Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị Nhật Bản phát triển công nghiệp hỗ trợ

Đó là nội dung được ông Huỳnh Cách Mạng, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh tại buổi làm việc với ông Kadowaki Keiichi, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại Thành phố Hồ Chí Minh (JCCH) ngày 22/5/2018.
Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Huỳnh Cách Mạng phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Xuân Anh – TTXVN

Theo ông Huỳnh Cách Mạng, sự thành công và lớn mạnh của Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại Thành phố Hồ Chí Minh thời gian qua không chỉ góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế của thành phố mà còn làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam – Nhật Bản nói chung.

Tính đến cuối tháng 2/2018, Nhật Bản có 1.149 dự án đầu tư còn hiệu lực với tổng vốn đạt 3,96 tỷ USD, đứng thứ 6 trong các quốc gia và vùng lãnh thổ  đầu tư vào Thành phố Hồ Chí Minh. Kim ngạch thương mại song phương giữa Thành phố Hồ Chí Minh - Nhật Bản đã đạt 5,1 tỷ USD trong năm 2017 và Thành phố Hồ Chí Minh đang xuất siêu vào Nhật Bản.

Trong thời gian tới, Thành phố Hồ Chí Minh mong muốn các doanh nghiệp nước ngoài. Trong đó có doanh nghiệp Nhật Bản tiếp tục hợp tác đầu tư lâu dài, đặt niềm tin vào những nỗ lực cải cách của thành phố; đồng thời, đẩy mạnh các hoạt động chuyển giao công nghệ, đào tạo nhân lực, chia sẻ kinh nghiệm quản trị để đồng hành cùng thành phố phát triển.

Lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh cũng cam kết tất cả cơ chế chính sách mà thành phố đang và sẽ triển khai sẽ góp phần tạo điều kiện để các doanh nghiệp lớn mạnh và phát triển bền vững.

Ông Kadowaki Keiichi, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại Thành phố Hồ Chí Minh trao đổi tại buổi làm việc. Ảnh: Xuân Anh – TTXVN

Ông Kadowaki Keiichi cho biết, cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản đánh giá cao những nỗ lực cải cách và xây dựng môi trường đầu tư kinh doanh của Thành phố Hồ Chí Minh thời gian qua. Thông qua các hội nghị bàn tròn, chương trình đối thoại, nhiều khó khăn vướng mắc liên quan đến thủ tục hành chính, thuế, hải quan đã thành phố được lắng nghe, chia sẻ và tháo gỡ kịp thời.

Kết quả khảo sát của Tổ chức Thúc đẩy ngoại thương Nhật Bản (JETRO) năm 2017 cũng cho thấy, Việt Nam là một trong những quốc gia hàng đầu ở Đông Nam Á mà các doanh nghiệp Nhật Bản muốn mở rộng sản xuất, kinh doanh.
 
Ông Kadowaki Keiichi khẳng định, thời gian tới Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản sẽ đẩy mạnh việc tổ chức các diễn đàn kinh tế, giao lưu thương mại, đầu tư và tích cực hợp tác với các doanh nghiệp của Thành phố Hồ Chí Minh vì lợi ích và sự phát triển lâu dài của cả hai bên./.
Xuân Anh

Đề xuất