Tiền Giang: Kịp thời cấp phát gạo hỗ trợ người dân khó khăn do dịch COVID-19

Theo Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Tiền Giang Lý Văn Cẩm, đến ngày 11/10, địa phương đã hoàn tất việc tiếp nhận và cấp phát gạo hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch COVID-19 đợt II với số lượng hơn 1.510 tấn. Đây là số gạo được xuất cấp từ nguồn dự trữ quốc gia để hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 tại tỉnh Tiền Giang.

Tien Giang: Kip thoi cap phat gao ho tro nguoi dan kho khan do dich COVID-19 hinh anh 1 Phát gạo cho hộ nghèo. Ảnh: TTXVN phát

Trước đó, đến ngày 15/9, địa phương cũng đã tiếp nhận và phân phối xong 1.490 tấn gạo hỗ trợ đợt I cho các hộ dân gặp khó khăn trên địa bàn tỉnh. Như vậy, Tiền Giang đã hoàn tất hai đợt cấp gạo hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 với tổng lượng gạo được xuất cấp hơn 3.000 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia. Số gạo trên được phân phối cho 200.415 nhân khẩu trong diện được hưởng hỗ trợ, bình quân mỗi người được nhận 15 kg gạo.

Nhờ kịp thời nhận được gạo hỗ trợ, các đối tượng bị ảnh hưởng do COVID-19 phần nào giảm bớt khó khăn, cùng chung sức đẩy lùi dịch bệnh để địa phương sớm trở lại trạng thái bình thường mới khôi phục sản xuất, ổn định cuộc sống.

Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Tiền Giang Lý Văn Cẩm chia sẻ thêm, dịch bệnh diễn biến phức tạp, toàn tỉnh phải thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống COVID-19 trong một thời gian dài, nhiều địa bàn bị phong tỏa, cách ly đã ảnh hưởng nặng nề đến kinh tế - xã hội cũng như nhiều đối tượng như: người già, gia đình chính sách neo đơn, người lao động tự do mất việc làm, người bán vé số lẻ…Tỉnh tiếp tục đề nghị Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội, Bộ Tài chính trình Chính phủ trong thời gian tới giải quyết hỗ trợ gạo cho 163.262 người với số lượng gạo dự kiến gần 2.450 tấn.

Ngoài ra, thực hiện Nghị quyết 68/NQ-CP về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, Tiền Giang cũng đã triển khai đồng loạt các chính sách hỗ trợ cho các nhóm đối tượng khác cũng đang bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 như: người lao động tự do, người bán vé số lẻ, hộ kinh doanh, viên chức hoạt động nghệ thuật, hướng dẫn viên du lịch, lao động bị tạm hoãn hợp đồng lao động...

Lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, đến nay đã có 139.129 người lao động tại 2.330 đơn vị được giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động với tổng số tiền 3,82 tỷ đồng; 4.739 người được hỗ trợ tạm dừng đóng quỹ hưu trí, tử tuất với tổng số tiền 24,5 tỷ đồng; hỗ trợ 9.911 lao động của 27 đơn vị được thẩm định đủ điều kiện tạm hoãn hợp đồng lao đông với tổng số tiền 28 tỷ đồng.

Tiền Giang cũng đã phê duyệt hỗ trợ 221 hộ kinh doanh với 663 triệu đồng; giải ngân vay vốn trả lương ngừng việc cho 6 công ty, 92 lượt lao động số tiền 329,2 triệu đồng… Ngoài ra, còn hỗ trợ 26 viên chức hoạt động nghệ thuật với số tiền 96,4 triệu đồng; 3 hướng dẫn viên du lịch số tiền 11,1 triệu đồng và đang xem xét phê duyệt thêm 28 hướng dẫn viên du lịch.

Đồng thời, toàn tỉnh đã lập danh sách đề nghị hỗ trợ cho 71.000 đối tượng là người lao động tự do bị ảnh hưởng, trong đó có 13.599 người bán vé số lẻ. Trước mắt, có 40.154 người, trong đó có 12.176 người bán vé số lẻ đã được UBND tỉnh Tiền Giang phê duyệt danh sách hỗ trợ với tổng kinh phí 60,2 tỷ đồng và đang tiếp tục xem xét phê duyệt số người trong danh sách đã lập còn lại.

Minh Trí

Tin liên quan

Hỗ trợ 1 triệu USD cho doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp

Nhằm tăng khả năng tiếp cận nguồn vốn đầu tư mạo hiểm cho đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, ngày 7/10, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC), Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) chính thức công bố Dự án “Hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp có tính đổi mới sáng tạo” (ADB Ventures) do ADB tài trợ.


Vướng mắc trong việc xác định đối tượng hưởng hỗ trợ theo Quyết định 28

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cho biết, trong quá trình tổ chức thực hiện Nghị quyết số 116/2021/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp cho thấy có phát sinh một số vướng mắc. Khoản 1 Điều 1 Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg quy định một trong các điều kiện để xác định đối tượng được hỗ trợ là “người lao động đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp tại thời điểm ngày 30/9/2021 (có tên trong danh sách tham gia bảo hiểm thất nghiệp của cơ quan Bảo hiểm Xã hội)”.


Bảo hiểm xã hội Việt Nam hướng dẫn đăng ký trực tuyến nhận hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp

Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, theo quy định tại Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp, chỉ áp dụng phương thức nộp hồ sơ đề nghị hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp cho cơ quan Bảo hiểm xã hội theo hình thức trực tuyến đối với nhóm người lao động đã dừng tham gia bảo hiểm thất nghiệp do chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc trong khoảng thời gian từ ngày 01/01/2020 đến hết ngày 30/9/2021, có thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp được bảo lưu theo quy định của pháp luật về việc làm. Không áp dụng nộp hồ sơ trực tuyến đối với nhóm người lao động đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp (đơn vị sử dụng lao động quản lý người lao động sẽ chịu trách nhiệm nộp danh sách người lao động nhận hỗ trợ của đơn vị cho cơ quan Bảo hiểm xã hội).Đề xuất