Trả Vinh khuyến khích nông dân mở rộng diện tích nuôi cá tra

Thu hoạch cá tra thương phẩm. Ảnh: Vũ Sinh-TTXVN

Ông Trần Văn Dũng, Chi Cục trưởng Chi Cục Thủy sản thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh cho biết, sản lượng thủy sản khai thác và nuôi trồng của tỉnh tăng khá chủ yếu là nhờ nguồn khai thác biển và từ nuôi trồng ở vùng nước ngọt thuận lợi, nhất là vùng nuôi tôm càng xanh, cá lóc và cá tra ở huyện Trà Cú, Tiểu Cần của tỉnh đã được phục hồi.

Từ những tháng cuối năm 2018, theo công văn chỉ đạo tăng cường sản xuất cá tra của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, xuất phát từ tình hình thị trường thế giới đang diễn biến theo chiều hướng có lợi cho xuất khẩu cá tra của Việt Nam. Nắm bắt cơ hội, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh triển khai các hoạt động khuyến khích nông dân trong tỉnh khôi phục và mở rộng diện tích nuôi cá tra theo Chương trình phát triển nghề nuôi cá tra đảm bảo chất lượng xuất khẩu của tỉnh giai đoạn 2017 – 2020 và định hướng đến năm 2025.

Theo đó, diện tích nuôi cá tra trên địa bàn tỉnh được khôi phục với diện tích gần 60 ha và đã thu hoạch với sản lượng gần 1.750 tấn. Diện tích nuôi cá lóc trên địa bàn huyện Trà Cú đã thu hoạch diện tích gần 40ha, sản lượng đạt hơn 6.600 tấn, tăng hơn 2.600 tấn so cùng kỳ năm trước.

Tuy sản lượng khai thác và nuôi trồng thủy sản của tỉnh Trà Vinh tăng khá, nhưng cũng gặp phải những bất lợi về thời tiết và giá cả thu mua của thị trường. Cụ thể, từ cuối tháng 3 đến nay giá cá lóc được các thương lái thu mua từ 31.000  – 32.000 đồng/kg, giảm từ 8.000 – 12.000 đồng/kg; giá cá tra từ 24.000 – 25.000 đồng/kg, giảm 2.000 đồng/kg, so với 2 tuần trước đó.

Riêng về diện tích nuôi tôm sú và tôm thẻ chân trắng tại các vùng nuôi tập trung thuộc các huyện như Duyên Hải, Châu Thành, Cầu Ngang đang gặp bất lợi về thời tiết, nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm quá cao làm ảnh hưởng đến sự phát triển của tôm nuôi. Đến nay, trong số diện tích thả nuôi gần 14.000 ha tôm sú và tôm thẻ chân trắng đã có gần 400 ha bị thiệt hại.

Trước diễn biến thời tiết phức tạp, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh khuyến cáo nông dân chậm thả giống tôm nuôi, nhất là đối với các hộ nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh và siêu thâm canh.
 
 Huỳnh Phúc Sơn

Đề xuất