Thay đổi mạnh về phương pháp tiếp cận của khuyến nông với nông dân

Chiều 28/5, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Giang tổ chức Hội nghị tổng kết 30 năm hoạt động khuyến nông tỉnh Hà Giang (1994 - 2024).

vna_potal_khuyen_nong_ha_giang_dong_hanh_cung_nong_dan_trong_san_xuat_7400254.jpg
Các đại biểu xem các gian hàng nông sản của bà con nông dân Hà Giang. Ảnh: Minh Tâm-TTXVN

Theo ông Hoàng Hải Lý, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Giang: 30 năm qua, hệ thống khuyến nông tỉnh Hà Giang đã phát huy được vai trò là cầu nối giữa Nhà nước, cơ quan nghiên cứu khoa học với nhân dân và thị trường, là lực lượng quan trọng tư vấn, phổ biến kiến thức, các chủ trương, chính sách của tỉnh, của huyện; cung cấp thông tin, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, kinh nghiệm sản xuất kinh doanh cho nông dân…

Là một tỉnh miền núi, biên giới nằm ở địa đầu cực Bắc của Tổ quốc, mặc dù còn gặp rất nhiều khó khăn xong công tác khuyến nông, chuyển giao khoa học kỹ thuật đã có những đổi mới về hình thức, phương pháp và nâng cao chất lượng nhằm phù hợp với trình độ, nhận thức của người dân và chủ trương phát triển kinh tế của địa phương. Từ đó, từng bước thay đổi tư duy, phương pháp tổ chức sản xuất, từ chỗ sản xuất tự phát theo phong trào, sang sản xuất có chủ đích theo nhu cầu thị trường.

Một số sản phẩm chủ lực từng bước được tổ chức sản xuất theo chuỗi giá trị ổn định, khẳng định được thương hiệu, phát triển được thị trường, đáp ứng các yêu cầu của thị trường xuất khẩu. Điều này góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân, đóng góp tích cực cho phong trào phát triển kinh tế và xây dựng nông thôn mới.

HG1.jpg
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Giang Hoàng Gia Long trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc. Ảnh: Minh Tâm-TTXVN

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Giang Hoàng Gia Long và ông Lê Quốc Thanh, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã ghi nhận, biểu dương và chúc mừng những kết quả to lớn ngành khuyến nông Hà Giang đạt được trong 30 năm qua.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Giang Hoàng Gia Long cho biết: Tỉnh Hà Giang với trên 80% dân số sinh sống ở khu vực nông thôn, do đó sản xuất nông, lâm nghiệp trong giai đoạn tới vẫn có vai trò quan trọng trong thúc phát triển kinh tế, đảm bảo ổn định xã hội. Trong những năm tới, công tác khuyến nông cần tiếp tục bám sát vào định hướng phát triển nông, lâm nghiệp của tỉnh để đưa các hoạt động khuyến nông ngày càng phát triển sâu rộng, thiết thực, hiệu quả, theo hướng bền vững, có giá trị gia tăng cao; gắn bó mật thiết với nông nghiệp, nông dân và nông thôn, đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội.

Đồng thời, kiện toàn hệ thống khuyến nông cơ sở theo mô hình Tổ khuyến nông cộng đồng; tiếp tục đẩy mạnh công tác chuyển giao khoa học kỹ thuật và tuyên truyền nâng cao nhận thức về phát triển sản xuất bền vững gắn với nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ số, công nghệ thông tin trong toàn bộ các khâu của chuỗi giá trị để hình thành nền sản xuất nông nghiệp thông minh, bảo vệ môi trường, sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Từ đó, là cầu nối tư vấn, dịch vụ khuyến nông, xúc tiến thương mại, hỗ trợ cho hợp tác xã, doanh nghiệp địa phương đưa các mặt hàng nông sản, các sản phẩm OCOP cấp huyện, tỉnh giới thiệu, quảng bá, tiếp cận đến các doanh nghiệp trong và ngoài nước tiêu thụ sản phẩm cho nông dân.

HG2.jpg
Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia Lê Quốc Thanh trao tặng Bằng khen của Bộ Nông nghiệp - Phát triển Nông thôn cho các tập thể, cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động khuyến nông Việt Nam giai đoạn 1994-2024. Ảnh: Minh Tâm-TTXVN

Ông Lê Quốc Thanh, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia cho hay, hệ thống khuyến nông đã trở thành cầu nối chuyển giao tiến bộ khoa học - kỹ thuật, kinh nghiệm sản xuất và kinh doanh cho người nông dân mở ra cơ hội mới xây dựng giá trị bền vững cho nền nông nghiệp, nông dân. Trước yêu cầu đổi mới tư duy từ sản xuất nông nghiệp an sinh sang tư duy kinh tế nông nghiệp, nhiệm vụ của khuyến nông Hà Giang trong thời gian tới cần có sự thay đổi mạnh mẽ về phương pháp tiếp cận của khuyến nông với nông dân, về thị trường, về khoa học công nghệ; thay đổi tư duy sản xuất của nông dân thực hiện thắng lợi chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hoá của tỉnh Hà Giang và nhu cầu của người dân tham gia vào xây dựng nông thôn mới.

Nhân dịp này, nhiều tập thể, cá nhân Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hà Giang được nhận Bằng khen của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang, Giấy khen của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua chào mừng 30 năm hoạt động khuyến nông.

Minh Tâm

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm