Thủ tướng Pháp dự lễ khai trương Trung tâm Y tế Pháp tại Thành phố Hồ Chí Minh

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Pháp Édouard Philippe bày tỏ vui mừng khi đưa vào hoạt động cụm hoạt động Y tế Pháp tại Thành phố Hồ Chí Minh - nơi tập hợp Phòng khám Đa khoa Quốc tế, các doanh nghiệp ngành y tế của Pháp tại Việt Nam, các chuyên gia y tế Việt Nam và Pháp. Ngoài việc khám và điều trị bệnh, Thủ tướng Pháp tin tưởng Trung tâm Y tế còn là nơi tổ chức tốt các hoạt động liên quan đến hỗ trợ, đào tạo ngành y dược cho các y bác sĩ Việt Nam.
Thủ tướng Pháp Édouard Philippe tham quan Trung tâm Y tế Pháp tại Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Thanh Vũ - TTXVN

Thủ tướng Pháp cho rằng việc phối hợp cùng làm việc giữa đội ngũ y bác sĩ Pháp và Việt Nam sẽ là cơ hội để hai bên trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm. Đặc biệt là trong công tác phối hợp đào tạo nguồn nhân lực, đào tạo đội ngũ y bác sĩ giỏi về tay nghề, có trình độ chuyên môn sâu phục vụ cho y tế cộng đồng. 
Thủ tướng Pháp Édouard Philippe và bà Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam khai trương Trung tâm Y tế Pháp tại Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Thanh Vũ - TTXVN

Cũng tại lễ khai trương, bà Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam cho biết, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Pháp, Bộ Y tế Việt Nam và Bộ Đoàn kết và Y tế Pháp đã ký kết chương trình hợp tác hành động trong lĩnh vực y tế trong thời gian tới.

Trong đó, 4 nội dung trọng tâm gồm: Công tác đào tạo (đào tạo có bằng cấp, đào tạo liên tục và đào tạo thực hành); hỗ trợ phòng chống các bệnh nhiệm trùng (như HIV, viêm gan); đào tạo quản trị y tế, tài chính, phát triển nguồn nhân lực và các hoạt động ở lĩnh vực huyết học, truyền máu.
 
Theo bà Nguyễn Thị Kim Tiến, chương trình hợp tác lần này sẽ đi vào cụ thể, những vấn đề cơ bản và rất cần thiết cho mọi đất nước đã và đang trong quá trình phát triển. Đây là cơ hội tốt để đội ngũ cán bộ quản lý, y bác sĩ Việt Nam học tập nâng cao trình độ chuyên môn trong lĩnh vực y tế công cộng, phòng chống các dịch bệnh, nhiễm khuẩn và đặc biệt là công tác quản lý có hiệu quả các nguồn vốn đầu tư cho ngành y tế từ các nguồn lực công và tư.
Thủ tướng Pháp Édouard Philippe trao đổi với báo chí Việt Nam và quốc tế tại lễ khai trương Trung tâm Y tế Pháp tại Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Thanh Vũ - TTXVN

Từ năm 1993 đến nay, nhiều thế hệ cán bộ y tế Việt Nam được đào tạo ở Pháp và đã trở thành những chuyên gia hàng đầu ngành y có trình độ chuyên môn cao, tay nghề giỏi và nhiều kinh nghiệm trong công tác quản trị ngành y.

Cũng trong 25 năm qua, việc ký kết hiệp định hợp tác liên chính phủ trong lĩnh vực y tế còn là cơ sở cho nhiều hoạt động trao đổi, thực hiện các dự án hợp tác giữa các trường đại học, bệnh viện và hỗ trợ hệ thống y tế Việt Nam, góp phần thúc đẩy sự phát triển ngành y, nhất là ở các lĩnh vực tim mạch, ung thư, gây mê hồi sức, sơ sinh, sản phụ, y tế công cộng…/. 
Thanh Vũ

Đề xuất