Thay khớp háng thành công cho cụ ông 98 tuổi ở bệnh viện tuyến quận

Ca phẫu thuật thay khớp háng do các bác sĩ khoa Ngoại bệnh viện Quận 11 thực hiện. Ảnh: Phương Vy-TTXVN

Bác sỹ Phạm Thanh Vũ, Quyền trưởng Khoa Ngoại, Bệnh viện Quận 11 cho biết, cụ ông Huỳnh Lan nhập viện ngày 8/2 trong tình trạng gãy xương chậu, gãy liên mấu chuyển xương đùi bên phải khá phức tạp. Nếu không phẫu thuật thay khớp háng thì bệnh nhân sẽ không đi lại được, lâu dần vết thương lở loét, có thể sẽ tử vong do nhiễm trùng và thuyên tắc các mạch máu do không vận động lâu ngày.
 
Ca phẫu thuật thay khớp háng do các bác sĩ khoa Ngoại bệnh viện Quận 11 thực hiện. Ảnh: Phương Vy-TTXVN

Sau khi hội chẩn, các bác sỹ quyết định phẫu thuật thay khớp háng bên phải bán phần cho bệnh nhân. Trước đây, với những trường hợp bệnh nhân lớn tuổi như thế này thường được chuyển lên tuyến trên. Thời gian qua, nhờ sự chuyển giao kỹ thuật của Bệnh viện quận Thủ Đức và hỗ trợ của các chuyên gia đến từ Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Bệnh viện Quận 11 đã mạnh dạn thực hiện kỹ thuật này. 

Theo bác sỹ Phạm Thanh Vũ, phẫu thuật thay khớp háng cho bệnh nhân trên 60 tuổi rất nguy hiểm bởi khả năng xảy ra thuyên tắc huyết khối và các vấn đề về tim mạch trong quá trình phẫu thuật. Tuy nhiên, rất may mắn là bệnh nhân Huỳnh Lan dù tuổi cao nhưng sức khỏe tốt, không có bệnh nền vì vậy ca phẫu thuật diễn ra đúng như dự kiến. 

Anh Huỳnh Trọng Nghĩa, cháu nội cụ Huỳnh Lan cho biết do lo ngại chuyển lên bệnh viện tuyến trên phải chờ đợi lâu, chen chúc trong điều kiện 2-3 người bệnh nằm cùng một giường, tin tưởng vào khả năng và trình độ của đội ngũ cán bộ y tế Bệnh viện Quận 11 nên gia đình đã quyết định thực hiện phẫu thuật tại đây. 

Hiện sức khoẻ bệnh nhân đã ổn định, đang được theo dõi ở Khoa Hồi sức cấp cứu và dự kiến sẽ xuất viện về nhà trong khoảng 7-10 ngày tới. Nếu chăm sóc tốt và phối hợp vật lý trị liệu, bệnh nhân có thể sẽ đi lại được sau 3-6 tuần.
 

Đề xuất