Thành phố Hồ Chí Minh trao 16 giải thưởng sáng tác tranh cổ động “Gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc”

Theo đó, tác giả Lê Việt Hồng (Cà Mau) xuất sắc đoạt giải nhất với tác phẩm “Gia đình no ấm, tiến bộ là pháo đài phòng, chống tệ nạn xã hội”, đồng thời đoạt 2 giải ba với tác phẩm “Toàn dân tích cực hưởng ứng Ngày gia đình Việt Nam 28/6” và tác phẩm “Gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc là pháo đài phòng, chống tệ nạn xã hội”. Giải nhì được trao cho tác giả Nguyễn Anh Minh với tác phẩm “Đừng vung tay hãy nắm tay”; tác giả Ngô Đức Chung với tác phẩm “Hãy hành động vì một mái ấm gia đình không có bạo lực”; giải ba cho tác giả Phạm Tam với tác phẩm “Quát mắng ảnh hưởng đến tinh thần trẻ em - Hãy dừng lại”.
Trao giải khuyến khích cho các tác giả. Ảnh: Thanh Vũ - TTXVN

Theo Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh, cuộc thi thu hút 90 tác phẩm của 18 tác giả đến từ các tỉnh, thành phố trong cả nước. Phần đông tranh cổ động dự thi đều thể hiện nội dung xoay quanh chủ đề tình yêu thương gia đình, chất lượng cuộc sống gia đình, gia đình ấm no, hạnh phúc, hòa thuận; quyền bình đẳng giới, vị thế người phụ nữ trong gia đình, phòng chống bạo lực gia đình…

Trong đó, nhiều tác phẩm được tác giả thể hiện ý tưởng qua nét cọ sinh động, gam màu đơn giản, thu hút người xem như tác phẩm “Gia đình là môi trường quan trọng hình thành nhân cách con người” của tác giả Huỳnh Thái Sơn, “Đừng để định kiến làm tổn thương hạnh phúc gia đình” của Nguyễn Trọng Khang; “Hãy ngăn chặn hành vi xâm hại phụ nữ và trẻ em” của Lê Thuận Long…
Tác phẩm “Gia đình no ấm, tiến bộ là pháo đài
phòng, chống tệ nạn xã hội” của tác giả Lê Việt Hồng
đoạt giải Nhất cuộc thi. Ảnh: Thanh Vũ - TTXVN

Phát biểu tại lễ tổng kết, ông Võ Trọng Nam, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, Cuộc thi đã góp phần lan tỏa giá trị xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc; khẳng định vai trò của gia đình có giá trị quan trọng, then chốt trong cuộc sống và trong việc phòng chống bạo lực gia đình, các loại tệ nạn xã hội.

Việc tác giả thể hiện đúng chủ đề, tác phẩm có chất lượng chuyên môn về mỹ thuật, ý tưởng tốt không chỉ có giá trị hiện thực, mà còn có giá trị lâu dài về mặt nghệ thuật và trong công tác tuyên truyền trực quan sinh động. Các tác phẩm dự thi là tác phẩm mới, chưa được phổ biến, thể hiện được trách nhiệm của họa sĩ đối với xã hội, cùng chung tay xây dựng thành phố văn minh, hiện đại, nghĩa tình.
Ông Võ Trọng Nam, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh, trao giải nhất cho tác giả Lê Việt Hồng. Ảnh: Thanh Vũ - TTXVN

Vui mừng được trao giải nhất và hai giải ba tại cuộc thi, họa sĩ Lê Việt Hồng cho biết, đây là đề tài đã ấp ủ từ lâu và được thể hiện bằng tình cảm từ chính gia đình. Nội dung tranh phản ánh đầy đủ về một gia đình có sự gắn kết nhiều thế hệ, có bối cảnh quan hệ xã hội tốt, tích cực trong các phong trào tại địa phương và nhất là phải có sức khỏe để lao động sản xuất, xây dựng cuộc sống gia đình ấm no, hạnh phúc.
Tác phẩm “Đừng vung tay hãy nắm tay”
của tác giả Nguyễn Anh Minh đoạt giải Nhì cuộc thi.
Ảnh: Thanh Vũ - TTXVN

Theo Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh, cuộc thi được phát động từ ngày 28/2 nhân Tháng hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình, qua đó nhằm tuyển chọn các tác phẩm mới phục vụ công tác tuyên truyền, cổ động xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc./.
             Thanh Vũ

Đề xuất