Thanh Hóa chăm lo để các gia đình chính sách đón Tết cổ truyền ấm áp

Vùng đồng bào dân tộc huyện Bá Thước (Thanh Hóa) ngày càng đổi mới và phát triển. Ảnh: Nguyễn Nam - TTXVN
Vùng đồng bào dân tộc huyện Bá Thước (Thanh Hóa) ngày càng đổi mới và phát triển. Ảnh: Nguyễn Nam - TTXVN

Với phương châm “Không để ai bị bỏ lại phía sau”, bằng sự chủ động, linh hoạt, cùng tinh thần trách nhiệm cao, cấp ủy Đảng, chính quyền tỉnh Thanh Hóa đẩy mạnh sự quan tâm, chăm lo để các gia đình chính sách, hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn đón Tết cổ truyền ấm áp.

Ông Lương Văn Xương ở bản Luốc Làu, xã Mường Mìn, huyện miền núi Quan Sơn thuộc diện hộ nghèo, gia đình chính sách, bản thân ông sức khỏe yếu, thường xuyên đau ốm, không có khả năng lao động. Nhiều năm nay, căn nhà đã xuống cấp nghiêm trọng nhưng gia đình ông không có điều kiện để sửa chữa. Ban Chỉ huy Quân sự huyện Quan Sơn đã báo cáo, đề xuất với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Quốc phòng huy động nguồn lực, vận động quyên góp hỗ trợ gia đình ông Xương xây nhà mới. Với số tiền hỗ trợ 80 triệu đồng của Bộ Quốc phòng, cùng với sự chung tay của chính quyền địa phương, bạn bè, người thân..., ngôi nhà kịp hoàn thành trước Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Trong các cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc, huyện Quan Sơn có hàng nghìn người tham gia hoạt động cách mạng, chiến đấu và phục vụ chiến đấu, nhiều người đã anh dũng hy sinh hoặc để lại một phần xương máu ở khắp các chiến trường. Với truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, những năm qua, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Quan Sơn luôn quan tâm chỉ đạo các cấp, ngành chức năng thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với các gia đình thương binh, liệt sỹ, người có công với cách mạng. Những ngày giáp Tết Giáp Thìn, huyện đã tổ chức các đoàn thăm hỏi, động viên các thương bệnh binh, thân nhân gia đình chính sách như ông Lò Văn Thiên, nhiễm chất độc hóa học 61%, ở bản Sại; thương binh Vi Văn Vinh, ở bản Sại và thương binh Hà Ngọc Thính ở bản Piềng Khóe, xã Tam Lư.

Ông Lê Viết Xuân, Trưởng phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Quan Sơn cho biết, thực hiện chương trình hỗ trợ nhà ở cho các đối tượng là thương, bệnh binh, gia đình chính sách, năm 2023 có 6 gia đình xây dựng nhà mới với mức hỗ trợ từ 50 đến 80 triệu đồng. Tất cả các nhà được bàn giao trước Tết Nguyên đán Giáp Thìn. Địa phương tổ chức các đoàn thăm hỏi, động viên và trao 860 suất quà.

Với mức hỗ trợ 50 triệu đồng từ Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa", gia đình bà Hà Thị Lá (vợ liệt sỹ), thị trấn Cành Nàng, huyện Bá Thước vui mừng phấn khởi khi Tết năm nay được chuyển vào ngôi nhà mới khang trang. Bà Lá cho biết, mấy năm nay gia đình sống trong ngôi nhà cũ đã xuống cấp nên mỗi mùa mưa bão đều nơm nớp lo sợ. Năm nay, được sự hỗ trợ từ Quỹ "Đền đơn đáp nghĩa", gia đình đã xây được ngôi nhà mới. Gia đình cảm ơn sự quan tâm của Đảng, Nhà nước rất nhiều

Ông Mai Đức Quý, Phó Trưởng phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Bá Thước cho biết, Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, từ các nguồn hỗ trợ của Trung ương, của tỉnh, của huyện và sự đóng góp của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm, huyện Bá Thước đã tổ chức 15 đoàn trao gần 8.000 suất quà cho người có công, gia đình chính sách và người nghèo trên địa bàn huyện. Qua đó động viên, khích lệ, giúp các đối tượng vươn lên ổn định cuộc sống và đón Tết Nguyên đán đủ đầy, an vui, đầm ấm.

Theo báo cáo của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Thanh Hóa, đến nay cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các tổ chức đoàn thể các cấp và các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân hảo tâm trên địa bàn tỉnh đã trao tặng 498.329 suất quà, trị giá trên 237 tỷ đồng cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Địa phương đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà của Chủ tịch nước và quà của tỉnh đối với 188.262 lượt người có công với cách mạng và thân nhân với tổng kinh phí thực hiện trên 57 tỷ đồng.

Khiếu Tư

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm