Một nghiên cứu mới đây của New Zealand cho thấy dù chỉ uống một lượng vừa phải, song rượu vẫn có thể gây ra một số loại ung thư. Do đó, cần tăng cường hành động nhằm nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của rượu.
Nghiên cứu do Hội hoàng gia - cơ quan cố vấn tài trợ khoa học của New Zealand công bố ngày 17/10, cho thấy sự cần thiết thực thi khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về việc làm cho rượu trở nên đắt hơn, hạn chế quảng bá và bán rượu. Theo đánh giá của Health New Zealand về gánh nặng y tế do sử dụng rượu công bố hồi tháng 8 vừa qua, 42% trong số 901 trường hợp tử vong do ung thư, có liên quan đến việc uống rượu.
Giáo sư Jennie Conn thuộc Đại học Otago Emeritus cho biết rượu gây ung thư qua một số cơ chế. Theo đó, rượu có thể gây đột biến gene, hỗ trợ các yếu tố gây ung thư xâm nhập vào tế bào, gây rối loạn hormone. Ngoài ra, rượu có thể làm tăng nguy cơ di căn ung thư sang các bộ phận khác của cơ thể.
Theo nghiên cứu, uống rượu gây ung thư miệng và họng, ung thư vú, ung thư gan và đặc biệt là ung thư đại tràng. Tuy nhiên, người dân New Zealand là những người uống rượu nhiều, với 80% số người trưởng thành tại nước này uống rượu, song nhận thức về nguy cơ rượu có thể gây ung thư còn chưa cao.
Thúc Anh