Thành phố Hồ Chí Minh bảo đảm an toàn giao thông cho các kỳ thi tuyển sinh

Theo ông Trần Quang Lâm, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Thành phố Hồ Chí Minh,  ngành tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, phối hợp thực hiện điều tiết, hướng dẫn giao thông và xử phạt nghiêm đối với các trường hợp gây mất trật tự an toàn giao thông tại các địa điểm thi dự kiến, các tuyến đường dẫn đến các địa điểm thi. Đặc biệt, ngành xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về tổ chức thi công, vận chuyển hành khách và hàng hóa bằng ô tô trên địa bàn thành phố.
Đội CSGT Bàn Cờ triển khai điều tiết, phân luồng giao thông tại giao lộ Võ Thị Sáu - Nam Kỳ Khởi Nghĩa. Ảnh: Mạnh Linh-TTXVN
 
Các Khu Quản lý giao thông đô thị, Trung tâm Quản lý đường hầm sông Sài Gòn phối hợp với UBND các quận, huyện và các đơn vị có liên quan tăng cường công tác theo dõi, kiểm tra hệ thống hạ tầng giao thông đường bộ trên địa bàn quản lý; rà soát các khu vực có nguy cơ xảy ra ùn tắc giao thông, các địa điểm thi để thực hiện tốt các biện pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông, tránh để xảy ra tình trạng ùn tắc và tai nạn giao thông trong suốt kỳ thi tuyển sinh.

Ngoài ra, các đơn vị hạn chế đề xuất cấp phép thi công trong khoảng thời gian này, đặc biệt trên các tuyến đường có địa điểm tổ chức thi.
 
Riêng đối với các doanh nghiệp kinh doanh vận tải trên địa bàn, Sở Giao thông Vận tải thành phố cũng yêu cầu bố trí đủ phương tiện vận tải công cộng đặc biệt là xe buýt, xe khách liên tỉnh để phục vụ thuận lợi, an toàn nhu cầu đi lại của thí sinh và người nhà thí sinh trong những ngày diễn ra kỳ thi; có các hình thức ưu tiên, ưu đãi tốt nhất cho cán bộ, giảng viên, thí sinh, đặc biệt là những thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách, khuyết tật, phụ huynh, người nhà thí sinh như giá vé, chỗ ngồi, giờ xuất bến và các dịch vụ khác kèm theo...
 
Ông Thượng Thanh Hải, Phó Tổng giám đốc Bến xe miền Đông cho hay, đơn vị sẽ bố trí cán bộ tại bến xe để hướng dẫn, hỗ trợ, ưu tiên trong việc bán vé xe và sử dụng các dịch vụ khác tại bến cho cán bộ, giảng viên, thí sinh, phụ huynh và người nhà thí sinh.

Đồng thời, đơn vị thực hiện việc chỉnh trang bến bãi, vệ sinh môi trường, tạo mặt bằng thoáng mát khi thời tiết nắng nóng, có đủ chỗ để hành khách chờ hoặc nghỉ ngơi, đảm bảo vệ sinh môi trường sạch sẽ, an toàn; yêu cầu các quầy dịch vụ trong bến cam kết không tăng giá dịch vụ và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
 
Ông Đoàn Minh Chí, Phụ trách truyền thông của Trung tâm Quản lý giao thông công cộng thành phố cho biết, Trung tâm có kế hoạch điều chỉnh trên một số tuyến buýt để phục vụ thí sinh đi thi và người nhà thí sinh trong thời gian trước, trong và sau ngày thi. Cùng với đó, Trung tâm tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động vận tải khách bằng xe buýt.
 
Ghi nhận tình hình chung, hiện nay tại các bến xe, ga tàu trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đã có phương án phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an, Thanh tra giao thông… để đảm bảo an toàn, an ninh trật tự trong và ngoài bến, đảm bảo cho thí sinh và người dân đi lại thuận lợi, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Các đơn vị công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận và kịp thời xử lý các thông tin./.
 Hoàng Hải

Đề xuất