Tập thể dục - "Bí kíp" giúp tăng khả năng chống ung thư

Việc tập thể dục 30 phút có khả năng làm tăng tỷ lệ tế bào bạch cầu tiêu diệt khối u trong máu của bệnh nhân mắc ung thư vú. Đây là kết luận trong nghiên cứu do Đại học Turku (Phần Lan) thực hiện và công bố ngày 3/7.

Nghiên cứu có sự tham gia của 20 bệnh nhân ung thư vú mới được chẩn đoán và chưa bắt đầu điều trị. Trong quá trình nghiên cứu, các bệnh nhân đã đạp xe trên máy tập trong 30 phút với lực cản mà họ tự chọn. Các mẫu máu được thu thập từ bệnh nhân trước, trong và sau buổi tập thể dục để phân tích những thay đổi về tế bào miễn dịch của họ. Kết quả nghiên cứu cho thấy trong quá trình tập thể dục, số lượng một số loại tế bào bạch cầu đã tăng lên trong máu. Số lượng tế bào T gây độc có khả năng tiêu diệt ung thư và tế bào tiêu diệt tự nhiên tăng nhiều nhất.

Bà Tiia Koivula, nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Đại học Turku cho biết trong quá trình tập luyện, số lượng và tỷ lệ tế bào tiêu diệt ung thư tăng lên trong máu, trong khi tỷ lệ tế bào thúc đẩy ung thư vẫn giữ nguyên hoặc giảm đi. Bà Koivula nói thêm rằng trong các nghiên cứu tiền lâm sàng, các nhà khoa học đã quan sát thấy các tế bào tiêu diệt ung thư di chuyển vào khu vực khối u.

Nghiên cứu mới cũng chỉ ra rằng kích thước khối u càng lớn, thì lượng tế bào tiêu diệt tự nhiên ít có khả năng tăng thêm. Điều này cho thấy các khối u lớn hơn có thể cản trở việc huy động các tế bào miễn dịch có lợi này.

Tế bào bạch cầu là thành phần quan trọng của hệ thống miễn dịch, chịu trách nhiệm chống lại các tác nhân gây hại cho cơ thể như ung thư, virus, vi khuẩn. Tuy nhiên, không phải tế bào bạch cầu nào cũng tiêu diệt được tế bào ung thư; một số thậm chí có thể thúc đẩy sự phát triển của ung thư. Cụ thể, tế bào T gây độc và tế bào tiêu diệt tự nhiên đóng vai trò then chốt trong việc loại bỏ tế bào ung thư. Ngược lại, tế bào T điều hòa và tế bào ức chế có nguồn gốc từ tủy là những loại tế bào có khả năng tạo điều kiện cho ung thư phát triển.

Linh Tô

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm