đại biểu. Ảnh: Xuân Khu-TTXVN

Tại buổi tiếp, Chủ tịch Miguel Mario Díaz-Canel Bermúdez cảm ơn sự đón tiếp trọng thị mà đồng chí Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, Chính quyền và nhân dân Thành phố đã dành cho Chủ tịch và Đoàn đại biểu cấp cao Cuba; đồng thời đánh giá cao và bày tỏ sự ngưỡng mộ trước những thành quả kinh tế, xã hội mà nhân dân Việt Nam và Thành phố Hồ Chí Minh đã đạt được trong thời gian qua.

Chia sẻ sự ấn tượng qua chuyến thăm Khu Di tích lịch sử Địa đạo Củ Chi và Khu công nghệ cao của Thành phố, ông Miguel Mario Díaz-Canel Bermúdez nhấn mạnh, nhân dân Việt Nam với tinh thần yêu nước, dũng cảm và sự năng động đã là tấm gương cho nhân dân Cuba trong thời kỳ đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước.

Thành phố Hồ Chí Minh với sự phát triển năng động của mình cũng đang nơi Cuba học tập phát triển xây dựng mô hình khu công nghệ cao, thu hút đầu tư nước ngoài để phục vụ công cuộc phát triển đất nước.

Chủ tịch Miguel Mario Díaz-Canel Bermúdez cho biết, hiện nay, thế hệ trẻ của Cuba đã và đang tiếp tục kế tục truyền thống cách mạng của cha ông trong xây dựng và phát triển đất nước cũng như kế thừa và phát huy mối quan hệ truyền thống đoàn kết với nhân dân Việt Nam, nỗ lực đưa quan hệ hai nước ngày càng bền chặt trên nhiều lĩnh vực, mang lại lợi ích cho nhân dân hai nước.

Cuba sẵn sàng đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực Cuba có tiềm năng như dược phẩm, y tế ; đồng thời cảm ơn và bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, hợp tác của Việt Nam trong lĩnh vực phát triển nông nghiệp.
 Quang cảnh buổi hội kiến. Ảnh: Xuân Khu-TTXVN
 
Trong khuôn khổ chuyến thăm Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 10/11, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Miguel Mario Díaz-Canel Bermúdez đã đến thăm Khu Di tích lịch sử Địa đạo Củ Chi và Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh./.
Xuân Khu
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: