Tắc đường nghiêm trọng tại quốc lộ 4D từ Lai Châu sang Lào Cai do mưa lũ

Tắc đường nghiêm trọng tại quốc lộ 4D từ Lai Châu sang Lào Cai do mưa lũ
Nhiều tuyến giao thông trên Quốc lộ 4D thuộc địa bàn tỉnh Lai Châu sạt lở nghiêm trọng. Ảnh: Quý Trung - TTXVN
Nhiều tuyến giao thông trên Quốc lộ 4D thuộc địa bàn tỉnh Lai Châu sạt lở nghiêm trọng. Ảnh: Quý Trung - TTXVN

Tại quốc lộ 4D từ Lai Châu sang Lào Cai có 10 điểm sạt lở, trong đó đoạn qua bản Chu Va 12, xã Sơn Bình, huyện Tam Đường  bị sạt lở nghiêm trọng nhất. Tại đoạn đường này, tình trạng ùn tắc kéo dài đến hàng chục cây số và diễn ra liên tục trong 2 ngày nay. Anh Nguyễn Văn Sơn, hành khách đi từ Hà Nội lên Lai Châu cho biết: “Tôi bị kẹt xe ở đây đã ngày thứ 2 rồi, trên này không khí thì lạnh, điều kiện sinh hoạt cá nhân khó khăn. Các dịch vụ ăn uống thì đắt đỏ và thời tiết cứ như thế này thì chưa biết bao giờ mới đi được”.

Được biết, trong chiều 25/6,  lực lượng chức năng đã cho nổ mìn để thông xe, nhưng khi khắc phục được một nửa khối lượng đất đá thì đất đá trên núi lại tiếp tục sạt xuống, gây khó khăn cho công tác khắc phục. Theo kế hoạch, đêm nay lực lượng chức năng sẽ tiến hành nổ mìn và dự kiến đến chiều mai (26/6) mới có thể thông xe.

Hiện nay, tỉnh Lai Châu đã huy động toàn bộ lực lượng cũng như máy móc để khắc phục thiệt hại tại các điểm sạt lở, tập trung đẩy nhanh tiến độ thông xe. Cùng với đó là việc thắt chặt các biện pháp đảm bảo an toàn và an ninh cho người dân cũng như hành khách bị kẹt xe tại khu vực.

Thiếu tá Phạm Ngọc Thỉnh, Đội trưởng Đội cảnh sát giao thông số 4 tỉnh Lai Châu cho biết: Chúng tôi đã điều động thêm 11 đồng chí và  rải lực lượng trên toàn bộ tuyến, kết hợp với các đơn vị đường bộ nhằm đảm bảo an toàn công tác thi công, đảm bảo tiến độ thông xe sớm nhất.

Theo thông tin từ UBND tỉnh Lai Châu thì đến 17h chiều hôm nay (25/6) mới có một tuyến đường duy nhất được thông xe đến địa bàn tỉnh, đó là Quốc lộ 32.

Theo báo cáo của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lai Châu, đến 16 giờ chiều 25/6, toàn tỉnh  đã ghi nhận  11 người chết, 11 người mất tích và 7 người bị thương do mưa lũ và sạt lở đất đá.

Ngoài ra, mưa lớn trên địa bàn cũng làm hơn 150 nhà dân bị đất đá trôi, sạt vào trong nhà; 4 trại nuôi cá nước lạnh, gần 50 con trâu, hơn 5.000 con gia cầm, gần 450 ha lúa, hoa màu và hơn 40 công trình thủy lợi, nước sinh hoạt bị cuốn trôi, vùi lấp. Thiệt hại nặng nhất là về giao thông, đến nay đã có 4 cây cầu treo và cầu bê tông bị lũ cuốn trôi. Các tuyến đường quốc lộ 32, 4D, 4H, 279 và các tuyến tỉnh lộ, đường liên xã, liên bản đều bị sạt lở nghiêm trọng, ước khối lượng đất, đá trên 800 nghìn mét khối.
 
    Công Tuyên

Có thể bạn quan tâm