Thành phố Hồ Chí Minh và bang Ontario (Canada) đẩy mạnh hợp tác giáo dục phổ thông

Đó là đề nghị của ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tại buổi tiếp bà Kathleen Wynne, Thủ hiến bang Ontario, diễn ra chiều 4/12, tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong tiếp Đoàn đại biểu bang Ontario (Canada) do bà Kathleen Wynne, Thủ hiến bang Ontario dẫn đầu đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam. Ảnh: Thanh Vũ-TTXVN.

Thay mặt lãnh đạo Thành phố, ông Nguyễn Thành Phong đánh giá cao chuyến thăm chính thức đầu tiên của Thủ hiến bang Ontaria đến Việt Nam và thăm Thành phố Hồ Chí Minh, thể hiện sự quan tâm của Chính phủ Canada và bang Otario đối với Việt Nam và Thành phố Hồ Chí Minh. Trên nền tảng chính trị tốt đẹp giữa hai nước, trong thời gian qua, mối quan hệ song phương Việt Nam-Canada đã được tăng cường, ngày càng đi vào thực chất, đặc biệt trong các lĩnh vực kinh tế, giáo dục, đầu tư, thương mại.

Ông Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh, mối quan hệ hợp tác kinh tế giữa Thành phố và bang Ontario hiện nay vẫn còn rất khiêm tốn so với tiềm năng, hai địa phương còn rất nhiều lĩnh vực có cơ hội để đẩy mạnh hợp tác, nhất là các lĩnh vực mà bang Ontario có thế mạnh và Thành phố đang có nhu cầu ưu tiên mời gọi đầu tư như công nghệ thông tin, xây dựng cơ sở hạ tầng, lắp ráp xe hơi... Thành phố cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư bang Ontario đến tìm hiểu, xúc tiến đầu tư tại Thành phố để mang đến thành công cho các nhà đầu tư Canada và góp phần tích cực cho phát triển của Thành phố.

Bày tỏ vui mừng về kết quả làm việc giữa Thủ tướng Canada và lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh trong chuyến thăm chính thức Việt Nam hồi tháng 11 vừa qua, bà Kathleen Wynne cho rằng, trên nền tảng quan hệ tốt đẹp giữa hai nước được xây dựng trên cơ sở đối tác và tình hữu nghị, trong thời gian tới, bang Ontario và Thành phố Hồ Chí Minh có rất nhiều cơ hội để tăng cường hợp tác, nhất là trong hợp tác kinh tế, giáo dục, công nghệ năng lượng tái tạo, công nghệ nước sạch.

Ghi nhận đề nghị của lãnh đạo Thành phố, bà Kathleen Wynne khẳng định, bang Ontario sẵn sàng hợp tác, trao đổi kinh nghiệm trong hoạt động đào tạo giáo viên, nâng cao chất lượng giáo dục phổ thông. Bên cạnh đó, bang Ontario đã áp dụng rất thành công mô hình hợp tác công tư (PPP) trong giải quyết vấn đề xây dựng cơ sở hạ tầng đô thị và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm thực hiện mô hình này với Thành phố Hồ Chí Minh.
Chiều 4/12/2017, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong tiếp Đoàn đại biểu bang Ontario (Canada) do bà Kathleen Wynne, Thủ hiến bang Ontario dẫn đầu đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam. Ảnh: Thanh Vũ-TTXVN.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo hai địa phương nhất trí cho rằng, hai địa phương với rất nhiều điểm tương đồng như về vai trò, vị trí trong nền kinh tế quốc gia và cả những thách thức đang phải giải quyết trong quá trình phát triển như vấn đề già hóa dân số, giảm thiểu tác hại của biến đổi khí hậu... Đó cũng là những cơ hội để hai địa phương có thể đẩy mạnh hợp tác trong tương lai.

Với 67 dự án có tổng vốn đầu tư khoảng 110 triệu USD, Canada đang đứng thứ thứ 21 trong tổng số hơn 90 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Thành phố Hồ Chí Minh.

Thành phố Toronto là thủ phủ của bang Ontario đã ký thỏa thuận hợp tác hữu nghị với Thành phố Hồ Chí Minh từ năm 2006. Bang Otario được coi là đầu tàu kinh tế của Canada, có thế mạnh trong các lĩnh vực công nghệ cao, dịch vụ tài chính và công nghiệp tri thức. Hiện có khoảng 1.200 học sinh, sinh viên Việt Nam đang theo học tại bang Ontario./.

Đề xuất