Sơn La sẵn sàng các điều kiện cho Kỳ thi Trung học Phổ thông Quốc gia 2019

Học sinh tại Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Sơn La ôn tập cho kì thi.
Ảnh: Hữu Quyết - TTXVN

Trong Kỳ thi Trung học Phổ thông Quốc gia 2019, tại trường Trung học Phổ thông Chiềng Sinh, thành phố Sơn La có hơn 330 thí sinh tham dự. Để chuẩn bị cho kỳ thi, trường đã bố trí 14 phòng thi đáp ứng đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị. Cùng với đó, trường đã tiến hành rà soát các khu nghỉ trọ, quán ăn gần địa điểm thi. Từ đó, hướng dẫn thí sinh lựa chọn những địa điểm đảm bảo an ninh, an toàn vệ sinh thực phẩm để không ảnh hưởng đến quá trình tham dự kỳ thi.

Theo quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Kỳ thi Trung học Phổ thông Quốc gia 2019 có thêm điểm mới là việc lắp đặt các camera giám sát tại phòng chứa đề thi, bài thi. Trước vấn đề này, Trường Trung học Phổ thông Chiềng Sinh đã tiếp nhận kinh phí và lắp đặt hệ thống camera giám sát theo đúng yêu cầu.

Ban Chỉ đạo thi THPT Quốc gia tỉnh Sơn La kiểm tra hệ thống camera giám sát tại điểm thi THPT Chuyên Sơn La. Ảnh: Hữu Quyết-TTXVN

Ông Nguyễn Văn Bình, Hiệu trưởng Trường Trung học Phổ thông Chiềng Sinh cho biết, đến ngày 17/6, trường đã chuẩn bị đầy đủ điều kiện cho kỳ thi; tại phòng đựng đề thi và bài thi đã được trang bị một bộ camera và hai tủ đựng đề. Về công tác an ninh, Trường phối hợp với công an phường, các ban ngành để tuyên truyền cho phụ huynh, học sinh đảm bảo an toàn giao thông khi đến điểm thi cũng như khi về nhà.

Tại Trường Trung học Phổ thông Chuyên Sơn La, công tác chuẩn bị cho kỳ thi năm nay tương đối thuận lợi bởi ở đây đã có hệ thống cơ sở vật chất đầy đủ từ lớp học đến khu ký túc xá. Với hơn 300 thí sinh tham dự, điểm thi này đã được bố trí 14 phòng thi. Việc ôn tập cho học sinh được trường chú trọng, thực hiện theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Năm nay, tại trường, số lượng cán bộ coi thi, giám sát trên 30 người đến từ các đơn vị trong tỉnh  và một số trường đại học, cao đẳng.

Ông Nguyễn Văn Chiến, Phó Giám đốc Sở giáo dục và đào tạo tỉnh Sơn La trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN về công tác chuẩn bị thi. Ảnh: Hữu Quyết - TTXVN

Bà Trần La Giang, Hiệu trưởng Trường Trung học Phổ thông Chuyên Sơn La cho biết, dưới sự chỉ đạo của ngành Giáo dục, đến nay, công tác chuẩn bị của trường đã cơ bản hoàn tất. Những điểm mới trong hướng dẫn như lắp camera, bố trí phòng trực, bảo vệ đề thi, trường đã thực hiện xong. Cán bộ làm công tác thi ở các trường đại học, cao đẳng lên phối hợp, Trường đã liên hệ các nhà nghỉ lân cận để bố trí nơi ăn ở. Với các thầy cô ở trong tỉnh, Trường đã bố trí ở khu nội trú, bán trú của học sinh trong trường. Việc ăn uống sẽ được báo trước với Trung tâm Y tế thành phố, để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Năm 2019, Sơn La có 10.608 thí sinh đăng ký dự thi tại 33 điểm thi, với 453 phòng thi. Để chuẩn bị cho kỳ thi, tỉnh đã thành lập Ban Chỉ đạo và Hội đồng thi Trung học Phổ thông Quốc gia tỉnh; phân công nhiệm vụ thành viên Hội đồng thi; tổ chức tập huấn cho đội ngũ cán bộ tham gia coi thi, chấm thi; khảo sát địa điểm tổ chức thi, bố trí điểm thi; chỉ đạo các trường tổ chức ôn tập kiến thức cho học sinh; chuẩn bị cơ sở vật chất, xây dựng các phương án đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cho kỳ thi.

Ban Chỉ đạo thi THPT Quốc gia tỉnh Sơn La kiểm tra công tác chuẩn bị tại điểm thi THPT Chu Văn An. Ảnh: Hữu Quyết-TTXVN

Ông Nguyễn Văn Chiến, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Chủ tịch Hội đồng thi Trung học Phổ thông Quốc gia tỉnh Sơn La năm 2019 thông tin, đến nay, công tác chuẩn bị cho kỳ thi đảm bảo đúng tiến độ đề ra. Năm nay, công tác kiểm tra giám sát được Ban Chỉ đạo thi tỉnh Sơn La đặc biệt quan tâm, tiến hành kiểm tra trước, trong và sau kỳ thi (những năm trước chỉ kiểm tra trước kỳ thi). Tỉnh đã thành lập 11 đoàn công tác đến kiểm tra tại các điểm tổ chức thi; mua sắm các camera để giám sát tại các điểm thi, nơi quản lí đề thi, bài thi, tại các nơi chấm thi.

Trong kỳ thi Trung học Phổ thông Quốc gia năm 2019, Sơn La bố trí hơn 1.300 cán bộ làm công tác coi thi, phục vụ thi. Ngoài cán bộ, giáo viên của tỉnh, gần 550 cán bộ coi thi, giám sát đến từ các trường: Đại học Sư phạm Hà Nội 2, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Đại học Kiểm sát Hà Nội, Đại học Tài chính - Ngân hàng Hà Nội, Cao đẳng Sư phạm Điện Biên và Cao đẳng Sư phạm Hòa Bình.

Ban Chỉ đạo thi THPT Quốc gia tỉnh Sơn La làm việc tại điểm thi THPT Chiềng Sinh, thành phố Sơn La. Ảnh: Hữu Quyết-TTXVN

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La Nguyễn Văn Chiến cho biết, Sở đã chủ động phối hợp với các trường đại học, cao đẳng có liên quan chuẩn bị tốt điều kiện cần thiết về nhân sự cho kỳ thi. Theo đó, lãnh đạo các ban của Hội đồng thi đều do cán bộ các học viện, trường đại học, cao đẳng được Bộ Giáo dục và Đào tạo phân công đảm nhiệm. Các cán bộ được lựa chọn tham gia các khâu của kỳ thi phải đảm bảo theo quy chế, được Công an thẩm định tư cách và nhân thân. Việc phân công giám thị tại các điểm thi đảm bảo trong mỗi phòng thi phải có một giám thị là người của các học viện, trường đại học, cao đẳng. Ngoài ra, mỗi điểm thi đều có cán bộ giám sát của các trường đại học, cao đẳng phối hợp.

Bên cạnh đó, với đặc thù là tỉnh miền núi, giao thông đi lại còn khó khăn, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La đã có các phương án hỗ trợ để thí sinh bước vào kỳ thi đạt kết quả tốt nhất. Do kỳ thi thường diễn ra vào thời gian có mưa, lũ, vì vậy các huyện đã có phương án để thí sinh đến ăn, ở tại khu vực bán trú. Đối với các em ở bên ngoài, trường nắm rõ số điện thoại, nơi ở để đôn đốc thí sinh dự thi đúng theo thời gian quy định.

Hữu Quyết

Đề xuất