Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục giãn cách xã hội thêm 14 ngày từ 0 giờ ngày 2/8

Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục giãn cách xã hội thêm 14 ngày từ 0 giờ ngày 2/8

Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục áp dụng biện pháp giãn cách xã hội toàn Thành phố theo tinh thần Chỉ thị số 16/CT-TTg (Chỉ thị 16) của Thủ tướng Chính phủ thêm 14 ngày kể từ 0 giờ 00 ngày 2/8/2021. Đây là quyết định được Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong ban hành ngày 1/8 về tiếp tục áp dụng biện pháp giãn cách xã hội để phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn Thành phố.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Thủ Đức và các quận huyện, các doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố chỉ đạo thực hiện mạnh mẽ hơn nữa, quyết liệt hơn, triển khai có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19; tuyên truyền rộng rãi và thực hiện ngay các biện pháp hỗ trợ cần thiết về đời sống, y tế để người dân Thành phố an tâm “ai ở đâu ở đấy”. Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi Thành phố cho tới khi hết thời gian giãn cách, trừ những trường hợp được Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với các tỉnh, thành đưa về quê theo nhu cầu.

Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục giãn cách xã hội thêm 14 ngày từ 0 giờ ngày 2/8 ảnh 1 Đường Nguyễn Thị Minh Khai, đoạn qua Quận 3 vắng vẻ trong ngày thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Ảnh: Trần Xuân Tình - TTXVN

Thành phố Hồ Chí Minh cũng sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp giảm mật độ giao thông với các nhóm đối tượng, thời gian đã được quy định cụ thể tại các chỉ đạo trước đó của Ủy ban nhân dân Thành phố; tổ chức tiêm vaccine nhanh, an toàn, hiệu quả, không để hết hạn.

Về vấn đề vaccine, Ủy ban nhân dân Thành phố yêu cầu các quận, huyện và thành phố Thủ Đức đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng, phấn đấu mỗi ngày một đội tiêm phải tiêm ít nhất 200 người, tùy theo điều kiện có thể tổ chức tiêm sau 18 giờ đối với những điểm tiêm có khả năng đáp ứng để đẩy nhanh tiến độ, tổ chức các đội tiêm lưu động để thực hiện tiêm chủng tại các khu vực đặc thù, đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Ngoài ra, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cũng yêu cầu các sở ngành, quận huyện, thành phố Thủ Đức đảm bảo cung cấp, hỗ trợ kịp thời lương thực, thực phẩm cho tất cả những người lao động nghèo, mất thu nhập, không có nguồn dự trữ, nhất là người dân tại các khu phong tỏa, không để người dân nào thiếu ăn, thiếu mặc và tổ chức hỗ trợ y tế cần thiết cho mọi người dân, nhất là người dân trong các khu phong tỏa; tăng cường chăm lo động viên tinh thần, đảm bảo phương tiện phòng hộ, hỗ trợ vật chất cho lực lượng y tế tuyến đầu và các lực lượng tham gia phòng, chống dịch COVID-19.

Như vậy, tính đến ngày 1/8, Thành phố Hồ Chí Minh đã trải qua 63 ngày giãn cách xã hội theo các cấp độ khác nhau. Trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16, bình quân mỗi ngày, Thành phố Hồ Chí Minh phát hiện hơn 3.300 trường hợp nhiễm mới, trong đó phần lớn trong khu cách ly, phong tỏa.

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Thành phố Hồ Chí Minh, tính từ 19 giờ ngày 31/7 đến 6 giờ ngày 1/8, Thành phố ghi nhận thêm 2.027 trường hợp nhiễm mới đã được Bộ Y tế công bố vào sáng ngày 1/8. Trong đợt dịch thứ 4 bắt đầu từ ngày 27/4 đến nay, Thành phố đã có hơn 92.200 trường hợp mắc COVID-19, hiện đang điều trị 36.233 bệnh nhân, trong đó có 894 bệnh nhân nặng đang thở máy và 14 bệnh nhân can thiệp ECMO. Trong ngày 31/7, có 2.826 bệnh nhân xuất viện, nâng tổng số bệnh nhân xuất viện cộng dồn từ ngày 1/1/2021 đến ngày 31/7 là 31.146 người.

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tính đến ngày 31/7, Bộ Y tế đã ưu tiên phân bổ vaccine cho Thành phố Hồ Chí Minh 3 triệu liều, ước khoảng 22,3% nhu cầu tiêm chủng cho người từ 18 tuổi trở lên. Trong ngày 31/7, Thành phố Hồ Chí Minh đã tiêm được hơn 104.000 người, qua đó nâng tổng số người đã được tiêm trong đợt 5 là 622.000 người trong số hơn 930.000 người theo kế hoạch.

Trần Xuân Tình

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm