Tháng hành động vì trẻ em 2021: Bình Thuận tăng cường phòng, chống đuối nước cho trẻ em trong dịp hè

Mới bước vào mùa hè nhưng trên địa bàn tỉnh Bình Thuận đã xảy ra nhiều vụ tai nạn đuối nước thương tâm, nhất là liên quan đến trẻ em. Những vụ tai nạn này một lần nữa cảnh báo các bậc phụ huynh về việc quan tâm quản lý chăm sóc, giám sát và hướng dẫn học tập, vui chơi cho con em trong dịp hè.

Thang hanh dong vi tre em 2021: Binh Thuan tang cuong phong, chong duoi nuoc cho tre em trong dip he hinh anh 1Trẻ em vui chơi trong ngày nghỉ hè. Ảnh: Sỹ Tuyên - TTXVN

Chỉ trong vòng 2 tuần đầu tháng 6/2021, địa bàn tỉnh Bình Thuận liên tiếp xảy ra 3 vụ đuối nước thương tâm, khiến 4 học sinh tử vong. Trưa 10/6, nữ sinh lớp 8 Đồng Thị Quỳnh Nh. cùng hai người bạn rủ nhau ra sông Cái, xã Hàm Trí (huyện Hàm Thuận Bắc) để tắm và chụp hình. Trong lúc chuẩn bị xuống tắm, Nh. trượt chân ngã xuống sông và bị nước cuốn đi. Đến hơn 13 giờ cùng ngày, người dân phát hiện thi thể của Nh. đang vướng vào cành cây, cách nơi bị nạn khoảng 100m.

Trước đó, tại thị trấn Liên Hương, huyện Tuy Phong, vào chiều 2/6, các em N.T.B (học sinh lớp 4 Trường Tiểu học Liên Hương 4) và N.V.Q (học sinh lớp 7, Trường Trung học Cơ sở Lê Văn Tám, thị trấn Liên Hương) cùng hai em khác ra khu vực sông Đá Hàng (khu phố 1, thị trấn Liên Hương) chơi rồi xuống sông tắm. Trong lúc tắm, hai người bạn phát hiện em N.T.B và em N.V.Q bị đuối nước nên đã chạy lên bờ kêu cứu. Người dân xung quanh lập tức ứng cứu nhưng hai em N.T.B và N.V.Q đã tử vong.

Bình Thuận là địa phương có bờ biển kéo dài và có nhiều sông, suối, ao, hồ… Vào mùa hè, thời tiết oi bức, nắng nóng kéo dài, các em học sinh, thiếu niên ham thích vui chơi, thường tìm đến các ao hồ, sông suối, biển để tắm. Điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ, rủi ro dẫn đến tình trạng đuối nước. Nguyên nhân là do trẻ không biết bơi hoặc thiếu kỹ năng bơi lội, xử lý tình huống, dẫn đến đuối nước.

Theo thống kê của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Thuận, giai đoạn 2016 - 2020, toàn tỉnh xảy ra hơn 90 vụ trẻ em bị đuối nước, nạn nhân hầu hết đều dưới 15 tuổi. Để giảm thiểu các vụ đuối nước vào mùa hè, hàng năm, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với các cơ quan, đơn vị triển khai các hoạt động như: đẩy mạnh tuyên truyền, cảnh báo nguy cơ tai nạn đuối nước; tuyên truyền, vận động gia đình quan tâm, giám sát trẻ; khảo sát các địa điểm có nguy cơ mất an toàn và thực hiện cắm biển cảnh báo; khuyến khích, tạo điều kiện để học bơi, dạy bơi trong trường học, rèn luyện kỹ năng cấp cứu khi bị đuối nước...

Những sự việc đáng tiếc như trên năm nào cũng xảy ra ở khắp các địa phương trong tỉnh. Thực tế cho thấy, các hoạt động và những giải pháp của các ngành chức năng chỉ có thể mang lại hiệu quả cao nhất khi có sự chung tay của gia đình và xã hội. Điều quan trọng nhất trong thực hiện phòng, chống đuối nước cho trẻ em chính là ý thức của phụ huynh trong việc quan tâm chăm sóc, bảo vệ, giám sát con, em mình. Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh cần trang bị đầy đủ cho con trẻ các kỹ năng bơi lội, sơ cấp cứu đuối nước và kỹ năng dưới nước. Có như vậy mới hạn chế và không xảy ra những vụ đuối nước đau lòng ở trẻ em.

Hồng Hiếu

Tin liên quan

Kêu gọi chung tay hỗ trợ trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19

Để đảm bảo nguồn lực hỗ trợ trẻ em vượt qua đại dịch, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam mở cuộc vận động kêu gọi các tổ chức, cá nhân trong nước và quốc tế quan tâm hỗ trợ tài chính, công sức, hiện vật cho trẻ em trong vùng dịch. Thời gian kêu gọi vận động từ ngày 1/6 đến 31/7/2021.


Tăng cường bảo vệ, chăm sóc trẻ em trong đại dịch COVID-19

Khẩn trương triển khai Quyết định số 623/QĐ-LĐTBXH của Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về việc hỗ trợ trẻ em mắc COVID-19 và trẻ em phải cách ly tập trung để phòng, chống dịch COVID-19. Đó là một trong những đề nghị của Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung trong công điện gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc Tăng cường bảo vệ, chăm sóc trẻ em trong đại dịch COVID-19 và phòng, chống tai nạn, thương tích, đuối nước trẻ em trong mùa hè.


Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam kêu gọi hỗ trợ trẻ em mắc COVID-19 và đang cách ly tập trung

Đại dịch COVID-19 đã, đang và sẽ ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe và lợi ích của trẻ em. Trước tình huống khẩn cấp chưa từng có trong lịch sử và nhân Tháng hành động Vì trẻ em năm 2021 với chủ đề “Chung tay bảo đảm thực hiện quyền trẻ em, bảo vệ trẻ em trong thiên tai, dịch bệnh”, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam (Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội) kêu gọi sự chung tay, giúp đỡ từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước để trẻ em Việt Nam vượt qua được giai đoạn này, có một tương lai tươi sáng hơn.


Đảm bảo một mùa hè an toàn cho trẻ em trong bối cảnh dịch COVID-19

Trước tình hình dịch COVID -19 diễn biến phức tạp, nhiều địa phương trên cả nước đã cho học sinh các cấp nghỉ hè sớm. Ở những địa phương chưa có dịch bệnh xuất hiện, học sinh cũng sắp bước vào kỳ nghỉ hè sau một năm học vất vả. Điều này đồng nghĩa với việc, các em sẽ nghỉ hè trong bối cảnh cả nước thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Việc tìm sân chơi, đảm bảo cho trẻ thoải mái vận động, vui chơi nhưng an toàn cho trẻ trong những ngày hè đặc biệt này đang là vấn đề quan tâm của các bậc phụ huynh.Đề xuất