Thúc đẩy hợp tác với Hoa Kỳ, đưa Thành phố Hồ Chí Minh thành Trung tâm y tế khu vực

Thúc đẩy hợp tác với Hoa Kỳ, đưa Thành phố Hồ Chí Minh thành Trung tâm y tế khu vực

Tối 1/10, tại Thành phố Hồ Chí Minh diễn ra buổi đối thoại Y tế Thành phố Hồ Chí Minh - Hoa Kỳ với chủ đề "Thực hiện tầm nhìn đưa Thành phố Hồ Chí Minh thành trung tâm y tế khu vực".

Thuc day hop tac voi Hoa Ky, dua Thanh pho Ho Chi Minh thanh Trung tam y te khu vuc hinh anh 1Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong phát biểu tại buổi đối thoại. Ảnh: Thanh Vũ - TTXVN

Đây là dịp để lãnh đạo ngành y tế Việt Nam, Thành phố Hồ Chí Minh, các doanh nghiệp Hoa Kỳ và Việt Nam trao đổi, thảo luận, đưa ra giải pháp thúc đẩy hơn nữa hợp tác giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Hoa Kỳ trong lĩnh vực y tế phục vụ người dân trong nước và khu vực ASEAN.

Phát biểu khai mạc đối thoại, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong đã điểm lại những cột mốc quan trọng trong quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ được hai bên đánh giá là kỳ tích. Đồng thời, khẳng định, sự phát triển ngoạn mục của quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ là quá trình mà cả lãnh đạo và nhân dân hai nước đã bền bỉ và nỗ lực không ngừng nhằm thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực, trong đó hợp tác y tế đã và đang đóng vai trò quan trọng cho quan hệ song phương.

Theo Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Nguyễn Thành Phong, từ chương trình hỗ trợ người khuyết tật cách đây 30 năm nhằm giải quyết hậu quả chiến tranh, Hoa Kỳ và Việt Nam đã bước đầu hợp tác trong lĩnh vực y tế. Ngày nay, hợp tác y tế Việt Nam - Hoa Kỳ đã được tiếp tục mở rộng sang các lĩnh vực quan trọng khác, bao gồm: phòng, chống HIV/AIDS; phòng, chống bệnh lao; phòng, chống cúm mùa; tăng cường chăm sóc sức khỏe cho lực lượng quân đội; ứng phó với đợt bùng phát dịch tả lợn Châu Phi; và gần đây nhất, hai bên đã cùng hợp tác chặt chẽ trong phòng chống đại dịch COVID-19.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cũng chia sẻ 5 yếu tố quan trọng giúp thành phố xử lý kịp thời dịch bệnh trong thời gian qua, bảo vệ sức khỏe cộng đồng là: hành động sớm; người dân tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; thực hiện tốt phương châm 5 tại chỗ; thực hiện chính sách xét nghiệm có trọng tâm, trọng điểm và xét nghiệm nhiều lần; vận dụng hiệu quả các nguồn lực nội tại. Đồng thời khẳng định, mục tiêu Thành phố Hồ Chí Minh sẽ hình thành trung tâm khám sức khỏe và tầm soát bệnh bằng công nghệ cao, phát triển du lịch y tế nhằm thu hút khách đến thành phố kết hợp du lịch và khám chữa bệnh, góp phần giảm tình trạng người dân ra nước ngoài khám chữa bệnh.

Thời gian tới, Thành phố cũng sẽ tập trung phát triển y học cổ truyền trở thành một trong những hoạt động nổi bật của loại hình du lịch y tế ngang tầm với ngành y học cổ truyền của các nước phát triển của khu vực Châu Á để mang lại hiệu quả về kinh tế và giới thiệu với bạn bè thế giới như là một nét văn hóa về y học cổ truyền của thành phố. Thành phố sẽ đẩy mạnh nghiên cứu và đổi mới sáng tạo, phát triển ngành dược thành một ngành kinh tế kỹ thuật mũi nhọn. Phát triển mạnh ngành công nghiệp nguyên liệu dược, đặc biệt về trồng trọt và chiết xuất dược; nâng cao năng lực sản xuất thuốc trong nước, ưu tiên các dạng bào chế công nghệ cao. Đảm bảo cung cấp đầy đủ thuốc và vắc-xin phục vụ phòng bệnh, phòng chống dịch, phòng chống thảm họa, thiên tai và khám chữa bệnh. 

Qua các hoạt động hợp tác với các đối tác Hoa Kỳ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Nguyễn Thành Phong kỳ vọng, ngành y tế của thành phố sẽ có dịp học hỏi thêm kinh nghiệm về quản lý ngành, ứng dụng các công nghệ hàng đầu trên thế giới trong chẩn đoán và điều trị. Đồng thời, mở ra các cơ hội hợp tác đầu tư, nâng cao cơ sở vật chất,  trang thiết bị y tế, dược phẩm, chất lượng nguồn nhân lực, chất lượng dịch vụ y tế phục vụ cộng đồng.

Thuc day hop tac voi Hoa Ky, dua Thanh pho Ho Chi Minh thanh Trung tam y te khu vuc hinh anh 2Các đại biểu tham gia đối thoại Y tế Thành phố Hồ Chí Minh - Hoa Kỳ. Ảnh: Thanh Vũ - TTXVN

Tham gia đối thoại trực tuyến, ông Daniel Kritenbrink, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của các cấp, ngành và Chính phủ Việt Nam trong việc thúc phát triển lĩnh vực y tế những năm gần đây.

Đồng thời khẳng định thành tựu rực rỡ của Việt Nam là công tác phòng chống dịch bệnh cả ở đợt 1 và đợt 2 trong năm 2020. Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink nhận định, trên nhiều phương diện, cuộc chiến chống COVID-19 là cột mốc tiêu biểu nhất đánh dấu nỗ lực chung trong việc hỗ trợ và học hỏi lẫn nhau giữa Hoa Kỳ và Việt Nam trong suốt 25 năm qua.

Theo Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink, hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực y tế là điều mà đoàn doanh nghiệp Hoa Kỳ và Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam quan tâm. Đồng thời tin tưởng buổi đối thoại mang lại kết quả hợp tác tốt đẹp hơn nữa; giúp ngành y tế Thành phố Hồ Chí Minh và các đối tác Hoa Kỳ có thêm nhiều gắn kết hướng đến hiện thực hóa tầm nhìn đưa Thành phố Hồ Chí Minh trở thành một trung tâm y tế chất lượng cao, ngang tầm khu vực.

Cùng quan điểm, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cũng xác định phát triển y tế của Việt Nam nói chung, Thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian tới là xu hướng tất yếu. Để thực hiện đạt mục tiêu này, ngành y tế Việt Nam cần đồng loạt triển khai nhiều giải pháp đầu tư, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, trang thiết bị y tế, chất lượng dịch vụ phục vụ cộng đồng...

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cũng đánh giá cao ngành y tế Thành phố trong những năm qua luôn được sự quan tâm của lãnh đạo thành phố, doanh nghiệp tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho sự phát triển ngành y. Đồng thời cam kết sẽ hỗ trợ ngành y tế thành phố về điều kiện, cơ hội, chính sách; tin tưởng buổi đối thoại này sẽ đưa Thành phố Hồ Chí Minh sớm trở thành trung tâm y tế khu vực.

Tại buổi đối thoại, nhiều doanh nghiệp Hoa Kỳ đã gắn bó nhiều năm với thành phố và có các hoạt động hợp tác hiệu quả với các trường y khoa, cơ sở y tế trên địa bàn cũng bày tỏ mong muốn được tiếp tục hợp tác. Đồng thời khẳng định thế mạnh của các nhà đầu tư Hoa Kỳ là phát triển cơ sở hạ tầng; nâng cao chất lượng, hiệu quả các kỹ thuật chẩn đoán, điều trị; phát triển các tiện ích, chính sách bảo hiểm y tế để phục vụ người dân trong nước và quốc tế....

Thuc day hop tac voi Hoa Ky, dua Thanh pho Ho Chi Minh thanh Trung tam y te khu vuc hinh anh 3
Thuc day hop tac voi Hoa Ky, dua Thanh pho Ho Chi Minh thanh Trung tam y te khu vuc hinh anh 4Các đại biểu tham dự buổi đối thoại. Ảnh: Thanh Vũ - TTXVN

Dịp này, Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh cho ra mắt Sách Trắng về y tế. Đây là ấn phẩm Sách Trắng đầu tiên của Tiểu Ban Chăm sóc Sức khỏe hiệp hội; là nguồn tài liệu tham khảo hữu ích để ngành y tế thành phố hiểu hơn các hoạt động trong lĩnh vực y tế của doanh nghiệp Hoa Kỳ và những bất cập cần cải thiện trong thời gian tới./.

Thanh Vũ


Đề xuất