Thái Lan huấn luyện chó nghiệp vụ phát hiện người mắc COVID-19

Thái Lan huấn luyện chó nghiệp vụ phát hiện người mắc COVID-19

Thái Lan đang tiến hành huấn luyện những chú chó Labrador hỗ trợ phát hiện nhanh người mắc COVID-19 và tiến tới đưa vào sử dụng tại những điểm giao thông sầm uất ở nước này. Theo người đứng đầu dự án này, giáo sư Kaywalee Chatdarong, Khoa Thú y của Đại học Chulalongkorn Thái Lan, kết quả huấn luyện cho thấy những chú chó Labrador có thể đánh hơi và phát hiện người mắc COVID-19 qua mồ hôi chỉ trong vòng vài giây với độ chính xác lên đến gần 95%.

Giáo sư Chatdarong cho biết dự án thử nghiệm trên được thực hiện với 6 chú chó Labrador và được tiến hành trong vòng 6 tháng. Hiện nay, những chú chó này chỉ mất từ 1 đến 2 giây để có thể phát hiện virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19. Trong vòng 1 phút, chúng có thể đánh hơi được 60 mẫu thử. Theo nhà nghiên cứu trên, những chú chó Labrador có thể phát hiện một hợp chất hữu cơ dễ bay hơi có trong mồ hôi của những người mắc COVID-19, thậm chí cả ở những người không có triệu chứng bệnh. Chúng cũng không cần đến gần để đánh hơi trực tiếp mà có thể phát hiện qua các mẫu thử mồ hôi của người cần kiểm tra, một nhiệm vụ không khó ở đất nước nhiệt đới như Thái Lan.

Trong giai đoạn huấn luyện tiếp theo, các nhà nghiên cứu Thái Lan sẽ đưa những chú chó Labrador trên ra thử nghiệm trên thực địa. Trong tương lai, khi chúng được đưa đến sân bay hay bến cảng, nơi có rất nhiều người qua lại, chúng có thể giúp phát hiện người mắc COVID-19 nhanh hơn và chính xác hơn nhiều so với phương pháp kiểm tra thân nhiệt hiện nay.

Không chỉ Thái Lan, thời gian qua, các nước Chile, Phần Lan và Ấn Độ cũng đã thực hiện những dự án tương tự. Tháng trước, một cơ sở thú y ở Đức thông báo đã huấn luyện chó đánh hơi phát hiện virus SARS-CoV-2 qua nước bọt của người cần kiểm tra và đạt độ chính xác lên đến 94%.

Thái Lan đã kiểm soát dịch bệnh COVID-19 tương đối thành công khi ngăn chặn được làn sóng lây nhiễm mới bùng phát trong 2 tháng đầu năm nay. Tính đến tối 17/3, quốc gia Đông Nam Á này ghi nhận tổng cộng 27.402 ca nhiễm, trong đó 88 ca tử vong do COVID-19 (theo số liệu trên trang thống kê worldometers.info). Thái Lan cũng đã bắt đầu tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 cho lực lượng y tế ở tuyến đầu chống dịch, đồng thời hy vọng rằng sẽ tìm ra biện pháp để cho phép du khách quay trở lại với số lượng lớn hơn sau khi nền kinh tế phụ thuộc vào du lịch này bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch.

Trần Quyên

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm