Tỉnh Lai Châu khắc phục hậu quả giông lốc

Phòng học tạm của các cháu mầm non tại điểm trường Nậm Lảnh, bản Nậm Vản, xã Nậm Ban, huyện Nậm Nhùn (Lai Châu) bị gió lốc cuốn tan hoang. Ảnh: Việt Hoàng – TTXVN

Theo thống kê ban đầu, mưa và gió lốc đã làm 51 nhà dân, 9 phòng học, nhà văn hóa, nhà đa năng, trạm y tế các huyện Tân Uyên, Nậm Nhùn, Mường Tè, Sìn Hồ bị tốc mái, hư hỏng, rất may không có thiệt hại về người. Cụ thể có 21 nhà dân bị tốc mái hoàn toàn hoặc tốc mái quá 50% mái; gần 30 nhà bị tốc mái và hư hỏng nhẹ; 9 phòng học, nhà văn hóa, nhà đa năng, trạm y tế bị tốc mái hoàn toàn và hư hỏng nặng. Một số diện tích hoa mầu, cây ăn quả của người dân bị ảnh hưởng. Tổng thiệt hại ước tỉnh ban đầu khoảng hơn một tỷ đồng.


 

 
Gió lốc cuốn bay mái 4 phòng học của Trường Dân tộc bán trú tiểu học xã Nậm Ban, huyện Nậm Nhùn (Lai Châu). Ảnh: Việt Hoàng – TTXVN

Trong đó, nặng nhất là Trường Phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở xã Nậm Ban, huyện Nậm Nhùn (Lai Châu). Mưa lốc đã làm 4 phòng học bị tốc mái hoàn toàn và hư hỏng nặng không thể khắc phục ngay. Ngoài ra mưa, lốc cũng làm hư hỏng 50 bộ bàn ghế của nhà trường, làm hư hỏng một số phòng học, phòng ở bán trú, ảnh hưởng đến việc học tập của học sinh.

Nhà ông Lường Văn Lả bị sập nhà bếp do mưa, gió lốc. Ảnh: Việt Hoàng – TTXVN

Cũng tại xã Nậm Ban mưa lốc đã làm tốc mái và làm hư hỏng nặng các phòng học tạm của điểm trường Nậm Lảnh bản Nậm Vản; làm tốc mái nhà văn hóa và nhà hai hộ dân.

Hộ dân ở bản Mu Chi, xã Pa Ủ, huyện Mường Tè (Lai Châu) bị gió lốc cuốn tốc mái nhà. Ảnh: Việt Hoàng - TTXVN

Hiện các địa phương trên đã chỉ đạo chính quyền các cấp và người dân khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lốc. Đồng thời cảnh báo đến người dân cần chủ động các biện pháp phòng chống vì hiện tại ở Lai Châu đang là mùa mưa đá, gió lốc.
Việt Hoàng

Đề xuất