Điện Biên có nhiều hoạt động ý nghĩa chăm lo Tết cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

Để trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn vui Xuân đón Tết, các cấp chính quyền, tổ chức, đoàn thể tỉnh Điện Biên đã dành tặng cho các em nhiều món quà, chương trình ý nghĩa.

vna_potal_dien_bien_cham_lo_tet_cho_tre_em_ngheo_co_hoan_canh_dac_biet_kho_khan_7213873.jpg
Tặng quà Tết cho Cơ sở Bảo trợ xã hội tổng hợp tỉnh Điện Biên. Ảnh: Phan Quân - TTXVN

“Tết yêu thương - Bữa cơm sum vầy”

Cơ sở Bảo trợ xã hội tổng hợp tỉnh Điện Biên đang nuôi dưỡng 61 trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, không có nguồn nuôi dưỡng. Trước thềm Xuân 2024, để tạo không khí vui tươi, đầm ấm, đồng thời giáo dục cho các em truyền thống dân tộc, tình đoàn kết, yêu thương và lòng biết ơn, Ban Giám đốc cơ sở đã phối hợp với Đoàn cơ sở Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Đoàn khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Điện Biên tổ chức chương trình “Tết yêu thương - Bữa cơm sum vầy”. Tại đây, các em được thi gói bánh chưng, thi nấu ăn, sắp xếp mâm cỗ...

Theo bà Trần Thị Tươi, Giám đốc Cơ sở Bảo trợ xã hội tổng hợp tỉnh Điện Biên, đã thành thông lệ, vào dịp chuẩn bị đón Tết, đơn vị luôn tổ chức nhiều chương trình, hoạt động vui tươi, ấm cúng. Ngoài ra, cơ sở luôn nhận được sự quan tâm của các cấp chính quyền, tổ chức, đoàn thể, nhà hảo tâm dành tặng những món quà ý nghĩa. Đây là nguồn động viên để các em tiếp tục vươn lên chăm ngoan, học giỏi, trở thành công dân có ích cho xã hội.

Cầm trên tay chiếc bánh chưng vừa mới hoàn thành, em Lò Thị Ngọc Oanh phấn khởi chia sẻ: "Đây là năm đầu tiên cháu được thi gói bánh với các anh, chị, em trong cơ sở. Dù sản phẩm chưa được như ý nhưng cháu thấy đây là hoạt động vui và ý nghĩa. Hoạt động này đã tạo cho chúng cháu sân chơi bổ ích, giúp mỗi người được thể hiện sự khéo léo và tinh thần đoàn kết nhân dịp chuẩn bị đón Tết cổ truyền của dân tộc...". Lò Thị Ngọc Oanh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, em mồ côi cả cha mẹ và được nhận về nuôi dưỡng tại Cơ sở Bảo trợ xã hội tổng hợp tỉnh năm 2021.

vna_potal_dien_bien_cham_lo_tet_cho_tre_em_ngheo_co_hoan_canh_dac_biet_kho_khan_7213875.jpg
Trẻ em ở Làng trẻ em SOS Điện Biên Phủ trang hoàng cây cảnh chuẩn bị đón Tết Nguyên đán 2024. Ảnh: Phan Quân - TTXVN

Tạo sân chơi lành mạnh cho trẻ

Làng trẻ em SOS Điện Biên Phủ hiện đang quản lý 206 trẻ em mồ côi. Để tổ chức vui Xuân đón Tết Giáp Thìn, làng trẻ đã tổ chức các hoạt động như: thi gói bánh chưng, kéo co, chuyền bột mỳ, bịt mắt bắt dê, thi đấu bóng đá, bóng chuyền… nhằm tạo sân chơi lành mạnh để các em được tham gia các hoạt động thể dục, thể thao, các trò chơi dân gian, phát huy và gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc.

Ông Nguyễn Xuân Phong, Giám đốc Làng trẻ em SOS Điện Biên Phủ cho biết, trong dịp Tết Nguyên đán, ngoài việc tập trung dọn dẹp, trang hoàng lại nhà cửa, Ban Giám đốc, các mẹ, các dì trong làng đã chuẩn bị đầy đủ lương thực, thực phẩm, hoa quả, bánh kẹo; đồng thời, tổ chức nấu bánh chưng, gói giò, trang hoàng cây cảnh, lắp đèn nháy cho cây cảnh trong sân nhằm tạo không khí vui tươi cho các em.Toàn tỉnh Điện Biên hiện có hai cơ sở nuôi dưỡng các cháu mồ côi và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với 253 cháu. Để các em vui Xuân đón Tết, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh đã thăm, tặng 5 thùng quà và 300 suất quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em nghèo trên địa bàn nhân dịp Tết Nguyên đán 2024; đồng thời, khuyến khích các địa phương kêu gọi các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm quan tâm tặng quà Tết cho trẻ em nghèo.

Những món quà Tết thể hiện nghĩa tình, sự sẻ chia của cộng đồng dành cho trẻ em nghèo, trẻ có hoàn cảnh khó khăn, góp phần giúp các em đón Tết ấm áp, yêu thương. Đây là nguồn động viên để các em tiếp tục vươn lên, chăm ngoan, học giỏi, trở thành người có ích cho xã hội.

Phan Quân

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm