Thủ tướng Canada Justin Trudeau gặp gỡ sinh viên tại Thành phố Hồ Chí Minh

Nhấn mạnh hai nước Canada và Việt Nam có mối quan hệ tốt đẹp và là đối tác thân thiết, Thủ tướng Canada Justin Trudeau bày tỏ mong muốn trong thời gian tới quan hệ giữa hai nước tiếp tục được vun đắp, thúc đẩy phát triển hơn nữa.
Thủ tướng Canada Justin Trudeau đến thăm trường đại học Tôn Đức Thắng. Ảnh: Thanh Vũ-TTXVN

Thủ tướng Canada Justin Trudeau mong muốn và luôn ủng hộ sinh viên nói lên tiếng nói, ý kiến bản thân và nỗ lực học tập nhiều hơn. Nỗ lực và cố gắng của các em sẽ mang đến nhiều lợi ích hơn các em có thể tưởng tượng. Các em hãy suy nghĩ về những vấn đề thế giới đang đối mặt hôm nay và nghĩ về tương lai. Bởi những suy nghĩ, hành động của các em đều cần thiết cho thế giới. Thủ tướng Canada cũng kể về chuyến du lịch nhiều nước trong thời gian trước đó, trong đó ông đã đến Việt Nam và ông nhận ra rằng người Việt Nam rất nồng nhiệt, thân thiện, mến khách.
 
Nhắn nhủ với sinh viên, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho rằng trong cuộc sống cũng luôn tồn tại những điều khó khăn bên cạnh những điều tích cực, khi đó quan trọng là chúng ta phải đối mặt với nó và tìm cách giải quyết thay vì né tránh. Những khó khăn trong cuộc sống được ông ví như những thử thách trong môn quyền anh mà ông lựa chọn luyện tập. Có những trận đấu khó khăn nhưng đó là để thử thách bản thân một cách nghiêm túc. Không phải bạn đánh được bao nhiêu đòn mà là bản thân chịu được bao nhiêu đòn từ đối phương và lấy đó làm động lực để tiến lên.
Thủ tướng Canada Justin Trudeau gặp gỡ sinh viên trường đại học Tôn Đức Thắng. Ảnh: Thanh Vũ-TTXVN
 
Chia sẻ về những thời điểm khó khăn của mình trong cuộc sống, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết đó là những áp lực khi nhiều người kỳ vọng quá lớn vào ông phải làm được những điều như cha của ông từng làm.

Ông đã đấu tranh, tự tìm con đường riêng của mình và thực hiện ước mơ trở thành một giáo viên. Tuy nhiên, cuối cùng ông vẫn trở thành một chính trị gia, nhưng đó không phải do người khác quyết định mà đây là lựa chọn của bản thân ông.
 
Cho rằng vấn đề nhập cư mang lại nhiều lợi ích, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết Canada đã tạo ra chính sách nghiêm ngặt, đảm bảo an toàn cho người dân, đồng thời mong muốn thế hệ tương lai cũng có cái nhìn tích cực về vấn đề di cư.

Ông cũng bày tỏ quan điểm của mình về sự cần thiết phải cân bằng, hài hòa giữa môi trường và lợi ích về kinh tế bởi đó là vấn đề tăng trưởng lâu dài và bền vững.
Thủ tướng Canada Justin Trudeau nói chuyện với sinh viên trường đại học Tôn Đức Thắng. Ảnh: Thanh Vũ-TTXVN
 
Trong phần nói chuyện của mình, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cũng luôn nhấn mạnh tới việc tôn trọng sự đa dạng và khác biệt của mỗi quốc gia. Trong bối cảnh thế giới luôn tồn tại sự đa dạng và khác biệt, từ văn hóa, ngôn ngữ, xuất thân… điều quan trọng là chúng ta nên tôn trọng sự đa dạng đó trong các mối quan hệ cũng như trong quá trình phát triển./.

Đề xuất