Giai đoạn 2021-2025, tỉnh Trà Vinh phát triển nông nghiệp theo thế mạnh 4 tiểu vùng nhằm khai thác tiềm năng, lợi thế của từng địa phương trong tỉnh.
Theo đó, tiểu vùng ngọt gồm các huyện Càng Long, Cầu Kè, Tiểu Cần, một phần ở phía Bắc huyện Châu Thành, Trà Cú và một số phường, xã của thành phố Trà Vinh, tỉnh tập trung phát triển mạnh sản xuất lúa hàng hóa chất lượng cao, thâm canh, quy mô lớn. Những diện tích sản xuất lúa nhỏ lẻ, khó liên kết vùng, ngành nông nghiệp vận động người dân chuyển sang cây trồng khác hoặc kết hợp nuôi thủy sản để tăng hiệu quả cao hơn.
Tỉnh cũng khuyến khích người dân cải tạo, nâng cấp, mở rộng các vườn cây ăn trái đặc sản, cây dừa thành vùng tập trung, chuyên canh, quy mô lớn, chất lượng cao; nhân rộng mô hình sản xuất nông nghiệp kết hợp phát triển du lịch sinh thái vườn, du lịch sông nước ở khu vực các huyện Càng Long, Cầu Kè và Tiểu Cần. Đồng thời phát triển đàn vật nuôi lợi thế như bò, lợn, gia cầm theo hướng nuôi tập trung, an toàn sinh học; nuôi tôm, cá nước ngọt (chủ yếu là tôm càng xanh và cá tra), đặc biệt là mở rộng mô hình kết hợp nuôi thủy sản trong vườn cây lâu năm.
Đối với tiểu vùng ngọt hóa (phần lớn diện tích các huyện Cầu Ngang, huyện Trà Cú và một phần diện tích các huyện Duyên Hải, Châu Thành và thành phố Trà Vinh), tỉnh chuyển mạnh diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả sang các cây trồng khác hoặc nuôi trồng thủy sản; phát triển sản xuất lúa đặc sản, lúa hữu cơ, các loại rau màu và cây công nghiệp ngắn ngày; phát triển đàn vật nuôi lợi thế bò, lợn, dê, gà, vịt và các loại con nuôi thủy sản thế mạnh tôm, cá nước lợ; đặc biệt phát triển mạnh nuôi tôm thâm canh ứng dụng công nghệ cao gắn với bảo vệ môi trường sinh thái.
Tiểu vùng mặn (phần diện tích phía Nam Tỉnh lộ 914 tiếp giáp với biển Đông, nằm ngoài đê ngăn mặn của dự án Nam Măng Thít), tỉnh Trà Vinh phát triển nuôi trồng, khai thác và chế biến thủy sản; bảo vệ và củng cố phát triển các khu rừng phòng hộ chắn sóng ven biển, ven cửa sông; phục hồi và phát triển hệ sinh thái rừng ngập mặn kết hợp du lịch biển.
Đồng thời, phát triển nuôi thủy sản sinh thái vùng rừng ngập mặn; nhân rộng các mô hình: lúa - tôm,cua; rừng - tôm, cua; nuôi tôm thâm canh, bán thâm canh và sản xuất một số loại rau màu đặc thù như hành tím, dưa hấu, khoai lang Nhật… ở một số nơi có điều kiện phù hợp; đồng thời phát triển nghề nuôi dê .
Riêng tiểu vùng cù lao, gồm cù lao Hòa Minh và Long Hòa của huyện Châu Thành, các cù lao của thành phố Trà Vinh và huyện Cầu Ngang, tỉnh phát triển rừng phòng hộ, chống sạt lở, bảo vệ tài nguyên vùng cửa sông. Các địa phương này tập trung phát triển con nuôi thủy sản lợi thế, như: cá tra, tôm, cua, nghêu, sò…; nhân rộng mô hình sản xuất lúa đặc sản, lúa hữu cơ, tôm - lúa, chuyên tôm.
Ông Phạm Minh Truyền, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh cho biết, thời gian tới, ngành nông nghiệp phối hợp với các sở, ngành liên quan, các địa phương đẩy mạnh liên kết vùng trong phát triển sản xuất nông nghiệp, từ sản xuất đến tiêu thụ nông sản, để nông sản trong tỉnh có thị trường tiêu thụ ổn định, nhất là các các sản phẩm chủ lực của tỉnh.
Hiện nay, giá trị sản xuất đất trồng trọt của tỉnh đạt 130 triệu đồng/năm, tăng 13,3 triệu so với năm 2016; giá trị sản xuất đất nuôi thủy sản đạt 360 triệu đồng/năm, tăng 143 triệu đồng/ha so với năm 2016. Tỉnh đặt mục tiêu đến năm 2025, giá trị sản xuất bình quân đất trồng trọt đạt 145 triệu đồng/ha và đất mặt nước nuôi trồng thủy sản đạt 380 triệu đồng/ha.
Thanh Hòa