Sơn La nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho nhân dân vùng biên giới

Sông Mã là huyện vùng cao, biên giới của tỉnh Sơn La, địa hình hiểm trở, giao thông đi lại khó khăn, nên khi có bệnh nhân phải chuyển tuyến hay cấp cứu thì việc vận chuyển mất nhiều thời gian, gây rủi ro cho tính mạng người bệnh. Vì vậy, Bệnh viện Đa khoa huyện Sông Mã đã tích cực đổi mới, nâng cao chất lượng khám và điều trị, góp phần thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe người dân vùng cao, biên giới.

Son La nang cao chat luong kham, chua benh cho nhan dan vung bien gioi hinh anh 1Thăm khám cho bệnh nhân tại Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa huyện Sông Mã. Ảnh: Quang Quyết-TTXVN

Là bệnh viện hạng II tuyến huyện, trong quá trình hoạt động, Bệnh viện Đa khoa huyện Sông Mã chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, đổi mới cơ chế và phương thức quản lý, chủ động đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ y - bác sỹ, nhân viên y tế. Qua đó, giúp bệnh nhân yên tâm khi đến khám và điều trị tại bệnh viện.

Bác sỹ Bùi Thị Hoa, Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa huyện Sông Mã cho biết: Khoa Hồi sức cấp cứu luôn đặt mục tiêu là cấp cứu nhanh, kịp thời để giành lại sự sống cho người bệnh, để đạt được các tiêu chí đó, đòi hỏi có sự đồng lòng của bác sỹ và điều dưỡng. Bên cạnh đó, Khoa Hồi sức cấp cứu luôn trú trọng đến công tác đào tạo, học tập, tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ tại các bệnh viện tuyến trên như: Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội… Ngoài ra, Khoa Hồi sức cấp cứu chú trọng vận dụng các kỹ thuật tiên tiến, ứng dụng các trang, thiết bị hiện đại góp phần chẩn đoán, điều trị bệnh đạt hiệu quả hơn, đem đến sự tin tưởng của nhân dân.

Son La nang cao chat luong kham, chua benh cho nhan dan vung bien gioi hinh anh 2Cấp cứu bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa huyện Sông Mã. Ảnh: Quang Quyết-TTXVN

Bệnh viện Đa khoa huyện Sông Mã hiện có gần 200 giường bệnh với 18 khoa, phòng chức năng. Từ đầu năm 2021 đến nay, Bệnh viện đã khám chữa bệnh cho hơn 24.000 lượt người; trong đó, có hơn 6.000 lượt người điều trị nội trú và gần 18 nghìn lượt điều trị ngoại trú, góp phần giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên, tạo được niềm tin yêu của nhân dân trên địa bàn.

Chị Lò Thị Vui ở xã Chiềng Khoong, huyện Sông Mã bộc bạch: Mấy ngày trước, con trai của chị bị đuối nước phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch, rất may khi đến bệnh viện đã được các bác sỹ nhanh chóng kịp thời cứu chữa. Cùng với các trang thiết bị và sự chăm sóc tận tình của các y - bác sĩ, sức khỏe của con chị đã hồi phục, đi lại, ăn uống, sinh hoạt bình thường trở lại. Chị rất cảm ơn các y - bác sỹ Bệnh viện Đa khoa huyện Sông Mã đã cứu chữa con chị.

Son La nang cao chat luong kham, chua benh cho nhan dan vung bien gioi hinh anh 3Y, bác sỹ của Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa huyện Sông Mã kiểm tra trang thiết bị trước khi đưa vào sử dụng để điều trị, chăm sóc cho bệnh nhân. Ảnh: Quang Quyết-TTXVN

Với đội ngũ y - bác sỹ tâm huyết, Bệnh viện Đa khoa huyện Sông Mã thường xuyên quan tâm, chú trọng đến các chế độ khám, chữa bệnh của đồng bào các dân tộc thiểu số và giúp đỡ nước bạn Lào trong công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho cán bộ và nhân dân vùng biên giới.

Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Sông Mã Ngô Thị Hiền thông tin: Những năm gần đây, lượng bệnh nhân đến khám và điều trị tại Bệnh viện tăng cao. Trong quá trình phục vụ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, các cán bộ, nhân viên y tế của Bệnh viện luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện nghiêm túc quy chế chuyên môn, nhiệt tình trong công việc, hết lòng vì người bệnh. Thời gian tới, Bệnh viện tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng chuyên môn cũng như tinh thần, thái độ phục vụ để đáp ứng ngày càng tốt hơn công tác chăm sóc, điều trị, bảo vệ sức khỏe của nhân dân.

Son La nang cao chat luong kham, chua benh cho nhan dan vung bien gioi hinh anh 4
Son La nang cao chat luong kham, chua benh cho nhan dan vung bien gioi hinh anh 5Chăm sóc cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa huyện Sông Mã. Ảnh: Quang Quyết-TTXVN

Cùng với đó, Bệnh viện chú trọng đến các chế độ khám, chữa bệnh của đồng bào các dân tộc thiểu số; trường hợp bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn không có bảo hiểm y tế, những người mắc bệnh nặng đều được điều trị, chăm sóc tận tình, chu đáo như những bệnh nhân khác. Bệnh viện đã xây dựng một nguồn quỹ để hỗ trợ viện phí cho các trường hợp còn nhiều khó khăn. Ngoài ra, Bệnh viện sẽ có chế độ đãi ngộ riêng cho bệnh nhân nước bạn Lào đến điều trị.

Với việc thường xuyên giáo dục y đức, luôn lấy người bệnh làm trung tâm, Bệnh viện Đa khoa huyện Sông Mã đã có những bước phát triển vững chắc về mọi mặt, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho đồng bào các dân tộc và khẳng định vị trí, uy tín của một bệnh viện tuyến huyện ở vùng cao, biên giới.

Quang Quyết

Tin liên quan

Nhãn Sông Mã góp phần xóa đói, giảm nghèo cho người dân

Ngày 28/7, Ủy ban nhân dân huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La tổ chức Ngày hội nhãn Sông Mã năm 2018 nhằm quảng bá thương hiệu “Nhãn Sông Mã” đến với người tiêu dùng trong và ngoài nước, tạo tiền đề thúc đẩy phát triển kinh tế tương xứng với tiềm năng và lợi thế của huyện Sông Mã.Đề xuất