Thành phố Hồ Chí Minh: Tuyên dương gia đình đoàn viên, công nhân lao động vượt khó xây dựng gia đình hạnh phúc

Tại lễ tuyên dương này, nhiều câu chuyện xúc động đã được các gia đình tiêu biểu chia sẻ như trường hợp gia đình anh Đỗ Tâm Thuyền và chị Mai Thị Viến cùng làm việc tại Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Một thành viên Dịch vụ công ích quận 12 đã có 27 năm chung sống, nhưng có tới hơn 14 năm anh Thuyền phải một mình chăm lo gia đình có 2 con nhỏ kể từ khi phát hiện vợ bị bệnh ung thư.

Giao lưu với gia đình anh Đỗ Tâm Thuyền và chị Mai Thị Viến, cùng làm việc tại Công ty TNHH Một thành viên Dịch vụ công ích Quận 12. Ảnh: Thanh Vũ - TTXVN

Anh Thuyền trở thành lao động chính trong gia đình, với mức lương khoảng 6 triệu đồng/tháng nên phải chi tiêu hết sức tiết kiệm để đảm bảo chi phí sinh hoạt, vừa lo cho con đi học, vừa lo chữa bệnh cho vợ. Anh Đỗ Tâm Thuyền chia sẻ, có những lúc bị áp lực rất lớn, mệt mỏi bởi gánh nặng cuộc sống, chăm lo gia đình, nhưng “khéo ăn thì no, khéo co thì ấm”. "Cuộc sống có lúc này lúc khác, dù có mệt mỏi cũng không bằng những cơn đau hay đợt xạ trị của người bệnh… nên tôi phải cố gắng hết mình; động viên nhau để cùng vượt qua, nuôi dạy con tốt, giữ cho gia đình mãi được bên nhau".
 
Sau khoảng thời gian dài khó khăn, đến nay gia đình anh Thuyền đã có niềm vui trọn vẹn khi được tin chị Viến đã điều trị khỏi căn bệnh ác tính; đứa con gái lớn ra trường đã đi làm, cô con gái nhỏ bắt đầu đi học trở lại. Gương mặt của người đàn ông khắc khổ, nếp nhăn hằn sâu dần theo năm tháng giờ đây đã xuất hiện nụ cười hạnh phúc.

Giao lưu với gia đình anh Võ Minh Sang và chị Nguyễn Thị Thùy, cùng làm việc tại Công ty TNHH Một thành viên Dịch vụ công ích Quận 5. Ảnh: Thanh Vũ – TTXVN
 
Gia đình anh Võ Minh Sang và chị Nguyễn Thị Thùy có thể nói may mắn hơn, do cùng làm việc tại Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Một thành viên Dịch vụ công ích quận 5, thu nhập cả hai cũng trên 10 triệu đồng/tháng.

Số tiền đó gia đình anh chị phải rất tiết kiệm để nuôi 2 con nhỏ, tiền thuốc hàng tháng cho đứa con lớn 11 tuổi bị hen suyễn, chăm lo mẹ chồng bệnh, phụng dưỡng cha mẹ ruột già yếu…
 
Cuộc sống khó khăn, nên hai vợ chồng luôn là điểm tựa cho nhau. Chị Nguyễn Thị Thùy cho biết, buổi tối chị phải nhờ mẹ ngủ với các con vì hai vợ chồng phải đi làm đến sáng.

Lãnh đạo Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh trao quà và biểu trưng cho các gia đình tiêu biểu vượt khó, xây dựng gia đình hạnh phúc. Ảnh: Thanh Vũ – TTXVN

Việc nhà anh chị phải thay nhau làm để có thời gian ngủ, chỉ khi có việc quan trọng hai vợ chồng mới trao đổi trực tiếp. Mặc dù vậy hai vợ chồng vẫn cố gắng giúp đỡ nhau để giữ gìn hạnh phúc gia đình.

Bà Lê Thị Kim Thúy, Phó Chủ tịch Liên đoàn lao động Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, vai trò của người cha, người mẹ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển thể chất, tinh thần, nhân cách của con trẻ. Đoàn viên, công nhân lao động dù nghèo khó, nhưng bằng tất cả tình cảm yêu thương, quan tâm, chia sẻ của từng thành viên trong gia đình sẽ tạo sự ấm áp, yên vui và là điểm tựa bình yên, hạnh phúc cùng nhau vượt qua khó khăn xây dựng cuộc sống hạnh phúc bền vững.

Lãnh đạo Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh trao quà và biểu trưng cho các gia đình tiêu biểu vượt khó, xây dựng gia đình hạnh phúc. Ảnh: Thanh Vũ – TTXVN
 
Năm 2018, hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam (28/6), các cấp công đoàn Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức nhiều hoạt động như Ngày hội “Gia đình hạnh phúc”, “Kết nối yêu thương”; thi nấu ăn với chủ đề “Sưởi ấm yêu thương”, “Gia đình yêu thương”, “Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương”; nói chuyện chuyên đề “Hành trình đi tìm hạnh phúc”, “Gia đình nơi yêu thương và chia sẻ”; tổ chức các hoạt động gây quỹ chăm lo cho gia đình công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn; đồng thời bình chọn, tổ chức giao lưu, gặp gỡ, tuyên dương 802 gia đình tiêu biểu./.
 Thanh Vũ

Đề xuất